Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay có nhiều tình tiết biến chuyển bất ngờ. Hiện tại, Tổng thống Trump đã thắng tại bang Alaska và Bắc Carolina, số phiếu đại cử tri đã tăng lên 232. Đồng thời, vì vẫn chưa  hoàn tất kiểm đếm phiếu bầu ở các bang Wisconsin, Michigan, Nevada, Arizona, Georgia và Pennsylvania, do đó số phiếu đại cử tri của ông Biden vẫn giữ mức 227. Nhà truyền thông thâm niên, đồng thời là nhà bình luận các vấn đề thời sự tại Hoa Kỳ, ông Trình Tường nhận xét rằng vụ gian lận bầu cử này là chưa từng có, và ông tin rằng các thế lực từ ba lĩnh vực đứng sau cuộc bầu cử có mối liên hệ lợi ích chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nhà bình luận thời sự Trình Tường nói rằng vụ gian lận bầu cử này là chưa từng có trước đây, ông tin rằng các thế lực từ ba lĩnh vực đứng sau cuộc bầu cử có mối liên hệ lợi ích chặt chẽ với ĐCSTQ. (Ảnh: Vision Times).

Đây vụ gian lận bầu cử lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông Trình Tường nói: “Thật khó tưởng tượng một chuyện như vậy lại có thể xảy ra trong một xã hội tự do và dân chủ. Điều này đã khiến nhiều người nảy sinh nghi ngờ đối với hệ thống dân chủ Mỹ”. Ông tiếp tục nói, sau hơn hai trăm năm phát triển của hệ thống dân chủ, Mỹ đã xây dựng nên một mô hình chuyển giao quyền lực có trật tự, hòa bình và minh bạch, “đây chắc chắn là ưu thế so với bất kỳ chế độ độc tài độc đảng nào.”  Ông cảm thán rằng nếu một hệ thống hoàn hảo như vậy bị phá hủy bởi Đảng Dân chủ, thì khó có thể tìm thấy một hệ thống tốt hơn trên thế giới.

Tất cả các kênh truyền thông dòng chính đã không làm tròn chức trách của mình

Các kênh truyền thông dòng chính của Mỹ cũng không thoát khỏi liên đới trong vụ gian lận bầu cử này. Ông Trình bày tỏ, với tư cách là một người làm truyền thông, ông thật sự rất kinh ngạc trước cách hành xử lần này của các kênh truyền thông dòng chính. Lấy vụ bê bối ổ cứng làm ví dụ, vụ việc không chỉ liên quan đến con trai của ông Biden, mà còn có bằng chứng cho thấy chính ông Biden cũng có dính líu trong đó. Một tin tức quan trọng như vậy đã bị truyền thông dòng chính chặn lại nhưng người Mỹ không hề hay biết.

Phương Tây gọi báo chí – truyền thông là quyền lực thứ tư, có vai trò kiểm soát, giám sát cả quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Đó là quá trình thực thi trách nhiệm xã hội của báo chí – truyền thông. Ông nói: “Xã hội Mỹ luôn coi trọng quyền tự do ngôn luận và quyền giám sát thứ tư của truyền thông.”  Truyền thông dòng chính lấy cớ “chưa được xác minh” để từ chối đưa tin. Ông Trình Tường đặt câu hỏi “Lúc này không phải là càng cần giới truyền thông điều tra sự thật sao?!” Nhiệm vụ của các nhà báo là tìm hiểu sự thật, điều tra chi tiết của vụ việc và công bố cho mọi người. Tuy nhiên, các kênh truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ lại đều đang đều im lặng trước sự việc và bỏ bê trách nhiệm của họ. “Vấn đề trở nên rất nghiêm trọng, quyền lực thứ tư đã hoàn toàn bị làm cho tê liệt”, “Thậm chí làm gián đoạn buổi phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Trump, ngay cả nhiệm vụ cơ bản của thông tấn cũng đều không còn nữa.”

Ông nói thêm rằng bây giờ là thời kỳ cần đến sự thật nhất. Ông kêu gọi các kênh truyền thông hãy theo đuổi sự thật và báo cáo sự thật.

Tát cạn đầm lầy Washington

Ai mới là người đã làm tha hóa hệ thống chính trị tuyệt vời của Mỹ trong hơn 200 năm qua? Từ vụ gian lận bầu cử quy mô lớn này và việc đồng loạt im hơi lặng tiếng trước sự thật, nhưng lại báo cáo thiên lệch trên quy mô lớn của các kênh truyền thông dòng chính, có thể thấy rằng có một thế lực lớn mạnh đằng sau đang thao túng phá hủy xã hội Mỹ. Ông Trình khẳng định rằng: “Những gì chúng ta nhìn thấy là vấn đề của phe cánh tả, nhưng truy cứu đến cuối cùng vẫn là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Ông Trình nói rằng mặc dù không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy ĐCSTQ kiểm soát các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, nhưng lý do khiến Đảng Dân chủ và các kênh truyền thông dòng chính bài xích tổng thống Trump là vì thái độ cứng rắn của ông đối với ĐCSTQ. “Ông Trump đã đưa ra một loạt chính sách động chạm đến quan hệ lợi ích giữa họ và ĐSCTQ” vì vậy đã dẫn đến một cuộc tấn công chống lại ông; thậm chí đã có cả sự tham gia của “Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc”  thao túng các phát biểu trên truyền thông dòng chính, hơn nữa mức độ nhất trí cao đến mức đáng ngạc nhiên!

Ông tiếp tục rằng FBI đã không làm gì trong vòng mười tháng sau khi nhận được bằng chứng về bê bối ổ cứng của con trai ông Biden. “Chính cách làm tiêu cực này đang giúp Đảng Dân chủ đả kích ông Trump.” “Chính trong vòng mười tháng này, Đảng Dân chủ đã dựa trên cái gọi là ‘Vụ bê bối Trump-Ukraine’ để luận tội ông Trump ngay tại quốc hội”. Nếu FBI xử lý vụ việc một cách công bằng và công bố thông tin trong máy tính của con trai ông Biden, điều này sẽ giúp tránh được một cuộc luận tội không cần thiết, mà thậm chí là đối với cuộc bầu cử này ông Biden còn không đủ tư cách tham gia. “Nếu người Mỹ biết rằng ông Biden đã thu được rất nhiều lợi ích từ ĐCSTQ thông qua con trai mình, thì ông còn lấy tư cách gì để tham gia cạnh tranh bầu cử?”

Sau khi truyền thông loan tin ông Biden đắc cử, nhiều nguyên thủ quốc gia đã rất nhanh chóng chúc mừng ông Biden. Ông Trình cho rằng việc Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, WHO, và thậm chí dự định rút khỏi WTO đã làm mếch lòng nhiều đồng minh phương Tây. Do đó, họ đã chúc mừng ông Biden ngay khi ông này tự xưng đắc cử. Điều này cũng phản ánh rằng cộng đồng quốc tế chưa hiểu sâu sắc về sự nguy hiểm của ĐCSTQ, nhận thức quả là kém xa so với Tổng thống Trump và nhóm của ông.

Ông Trình cho rằng nếu Tổng thống Trump lật ngược tình thế, một mặt cần điều tra kỹ lưỡng vụ gian lận, mặt khác, cũng cần ngăn chặn thế lực này tiếp tục gặm nhấm nước Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump nhiều lần đề cập rằng ông sẽ “tát cạn đầm lầy Washington” . Ông Trình cũng thẳng thắn chia sẻ rằng ban đầu ông cũng cảm thấy nghi ngờ liệu các thế lực đen tối ở Washington có nghiêm trọng như ông Trump nói không, nhưng những gì ông nhìn thấy lần này quả thực rất đáng để công nhận nhận định đó của tổng thống.

Yếu tố ĐCSTQ đằng sau cuộc bầu cử

Ông Trình cho rằng lợi ích chính là yếu tố chủ yếu để các thế lực đen tối chống lại ông Trump. Ông giải thích, Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của Hoa Kỳ. “Các lợi ích kinh tế giữa hai nước có mối liên hệ cực kỳ chặt chẽ. Khi Tổng thống Trump đề xuất một bộ chính sách tách khỏi ĐCSTQ, ông đã gặp phải sự phản kháng lớn.”

Theo ông Trình, “Lực lượng chính phản đối ông Trump lần này đến từ ba lĩnh vực. Thứ nhất là Phố Wall, bao gồm ngân hàng, ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán, v.v., cũng như các kế toán và luật sư liên quan.” ; “Thứ hai là Hollywood, bao gồm các hãng phim quốc tế, Disney, còn có cả NBA, v.v.” ; “Thứ ba là Thung lũng Silicon. Các công ty tham gia nghiên cứu và phát triển công nghệ luôn mong đợi sản phẩm tiến vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, các công ty này cần có một nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong quá trình phát triển sản phẩm. ĐCSTQ là nguồn cung cấp vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất”. Mà ba lĩnh vực này lại là ba ngành sinh lợi mạnh nhất ở Hoa Kỳ (Tài chính, Giải trí và Công nghệ), sức ảnh hưởng rất lớn.

Theo dữ liệu tài chính của chiến dịch tranh cử được công bố vào tháng Chín năm nay, nhóm ông Biden đã huy động được 466 triệu USD cho quỹ tranh cử, nhiều hơn 140 triệu USD so với quỹ của nhóm tổng thống Trump. Ông Trình chỉ ra rằng “Các mạnh thường quân lớn nhất của ông Biden đều liên quan đến người hoặc công ty trong ba lĩnh vực trên.” “Nói chính xác, chính yếu tố ĐCSTQ ẩn núp đằng sau này đã tạo ra vô số khó khăn cho chiến dịch bầu cử của tổng thống Trump”.

Lý Hoài Quất

Xem thêm:

Thượng nghị sĩ tân cử Bill Hagerty: Mỹ đã thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Bắc Kinh lo ngại việc Mỹ thay Bộ trưởng QP làm tăng nguy cơ xung đột quân sự