Hôm 8/11 vừa qua, đệ nhất phu nhân Melania Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tính toàn vẹn của nền dân chủ Mỹ bằng cách bảo đảm tính hợp pháp của từng lá phiếu.

Melania Trump
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Melania Trump. (Ảnh: Debby Wong/ ShutterStock)

“Người dân Mỹ xứng đáng có những cuộc bầu cử công bằng. Mọi lá phiếu hợp pháp – không bất hợp pháp – đều nên được tính. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ của mình với sự minh bạch hoàn toàn,” bà Melania Trump cho biết trên trang Twitter cá nhân.

Tuyên bố trên được bà Melania đưa ra sau khi CNN có bài viết hôm 8/11 cho biết bà đã cố gắng khuyên Tổng thống Trump chấp nhận thua cuộc bầu cử, trong bối cảnh các vụ kiện đang diễn ra và khoảng cách giữa 2 ứng viên Tổng thống là rất gần ở các bang chiến trường. Với tuyên bố mới nhất này, Đệ  nhất Phu nhân dường như muốn ám chỉ bài đăng trên CNN là “tin giả.”

Bài của CNN cho biết bà Melania khuyên ông Trump nhận thua (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, CNN còn bị cáo buộc đã thông tin sai sự thật khi cho rằng con rể Tổng thống, cố vấn cấp cao Jared Kushner cũng khuyên ông nhận thua. NY Times dẫn lời một quan chức Nhà trắng khẳng định ông Kushner đã khuyên ông Trump tìm kiếm “các biện pháp pháp lý” chứ không phải nhận thua.

Việc cố tình làm sai lệch thông tin của CNN đã khiến nhiều người bất bình, cho rằng đó là nỗ lực của kênh truyền thông này nhằm làm nhụt chí cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.

Tổng thống Trump không thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử và hiện đang cùng đội ngũ của mình khởi đơn kiện hàng loạt trong tuần này với cáo buộc gian lận cử tri trên quy mô lớn ở các bang như Pennsylvania, Arizona và Nevada.

Ông John Roberts, nhà báo truyền hình hiện đang làm việc cho tờ Fox News, với tư cách là phóng viên cấp cao của Nhà Trắng cho biết: “Hành động pháp lý diễn ra nhanh chóng và quyết liệt. Tại bang Arizona, cụ thể là Quận Maricopa, chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện cáo buộc rằng có nhiều phiếu bầu trực tiếp đã bị từ chối bởi vì những người đến bỏ phiếu đã ‘vô tình’ bỏ phiếu sai quy định, tức là phiếu bầu hai người cho cùng một chức vụ.”

Ông Roberts cho hay vụ kiện cáo buộc rằng những lá phiếu đó đã bị “từ chối thay vì được phép sửa chữa.”

“Chỉ trong giờ trước, ở bang Nevada, một nhân viên bầu cử đảm nhận việc xử lý các lá phiếu gửi qua thư nói rằng anh ta đã chứng kiến những điều bất thường trong công tác kiểm đếm những lá phiếu đó. Anh đã được một người giám sát yêu cầu bỏ qua những lá phiếu mà người này cho rằng cần xác minh chữ ký mà chưa được xác minh trước đó. Anh cũng được yêu cầu bỏ qua sự khác biệt về địa chỉ. Nhân viên đó đã lập bản tuyên thệ và tài liệu này đã được gửi tới Bộ Tư pháp ở Washington,” ông Roberts cho biết.

Ông Roberts sau đó đã đọc tuyên bố từ chiến dịch tranh cử:

“Bản tuyên thệ nói rõ rằng chúng ta không xử lý các hành vi sơ suất hoặc cẩu thả, đây là hành vi phạm tội có chủ ý.” […]

“Tổng thống tin rằng, ông có gia đình ở bên cạnh và ông nợ 71 triệu người đã bỏ phiếu cho mình – những người cần sự đảm bảo rằng mọi lá phiếu hợp pháp đã được kiểm đếm và mọi lá phiếu bất hợp pháp sẽ bị loại.”

Theo Daily Ware,

Phan Anh

Xem thêm: