Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Merkel đang có 5 ngày đàm phán với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) để thành lập chính phủ liên minh. Bước đầu hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về bỏ mục tiêu môi trường và giảm thuế. Hai bên còn phải tiếp tục đàm phán các khác biệt về vấn đề nhập cư, tương lai của Liên minh Châu Âu (EU) và nền kinh tế.

Embed from Getty Images

Bà Merkel gặp Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz hôm 7.1

Reuters, dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán tại Đức, hôm thứ Hai (8/1) cho hay các đối tác CDU và SPD đã đồng ý loại bỏ việc cắt giảm phát thải khí nhà kính xuống 40% so với năm 1990 vào năm 2020. Hai bên cũng thống nhất được việc giảm thuế đối với ngành điện và nâng ngưỡng thu nhập phải chịu thuế nên mức cao hơn hiện tại.

Các nhà đàm phán của CDU và SPD nói với Reuters rằng hai đảng mới đang bắt đầu các cuộc đàm phán thăm dò để thành lập chính phủ liên minh, bước đầu thống nhất sẽ loại bỏ mục tiêu cắt giảm phát thải nhà kính vào năm 2020.

Thay vì đạt mục tiêu giảm phát thải 40% vào đầu những năm 2020, CDU và SPD gia hạn thời gian tới năm 2030 và nâng mức cắt giảm ở thời điểm đó lên 55%.

Những nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán này cho rằng, việc loại bỏ mục tiêu môi trường là do các bên muốn tập trung vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và khả năng nhập cư cao hơn dự kiến.

Việc loại bỏ mục tiêu môi trường là đi ngược lại hoàn toàn với quan điểm của bà Merkel – người trước nay vẫn ủng hộ mạnh mẽ các chính sách ngăn chặn biến đổi khí hậu trên trường quốc tế.

Theo Reuters, các nhà đàm phán cũng đã đồng ý giảm thuế điện để giảm chi phí điện năng. Họ đồng thời lên kế hoạch đấu thầu thêm 4 gigawatt năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại khu vực bờ biển và ngoài khơi. Hai bên thống nhất sẽ chấm dứt điện than vào cuối năm 2018.

Một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng, Đảng SPD đã đồng ý đề xuất của Đảng CDU về việc nâng ngưỡng chịu thuế thu nhập cao nhất 42% lên 60.000 euro (72.000 USD) mỗi năm từ mức 53.700 euro hiện nay.

Trong suốt chiến dịch tranh cử vào tháng 9/2017, Đảng CDU của bà Merkel đã hứa với cử tri sẽ cắt giảm thuế và việc đạt được thỏa thuận ban đầu nêu trên cho thấy đối tác SPD đã sẵn sàng thỏa hiệp với CDU về vấn đề này.

Những tiến triển ban đầu cuộc đàm phán giữa CDU và SPD – hai đảng vốn là liên minh từ năm 2013, mở ra cơ hội cho bà Merkel có thể thành lập chính phủ đa số mới mà không phải tổ chức bầu cử lại sau khi đã đàm phán thất bại với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do hồi tháng 11/2017.

Đồng minh của bà Merkel, ông Michael Grosse-Broemer vào tối thứ Hai (8/1) đã trao đổi với báo giới rằng các nhà đàm phán đã đạt được những tiến triển đáng kể, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi lãnh đạo hai bên có thể thảo luận một văn bản chính sách chung và toàn diện vào thứ  Năm (11/1). Những vấn đề gai góc khác đang chờ đợi CDU và SPD là các khác biệt về nhập cư, tương lai của EU và nền kinh tế.

Bà Julia Kloeckner, thành viên cấp cao của CDU, hôm thứ Hai (8/1) nói rằng: “Hôm qua, chúng tôi đã làm việc rất thực tế và chúng tôi đã đạt được [kết quả] tốt. Chúng tôi nhận thức về các giới hạn của năm tài khóa này và chúng tôi [cảm thấy] lạc quan”.

Lãnh đạo SPD Martin Schulz đã từng cam kết sẽ đưa ra các thỏa thuận với CDU phù hợp với nguyện vọng của các cử tri của mình. Đảng của ông Schulz muốn cải thiện quyền lợi của người lao động và kỳ vọng xóa bỏ hệ thống chăm sóc y tế kép của Đức về chăm sóc tư nhân cao cấp, mở rộng hơn việc tiếp cận chăm sóc công, tiến tới thay thế hệ thống hiện tại bằng chế độ “bảo hiểm công dân” đơn nhất.

Xuân Thành

Xem thêm: