Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski cho biết ông sẵn sàng với ý tưởng về việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước mình, đồng thời kêu gọi Washington cử thêm hàng chục nghìn lính Mỹ tới châu Âu để đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Embed from Getty Images

Ông Kaczynski, người lãnh đạo Đảng Công lý và Pháp luật bảo thủ quốc gia cầm quyền, cũng kêu gọi NATO “làm nhiều hơn nữa” ở Ukraine, đặc biệt là sứ mệnh gìn giữ hòa bình và giao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky những vũ khí mà ông này yêu cầu.

“Sườn phía đông trong tương lai phải được bảo vệ tốt hơn nhiều so với trước đây”, ông Kaczynski nói với tờ báo Welt Am Sonntag của Đức, đề nghị Mỹ đóng thêm 50.000 quân (tức tăng 50%), với phần lớn là ở Baltics và Ba Lan.

“Các binh sĩ của cường quốc hạt nhân Mỹ là lực lượng mạnh nhất ngăn chặn Nga tấn công các nước NATO và cung cấp cho chúng tôi sự bảo đảm an ninh tốt nhất.”

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Mỹ nên triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Đông Âu hay không, ông Kaczynski cho biết ông đã thảo luận về ý tưởng này với các thượng nghị sĩ Mỹ trước đây.

“Hồi đó, họ nghĩ điều đó là có thể. Nếu người Mỹ yêu cầu chúng tôi lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Ba Lan, chúng tôi sẵn sàng với điều đó”, ông Kaczynski nói với Welt Am Sonntag.

“Điều này sẽ tăng cường đáng kể khả năng răn đe đối với Moscow. Hiện tại, vấn đề này chưa nảy sinh nhưng có thể sẽ sớm thay đổi. Sáng kiến ​​này sẽ phải đến từ người Mỹ. Tuy nhiên, về nguyên tắc, việc mở rộng chia sẻ vũ khí hạt nhân sang phía đông là rất hợp lý.”

Theo Trung tâm Kiểm soát Vũ khí và Không phổ biến Vũ khí, một tổ chức phi lợi nhuận phi đảng phái cam kết loại bỏ nguy cơ vũ khí hủy diệt hàng loạt, Mỹ và các đồng minh không tiết lộ số lượng kho hạt nhân Mỹ triển khai ở châu Âu.

Nhưng Trung tâm ước tính rằng có “100 vũ khí hạt nhân do Mỹ sở hữu được cất giữ tại 5 quốc gia thành viên NATO trên 6 căn cứ: Kleine Brogel ở Bỉ, Căn cứ không quân Büchel ở Đức, Căn cứ không quân Aviano và Ghedi ở Ý, Căn cứ không quân Volkel ở Hà Lan, và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.”

“Các vũ khí không được trang bị hoặc triển khai trên máy bay. Thay vào đó, chúng được giữ trong hầm ngầm WS3 trong các căn cứ không quân quốc gia, và mã Liên kết Hành động Cho phép (PAL) được sử dụng để kích hoạt chúng vẫn nằm trong tay Mỹ.”

“Để được sử dụng, bom sẽ được đưa lên các máy bay chiến đấu có khả năng kép do NATO chỉ định.”

Ông Kaczynski cũng chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Đức về cách xử lý của họ đối với Ukraine, nói rằng Berlin nên cung cấp nhiều vũ khí hơn và có cần ban lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga ở EU.

“Chúng ta không nên liên tục hỗ trợ cường quốc Nga hàng tỷ USD chi phí mua năng lượng. Đây là điều không thể chấp nhận được về mặt chính trị và đạo đức. Nó phải dừng lại và Đức cuối cùng nên có lập trường rõ ràng về vấn đề này”, ông nói với tờ báo Đức.

Ông Kaczynski cũng cáo buộc Đức đã “không chịu trách nhiệm đầy đủ về Chiến tranh Thế giới thứ hai” và rằng nước này “vẫn chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình.”

Xuân Lan (theo Newsweek)