Ba nhà lập pháp tại Texas đã kêu gọi Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đến tiểu bang này và thăm biên giới phía Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn, Dân biểu Cộng hòa Tony Gonzales và Dân biểu Dân chủ Henry Cuellar cùng viết một bài bình luận trên tờ Dallas Morning News ra ngày 22/6, trong đó nêu rõ quan ngại về các vấn đề biên giới không ngừng gia tăng kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống.

Các nhà lập pháp chỉ ra rằng, Hoa Kỳ đang trên đà tiếp nhận “số lượng người vượt biên hàng năm cao nhất trong hai thập kỷ”, sau khi gần 930.000 người di cư, bao gồm “gần 80.000 trẻ em không có người đi kèm” đã vượt biên trái phép vào Mỹ trong 8 tháng qua.

“Động lực dẫn đến cuộc khủng hoảng này đã manh nha từ nhiều tháng nay, nhưng vẫn chưa có hành động đáng kể nào được thực hiện. Tổng thống và phó tổng thống thậm chí còn chưa đến thăm khu vực biên giới.”

Bài báo tiếp tục: “Khi được hỏi tại sao [chưa đến thăm biên giới], Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết bà quan tâm đến việc tiến hành những việc đưa đến kết quả thực sự, thay vì chỉ là ‘những cử chỉ vĩ đại’. Chúng tôi đồng ý [với điều này], đó là lý do tại sao chúng tôi đã dành không ít thời gian để gặp gỡ các quan chức ở Texas, những người đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng nhân đạo này.” Các nhà lập còn nhấn mạnh họ đã thấy các băng đảng và các tổ chức tội phạm đang lạm dụng hệ thống người nhập cư ở Mỹ.

Họ cảnh báo rằng nếu không có “kế hoạch chuyển đổi, chính quyền sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hoàn toàn và ngay lập tức cho hệ thống nhập cư”, đồng thời lưu ý rằng “lực lượng nhân viên Tuần tra Biên giới đã trở nên hết sức mỏng manh” do cuộc khủng hoảng biên giới.

“Họ thiếu các phương tiện và nguồn lực để xử lý một cách công bằng và nhân đạo dòng người di cư hiện tại, chưa nói đến hàng chục nghìn người sẽ di cư đến mỗi tháng sắp tới.”  Và các nhà lập pháp nhận định, chính quyền nên lắng nghe ý kiến từ chính những người dân sống và làm việc tại các cộng đồng biên giới trong nhiều thập kỷ qua.

“Thông điệp của chúng tôi gửi tới Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris là: Hãy đến Texas. Hãy đến thăm biên giới. Hãy lắng nghe người dân địa phương,” họ kết luận. “Chúng ta hãy cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này.”

Trong một diễn biến khác, hơn hai mươi nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Mỹ đã viết một bức thư cho Tổng thống Joe Biden, thúc giục ông thay thế Phó Tổng thống Kamala Harris trong vai trò lãnh đạo các nỗ lực kiểm soát nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía Nam.

Bức thư viết rằng các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện “quan ngại nghiêm trọng” về việc chỉ định bà Harris để giải quyết tình hình biên giới trong bối cảnh số lượng các vụ vượt biên và bắt giữ tiếp tục tăng cao kỷ lục. “Mặc dù đất nước đang ở giữa cuộc khủng hoảng biên giới chưa từng có trong hai thập kỷ qua, nhưng Phó Tổng thống Harris vẫn chưa thể hiện sự quan tâm thích đáng đến việc quan sát tận mắt cuộc khủng hoảng này.”

Gửi đến ông Biden, bức thư cho biết thêm: “Vào thời điểm bà ấy được bổ nhiệm, ông đã tuyên bố. ‘Tôi nghĩ không ai đủ khả năng làm việc này tốt hơn’. Chúng tôi không đồng ý.”

“Đất nước này không thể chịu đựng thêm một phút bất động từ Phó Tổng thống Harris. Trong khi ông đã công khai bảo vệ Phó Tổng thống, ngay cả ông cũng phải nản lòng với việc không-hành động của bà ta.”

“Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm khi bổ nhiệm chức vụ và hiểu rõ khi nào thì người khác cần được giao nhiệm vụ. Chúng tôi chân thành kêu gọi ông tìm một người khác trong chính quyền để hỗ trợ ông xử lý cuộc khủng hoảng biên giới này.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: