Công khai khinh bỉ bà Liz Truss từ lâu trước khi bà được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Anh Quốc vào thứ Hai (ngày 5 tháng 9), Điện Kremlin dường như sẽ không tìm cách cải thiện mối quan hệ với nhà lãnh đạo mới này.

Embed from Getty Images

Trong số nhiều chính trị gia nước ngoài đã bay đến Moscow vào đầu năm nay với nỗ lực ngăn cản cuộc xâm lược Ukraine, bà Truss là người tỏ ra khó chịu với giới lãnh đạo của Nga hơn bất kỳ ai khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov mô tả cuộc trò chuyện với bà giống như cuộc đối thoại giữa những người câm điếc.

Sau đó, một tờ báo của Nga đưa tin rằng bà Truss trong cuộc gặp đã vô tình nói với Ngoại trưởng Lavrov rằng Anh sẽ không bao giờ công nhận chủ quyền của Moscow đối với hai thành phố của Nga, Rostov và Voronezh. Đại sứ Anh đã phải đính chính lại sau đó. 

Điện Kremlin cho rằng lỗi này như một ví dụ điển hình về việc các nhà lãnh đạo phương Tây thiếu thông tin. Anh bác bỏ điều đó và nói rằng bà Truss chỉ đơn giản là nghe nhầm một câu hỏi từ ông Lavrov.

Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty phân tích chính trị R.Politik, nói rằng vụ việc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thái độ của Nga đối với bà Truss.

“Điện Kremlin mơ ước được đối phó với các nhà lãnh đạo vĩ đại, mạnh mẽ và có năng lực. Bà Truss dường như là đại diện cho thế hệ chính trị gia phương Tây hời hợt mới, những người đến rồi đi và không có khả năng đối phó với những quốc gia như Nga, suy nghĩ chiến lược và lập kế hoạch về lâu dài”, cô nói.

“Họ, ở Điện Kremlin, rất vui mừng khi bà ấy mắc phải sai lầm này. Đó là một món quà có thể sử dụng ngay lập tức để chống lại bà ấy.”

Nga cũng đã phàn nàn trước đó khi bà Truss nhầm lẫn giữa Biển Đen và Biển Baltic, khiến người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova phàn nàn về “sự ngu ngốc và thiếu hiểu biết của các chính trị gia Anglo-Saxon”.

Và tờ báo chính phủ đã chế nhạo bà Truss vì tạo dáng trong một chiếc mũ lông thú trên Quảng trường Đỏ giống như hình mẫu Margaret Thatcher, mặc dù thời tiết trong chuyến thăm của bà rất ôn hòa.

Phát biểu trước thông báo bà Truss đã đánh bại đối thủ Rishi Sunak trong cuộc cạnh tranh để kế nhiệm ông Boris Johnson làm Thủ tướng và lãnh đạo Đảng Bảo thủ, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai cho biết quan hệ với London có thể xấu đi hơn nữa.

“Tôi không muốn nói rằng mọi thứ có thể thay đổi theo chiều hướng xấu đi, bởi vì thật khó để tưởng tượng điều gì tồi tệ hơn”, ông nói khi được hỏi liệu Moscow có mong đợi bất kỳ sự thay đổi nào trong quan hệ hay không.

“Nhưng thật không may, điều này không thể bị loại trừ, vì các ứng cử viên cho chức thủ tướng Anh đã cạnh tranh với nhau bằng những luận điệu chống Nga, đe dọa thực hiện các bước tiếp theo chống lại đất nước của chúng tôi, v.v. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể hy vọng vào bất cứ điều gì tích cực.”

Các nhà phân tích chính trị kỳ vọng bà Truss sẽ duy trì lập trường của Anh là một trong những nước ủng hộ tích cực nhất của Ukraine, cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Ukraine.

Lê Vy (theo Newsweek)