Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ tư (30/9) đã cáo buộc Bắc Kinh “đối xử tồi tệ và tàn nhẫn” đối với người dân tộc thiểu số và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, bà Merkel đã hứa sẽ lên tiếng về các vấn đề nhân quyền và việc đàn áp các nhà hoạt động Hồng Kông trong bất kỳ cuộc thảo luận nào với các quan chức Trung Quốc.

Bà cho biết hai nước sẽ thảo luận về những quan điểm bất đồng và Đức sẽ nêu lên những lo ngại về Luật An ninh quốc gia áp đặt lên Hồng Kông cũng như việc Trung Quốc liên tục phá hoại nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” dành cho Hồng Kông.

Theo CNA, bà Merkel nói thêm rằng việc đối xử tệ bạc đối với người dân tộc thiểu số sẽ được đề cập đến trong các cuộc đối thoại Đức – Trung trong tương lai. Mặc dù bà không nêu tên cụ thể của dân tộc thiểu số mà bà đề cập, nhưng các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc chính phủ Trung Quốc có nhiều hành vi ngược đãi đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương.

Tuy nhiên, bất chấp việc vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Đức vẫn ca ngợi những cam kết mà chế độ Cộng sản Trung Quốc đưa ra nhằm làm chậm việc thay đổi khí hậu. Bà gọi mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060 của Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình là rất “tham vọng” và nói rằng điều này sẽ khiến các quốc gia châu Âu làm theo.

South China Morning Post đưa tin, bà Merkel cũng nói rằng bà hy vọng sẽ nhìn thấy tiến triển trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về việc tiếp cận thị trường và nguyên tắc có đi có lại vào cuối năm nay. Bà nói rằng cho đến lúc này chưa có nhiều bước tiến đối với một thỏa thuận đầu tư nhưng Đức rất muốn có một sự đột phá trước khi nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Hội đồng EU của mình kết thúc.

Gia Huy (theo Taiwan News)

Xem thêm: