Theo thông báo của Twitter, cựu cố vấn của ông Bill Clinton là bà Naomi Wolf, người đã nhiều lần chỉ trích hộ chiếu vắc-xin và cũng như lên án truyền thông che giấu đại dịch COVID-19, đã bị cấm cửa trên mạng xã hội này.

Embed from Getty Images

Trong những năm 1990, bà Wolf từng là cố vấn chính trị cho các chiến dịch của cựu Tổng thống Clinton và cựu Phó Tổng thống Al Gore. 

Mới đây, Twitter thông báo với các kênh truyền thông rằng bà Wolf, tác giả cuốn sách “The Beauty Myth”, đã bị đình chỉ vì bà đã chia sẻ thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19 trái với chính sách của công ty.

Khi truy cập vào tài khoản của bà Wolf trên Twitter, sẽ thấy một thông báo đặc trưng: “Tài khoản bị tạm ngưng… Twitter tạm ngưng tài khoản vi phạm các Quy tắc Twitter.” Tài khoản này của bà hiện có hơn 140.000 người theo dõi trong những năm qua.

Trong khi một số người dùng nổi tiếng trên Twitter hoan nghênh động thái này và cho rằng điều đó là cần thiết bởi bà Wolf được cho là đã ủng hộ các tuyên bố “chống vắc-xin”, nhưng một số người lại nhìn nhận hành động của Twitter là bằng chứng thêm nữa cho thấy quyền lực và sự kiểm soát của các nền tảng truyền thông xã hội đối với tự do ngôn luận.

Hồi tháng 1, Twitter và Facebook đã ban hành lệnh cấm cựu Tổng thống Donald Trump và những người bảo thủ khác sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol ngày 6/1. Vụ việc này đã khiến một số nhà lãnh đạo quốc tế lên án cực lực, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.

Nhà làm phim bảo thủ Dinesh D’Souza còn đăng tweet trên Twitter: “Bất cứ ai yêu tự do, bao gồm cả bà Naomi Wolf, cần phải nhận ra rằng cánh tả hiện đang là kẻ thù của tự do.”

Hồi tháng 3, bà Wolf đã chỉ trích kế hoạch xây dựng hệ thống “hộ chiếu vắc-xin” và cho rằng điều này sẽ xâm phạm quyền tự do dân sự.

“’Hộ chiếu vắc-xin’ nghe có vẻ rất tốt, nếu như các bạn không hiểu những nền tảng đó có thể làm gì. Tôi [là] CEO của một công ty công nghệ, tôi hiểu nền tảng này làm gì,” bà Wolf nói Fox News hôm 28/3. “Đó không phải là về vắc-xin, không phải về virus, mà là về dữ liệu của các bạn. Một khi kế hoạch này được triển khai, các bạn sẽ không có lựa chọn về việc có muốn trở thành một phần trong hệ thống đó hay không.”

“Nó hoàn toàn không chỉ đơn thuần là hộ chiếu vắc-xin. Tôi không thể diễn tả chính xác sức ảnh hưởng của nó trong cuộc sống của các bạn, xem là các bạn sẽ được tham gia vào hay sẽ bị gạt ra ngoài lề xã hội.”

Bà Wolf ví những kế hoạch như vậy giống như việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành giám sát người dân của họ và thúc đẩy cái gọi là “điểm tín nhiệm xã hội”.

Bà nêu vấn đề: “Làm thế nào mà [ĐCSTQ] giám sát hàng tỷ người dưới sự khống chế của chế độ toàn trị? ĐCSTQ có thể tìm thấy bất kỳ người bất đồng chính kiến ​​nào chỉ trong vòng năm phút, và điều đó có thể thực sự xảy ra ở đây [phương Tây] chỉ trong vòng vài tháng tới.”

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: