Theo Reuters, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang đàm phán một thỏa thuận với luật sư của bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của Huawei để cho phép bà từ Canada trở về Trung Quốc.

mạnh vãn châu
Bà Mạnh Vãn Châu tại một hội nghị tổ chức ở Milan, Italia vào tháng 11/2018 (Ảnh từ Shutterstock)

Nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán giữa các luật sư của bà Mạnh và Bộ Tư pháp đã bắt đầu sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng vẫn chưa rõ có thể đạt được thỏa thuận nào. Đồng thời cũng cho biết bà Mạnh cho rằng bản thân không làm gì sai, vì vậy mà không muốn thừa nhận là có lỗi.

Theo nguồn tin, điều này dường như không liên quan đến việc đạt được thỏa thuận lớn hơn với Huawei.

Tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin về trao đổi có thể sẽ xảy ra này.

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, bị bắt tại Canada vào tháng 12/2018 theo lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ. Bà phải đối mặt với cáo buộc gian lận ngân hàng vì nghi vấn đã lừa gạt ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom – công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Marc Raimondi từ chối bình luận, và Huawei cũng chưa lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Bộ Ngoại giao cũng chưa đưa ra ngay bình luận.

Lộ Khắc

Xem thêm: