Hôm 3/4, Thủ tướng Ba Lan cho biết Liên minh châu Âu phải áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga và cung cấp vũ khí nhiều hơn cho Ukraine, đồng thời kêu gọi một tòa án quốc tế điều tra các vụ giết người ở thị trấn Bucha. Các tuyên bố tương tự cũng được lãnh đạo Pháp, Đức đưa ra.

Embed from Getty Images

Ukraine hôm Chủ nhật cáo buộc các lực lượng Nga thực hiện một “vụ thảm sát” ở Bucha, với hình ảnh các thi thể nằm rải rác trên các đường phố của thị trấn. Nga phủ nhận cáo buộc của Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki viết trên Facebook: “Những tội ác mà Nga đã gây ra đối với gần 300 cư dân của Bucha và các thị trấn khác ở ngoại ô Kyiv phải được gọi là hành vi diệt chủng.”

“Tất cả những ai có trách nhiệm – trực tiếp hoặc gián tiếp – đều phải bị tòa án quốc tế trừng phạt nghiêm khắc.”

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin rằng các lực lượng Nga đã giết hại dân thường ở Bucha và nói rằng tất cả các bức ảnh và đoạn phim cho thấy các xác chết là “một hành động khiêu khích khác” của chính phủ Ukraine.

Ông Morawiecki kêu gọi Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Nga và cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Ông Morawiecki viết: “EU phải tịch thu tất cả tài sản của Nga tại các ngân hàng phương Tây cũng như tài sản của các nhà tài phiệt Nga.”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người ủng hộ ông “sẽ cảm nhận được hậu quả” của hành động của họ và phương Tây sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, ngoại trưởng Ba Lan cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế trong việc điều tra các hành động của quân đội Nga tại khu vực xung quanh Kyiv.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian hôm Chủ nhật (3/4) cũng đã lên án cái mà ông gọi là “sự lạm dụng trên quy mô lớn” của các lực lượng Nga ở Ukraine trong những tuần gần đây, đặc biệt ở Bucha.

Tuyên bố từ ông Le Drian nói thêm rằng những hành vi lạm dụng như vậy sẽ cấu thành tội ác chiến tranh và Pháp sẽ làm việc với chính quyền Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để đưa ra xét xử những người có trách nhiệm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trên Twitter rằng những hình ảnh đến từ Bucha là “không thể chịu nổi”.

“Các nhà chức trách Nga sẽ phải trả lời cho những tội ác này”, ông Macron nói thêm, bày tỏ lòng tiếc thương đối với các nạn nhân và tình đoàn kết của ông với người dân Ukraine.

Ukraine cho biết đã tìm thấy khoảng 410 thi thể ở các thị trấn gần Kyiv trong khuôn khổ cuộc điều tra về tội ác chiến tranh của Nga.

Sau khi Nga rút khỏi một số khu vực xung quanh Kyiv, thị trưởng ở Bucha, một thị trấn được giải phóng cách thủ đô 37 km về phía tây bắc, cho biết 300 cư dân đã bị quân Nga giết hại trong khi các chiến binh Chechnya kiểm soát khu vực này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Hàng trăm người đã thiệt mạng. Những thường dân bị tra tấn, bị hành quyết. Xác chết trên đường phố. Nhiều khu vực bị đặt mìn, thậm chí đặt mìn ở cả thi thể”.

Ông Zelensky cho biết rõ ràng phương Tây sẽ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, nhưng ông cho rằng điều đó là chưa đủ.

Bộ trưởng Nội vụ Denys Moosystemrskiy cho biết có hàng trăm thường dân đã thiệt mạng, nhưng ông chưa thể nói chính xác có bao nhiêu người, vì các nỗ lực vẫn đang được tiến hành để rà phá bom mìn trong khu vực.

“Nhiều cư dân địa phương được coi là mất tích. Chúng tôi không thể đưa ra con số chính xác, nhưng có rất nhiều người”, ông nói.

Lê Vy