Ngày 25/5, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 2 năm sau tại Bắc Kinh.

Cựu thống đốc của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Nam Carolina nói với “The Story” của Fox News, một trong số những lý do khiến chính quyền Trung Quốc không nên được đăng cai tổ chức Thế Vận hội Mùa đông là do việc họ vẫn luôn cản trở quá trình điều tra tìm hiểu nguồn gốc virus corona, cũng như cách họ hành xử trong thời gian đầu đại dịch bùng phát.

Bà Haley nhận định, ông Biden nên yêu cầu đại sứ Liên Hợp Quốc Linda Thomas Greenfield tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để chất vấn Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới về “những gì họ biết, thời điểm họ biết và cách thức mà họ biết đến [đại dịch]”.

Bà nói: “Chúng ta nên tuyệt đối tẩy chay Thế vận hội Trung Quốc. Các đồng minh và đối tác cũng nên làm điều đó cùng chúng ta.”

Theo bà Haley, chính phủ Úc hiện đang thúc đẩy cuộc điều tra đối với Trung Quốc và nguồn gốc đại dịch COVID, trong khi Canada cũng đã “yêu cầu tẩy chay” thế vận hội này.

“[Mỹ nên] đến Nhật Bản, đến Ấn Độ cũng như tất cả các đồng minh khác, rồi nói: Hãy nhìn xem, cho đến khi chúng tôi điều tra đầy đủ về phòng thí nghiệm đó, cho đến khi chúng tôi biết chuyện gì xảy ra ở đó, biết được họ đã thực hiện những biện pháp phòng ngừa gì để đảm bảo không có gì xảy ra ở phòng thí nghiệm đó; và cho đến khi chúng tôi biết được Trung Quốc đã biết thông tin gì, họ biết điều đó vào thời điểm nào và họ đã làm gì với nó, thì chúng tôi sẽ không ủng hộ Thế vận hội.”

Bà nói thêm: “Các bạn không thể tin tưởng Trung Quốc. Họ thích đánh lạc hướng. Đó là những gì họ đang cố gắng làm. Công việc của một Đại sứ LHQ là đưa ra những vấn đề mà LHQ không muốn nêu ra. Hiện tại, rất nhiều quốc gia đang rất phẫn nộ bởi vô số công dân của họ đã chết vì COVID…”

Bà Haley còn lên án Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã loại Đài Loan ra khỏi Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), và theo bà thì điều này hoàn toàn “gióng lên hồi chuông báo động” về các hoạt động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan. Quốc đảo này bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu như WHO, chỉ vì sự phản đối của Trung Quốc, vốn coi hòn đảo này là một trong các tỉnh của mình chứ không phải một quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn của mình, bà Haley cũng bày tỏ quan ngại trước bất kỳ sự tham gia hoặc tài trợ nào của Hoa Kỳ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, một nơi rất có thể là nguồn phát tán virus corona.

“Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là Quốc hội cần phải xem xét và tìm hiểu chính xác những gì Viện Y tế Quốc gia đã biết về phòng thí nghiệm Vũ Hán, những gì họ biết về bất kỳ loại virus nào được cho là tồn tại, xem xem họ có tài trợ cho bất kỳ dự án nào không, và họ đã làm gì với nó,” bà Haley nói với Fox News.

Trước đó, ngày 18/5, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng kêu gọi Mỹ thông qua con đường ngoại giao để tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. Bà Pelosi chỉ trích ĐCSTQ xâm phạm nhân quyền, đồng thời bà cũng thúc giục các nhà lãnh đạo trên thế giới tẩy chay Thế vận hội 2022 này. 

Một số nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ cũng đã đề xuất các nghị quyết thúc đẩy việc chuyển Thế vận hội Mùa đông khỏi Bắc Kinh, trong đó có Dân biểu Đảng Cộng hòa Michael Waltz (tiểu bang Florida). Ông Michael Waltz nhấn mạnh việc ĐCSTQ đàn áp đẫm máu những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông và che đậy nguồn gốc virus Trung Cộng gây ra đại dịch COVID-19. Vì những lý do này, việc Bắc Kinh trở thành chủ nhà của Thế vận hội sắp tới là hết sức “vô đạo đức, trái với luân thường đạo lý và sai trái”.

Từ đầu năm đến nay, tiếng nói kêu gọi tiến hành một hình thức tẩy chay nào đó đối với Thế vận hội Bắc Kinh của cộng đồng quốc tế này càng lớn. Các nhà lập pháp ở Canada và Vương quốc Anh, cũng như hơn 100 nhóm nhân quyền trên khắp thế giới cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Quốc hội Canada hồi tháng Hai đã thông qua một kiến nghị tuyên bố cuộc đàn áp của ĐCSTQ ở Tân Cương là tội ác diệt chủng, đồng thời thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) chuyển Thế vận hội khỏi Trung Quốc.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: