Một máy tính xách tay đã bị đánh cắp khỏi văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc hỗn loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ vào thứ Tư (6/1), một trong những phụ tá của bà cho biết hôm 8/1, theo tin từ Reuters.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Người đàn ông sau đó được xác định Richard Barnett trong Văn phòng bà Pelosi hôm 6/1)

Drew Hammill, phụ tá của bà Pelosi, cho biết trên Twitter rằng máy tính xách tay đặt trong một phòng họp và thường được sử dụng để thuyết trình. Người phụ tá từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Việc đánh cắp các thiết bị điện tử từ văn phòng Quốc hội đã trở thành nỗi lo sợ đáng kể sau khi những người biểu tình xông vào tòa nhà.

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói trên Twitter rằng một máy tính xách tay đặt ở văn phòng ông cũng đã bị lấy trộm. 

Hôm thứ Năm, Quyền Chưởng lý Đặc khu Columbia Michael Sherwin cho biết một số vụ đánh cắp có thể có khả năng gây nguy hiểm cho “an ninh quốc gia”.

Ông nói: “Chúng tôi không biết mức độ thiệt hại vào thời điểm này.”

Những người biểu tình đột nhập vào Điện Capitol đã đăng một số bức ảnh của họ đang sử dụng điện thoại quốc hội và nhiều thiết bị khác. Một phóng viên của tổ chức cánh hữu Blaze đã đăng một bức ảnh về thứ được cho là một máy tính từ văn phòng của bà Pelosi với các email “vẫn còn trên màn hình.”

Sau khi phiên họp kiểm phiếu Đại cử tri của Quốc hội kết thúc lúc 3h sáng, ngay 7h sáng hôm 7/1, bà Pelosi đã gọi điện thúc giục ông Mike Pence phế truất Tổng thống Trump. Bà Pelosi cùng một số Dân biểu đảng Dân chủ cũng đe dọa sẽ luận tội Tổng thống Trump.

Trên mạng xã hội, bức ảnh người đàn ông ngồi trên ghế trong văn phòng bà Pelosi và gác chân lên bàn đã được chia sẻ rộng khắp. Người đàn ông này được xác định là Richard Barnett đến từ Arkansas. 

Ông Barnett đã bị bắt giam hôm thứ Sáu và bị buộc tội ăn cắp tài sản công, xâm nhập bằng bạo lực vào một tòa nhà đang được hạn chế. Các nhà chức trách chưa bình luận về việc liệu người đàn ông này có liên quan đến việc đánh cắp máy tính xách tay của bà Pelosi hay không.

Hiện vẫn chưa rõ liệu còn có những hành động nào khác đã xảy ra trong cuộc hỗn loạn hôm 6/1. Một số chuyên gia công nghệ thông tin lo lắng rằng những kẻ xâm nhập có thể đã cài phần mềm độc hại vào máy tính.

Trong một diễn biến khác, sau khi Facebook tuyên bố khóa “vô thời hạn” tài khoản của TT Trump cho đến ít nhất là ngày 20/1 vào hôm 7/1, đến ngày 8/1 Twitter thông báo đình chỉ tài khoản cá nhân của ông Trump vĩnh viễn với cáo buộc “kích động bạo lực.” Hiện Parler, mạng xã hội tương tự Twitter, cũng đã bị Google xóa khỏi kho ứng dụng, trong khi Apple cũng đang đe dọa làm điều tương tự.

Xuân Lan

Xem thêm: