Đây là toàn văn bức thử ngỏ mà nhà báo tự do Lauren DeBellis Appel gửi tới động viên Đệ nhất phu nhân Mỹ khi bà Melania Trump bị giới truyền thông soi mói và chỉ trích.

Melania_Trump
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Melania Trump. (Ảnh: ShutterStock)

Lời tác giả: Những cuộc tấn công không ngừng, sai lệch và chệch hướng chống lại Đệ nhất phu nhân Melania Trump khiến tôi muốn nói vài lời an ủi bà dưới hình thức một bức thư ngỏ.

Kính thưa Bà Melania,

Chúng ta đã có nhiều đệ nhất phu nhân vĩ đại, những người đã cưới những tổng thống của các đảng phái chính trị khác nhau. Những người vợ tổng thống này được biết tới vì những thành tựu khác nhau và nhiều người đã tạo được những dấu ấn tích cực cho đất nước chúng ta, hoàn thành hàng loạt công việc cao quý.

Bà đang tiếp nối truyền thống đáng tự hào đó. Tuy nhiên, tôi không biết có bất cứ đệ nhất phu nhân nào phải chịu đựng những lời nói hiểm ác và những cuộc tấn công tàn bạo không giới hạn như bà phải chịu không. Tôi chắc rằng điều này không dễ dàng gì.

Khi bà bỗng dưng phát hiện bản thân bị cuốn vào vai trò đệ nhất phu nhân bà đã cố thể hiện đúng với bản chất con người bà trong một thế giới nơi nhiều người thuộc giới truyền thông đối lập, hiếu chiến và hoàn toàn thù địch tìm cách chơi trò “tóm bắt”.

Khi họ không thể phát hiện được thứ gì căn bản để bắt lỗi bà, những người làm báo chí và bạn bè của họ ở Hollywood soi mói đến trang phục của bà, giọng nói của bà và thậm chí cả đồ trang trí giáng sinh của bà. Họ chỉ làm cho chúng tôi thấy họ thấp kém đến thế nào và điều này thật xấu xa.

Vượt qua tất cả những điều này, bà là một tấm gương về sức mạnh quật cường im lặng. Thay vì công kích những kẻ tấn công, bà tiếp tục tập trung vào những gì là quan trọng nhất với bà và bà đã tránh được việc bị kích động bởi những lời chỉ trích bà.

Để làm được điều này, cần phải có sự kiềm chế mà phần lớn chúng tôi không có được.

Bà đã yêu cầu nhã nhặn rằng việc chỉ trích nên tập trung vào công việc bà làm chứ không nên tập trung vào những gì bà mặc. Người đàn bà nào không trải nghiệm cảm giác đó – bị đánh giá bởi chúng ta trông như thế nào hơn là chúng ta nói cái gì và làm được những gì.

Những người cánh tả đó liên tục nói với chúng ta là chúng ta cần làm nhiều hơn để tạo sự bình đẳng và công bằng cho phụ nữ. Yêu cầu họ tập trung vào hành động của bà mà không nhìn vào bề ngoài của bà không phải là một đòi hỏi vô lý ở năm 2018.

Nhưng rồi, bà không chỉ là một người phụ nữ bất kỳ nào. Bà là người phụ nữ đã lấy ông Donald Trump – kẻ thù công khai số một trong con mắt của “phe đối kháng”.

Đã hai năm từ khi chồng bà được bầu làm Tổng thống và nước Mỹ biết là họ sẽ có một Đệ nhất phu nhân mới. Dù đó không phải là địa vị cao bà tìm kiếm, bà đang nắm lấy vai trò của bà, không chú ý đến những lời chỉ trích, tiếp tục tập trung vào gia đình và nhận được sự ái mộ của nhiều người trên đất nước này.

Chiến dịch “Hãy làm người tốt nhất” (Be Best) của bà hướng đến phúc lợi, việc sử dụng mạng xã hội và việc lạm dụng thuốc có chất gây nghiện mà nhiều trẻ em của chúng ta đang đối diện. Đây là những vấn đề nghiêm trọng và bà xứng đáng với lời cảm ơn của tất cả những người Mỹ vì đã chấp nhận họ.

Bà đã vấp phải rất nhiều phản ứng dữ dội do lời hứa quan tâm đến vấn đề bắt nạt trẻ em trên mạng theo sau những thói quen đối chất trên mạng xã hội Twitter của chồng bà. Bà đã không bị lay động, chứng minh rằng bà là con người riêng biệt, và là đệ nhất phu nhân, bà đang đặt tâm vào những vấn đề quan trọng đối với bà.

Những người theo chủ nghĩa nữ quyền – đặc biệt những nhà nữ quyền nổi tiếng – luôn nói với chúng ta rằng mỗi người phụ nữ trong chúng ta cần phải là chính mình. Nhưng tôi đoán là không tính đếm đến nếu người đó là ai đó họ không thích.

Cũng những người nổi tiếng ấy nói với chúng ta, chúng ta là quốc gia của những người nhập cư và kêu gào trở thành những người bảo vệ người nhập cư dưới tất cả các hình thức đã không ngần ngại nhạo báng ngữ điệu Slovenia của bà. Có bao nhiêu người trong số họ có thể nói sáu ngôn ngữ như bà?

Đầu năm nay con rối hài kịch đêm muộn bóng mượt chống đối ông Trump, Jimmy Kimmel đã nhạo báng cách bà đọc sách cho trẻ em trong buổi lễ Phục sinh ở Nhà Trắng.

Năm ngoái diễn viên và nhà hoạt động chống đối ông Trump kịch liệt Chelsea Handler đã tuyên bố một cách dối trá là bà “hầu như không thể nói được tiếng Anh”, và vì thế, bà ta không khi nào mời bà đến các buổi diễn Netflix của bà ta, rồi buổi diễn đã bị huỷ một cách xứng đáng.

Và người mẫu của Victoria Secret Gigi Hadid cố bắt chước một cách đáng xấu hổ giọng nói của bà trên sân khấu Giải thưởng Âm nhạc Mỹ năm ngoái.

Những ngôi sao Hollywood đạo đức giả, những kẻ khoa trương về việc ủng hộ chính sách nhập cư mạnh mẽ đến vậy xem ra vấp phải một ca khó trong Hội chứng phá rối Trump.

Hai năm qua, giày dép và quần áo của bà đã trở thành nguồn thôi miên và làm mê muội báo giới. Nhất là trong chuyến đi châu Phi gần đây của bà khi bà đến thăm các trường học, khu ở tạm và bệnh viện để nhằm tập  trung vào chính sách bảo vệ trẻ em, và báo giới chọn cách tập trung vào trang phục của bà.

Trên Twitter, họ so sánh bà với Michael Jackson, Indiana Jones và Carmen Sandiego khi thấy bà mặc bộ quần áo màu vàng nhạt với cà vạt đen và đội mũ phớt tại chặng dừng ở Ai Cập.

Và ai có thể quên điều bị gán cho danh hiệu  “giày gót nhọn” bỉ ổi? Bà bị chỉ trích vì đi giày cao gót khi lên máy bay tới thăm vùng Texas bị tàn phá. Đó là sau khi chồng bà được bầu làm Tổng thống hai năm và nước Mỹ biết là họ đồng thời có một đệ nhất phu nhân mới. Dù đó không phải là vị trí bà tìm kiếm, bà đã đóng vai trò của mình, phớt lờ những lời chỉ trích, tiếp tục tập trung vào gia đình và nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người tại vùng đất bị cơn bão Harvey tàn phá.

Khi đó bà thay một đôi giày đế mềm để lên máy bay đã không thu hút nhiều sự chú ý của báo chí. Như thể thực sự là họ chỉ ghen tị với đôi giày của bà.

Điều thú vị là vì sao một ít người trong số đó lên án mạnh mẽ nhất việc phân biệt đối xử giới tính chẳng chút khó khăn nào khi áp dụng điều đó với bà. Nếu bà Hillary Clinton được bầu làm Tổng thống, họ liệu có thể tưởng tượng báo chí không ngớt bình luận và soi mói đến quần áo, giày, mũ, kiểu tóc của “Đệ nhất phu quân” Bill hay không?

Đã đến lúc chúng ta nhận ra những tai ương to lớn từ những gì chúng ta gây ra và suốt hai năm qua, bà đã cho chúng ta thấy bà là ai và những gì bà đã làm được.

Chúng ta nghe nhiều phụ nữ nói với chúng ta về ý nghĩa của việc trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ. Bằng những hành động của mình, bà cho chúng ta thấy điều đó có nghĩa là gì.

Hãy cứ luôn thành thật với chính mình.

Kính thư,

Lauren DeBellis Appell

Lauren DeBellis Appell, một nhà báo tự do ở Fairfax, bang Virginia, là thư ký báo chí cho cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum trong chiến dịch tái tranh cử năm 2000 của ông, và cũng là phó giám đốc truyền thông cho Uỷ ban Chính trị của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà (2001 – 2003).

Dung Lê biên dịch