Hơn 200 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang gây áp lực lên những người đồng cấp trong Đảng Dân chủ để quay lại vấn đề nguồn gốc COVID-19 và yêu cầu chế độ CS Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc che đậy đại dịch.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi yêu cầu bà chỉ thị cho chủ tịch các ủy ban thích hợp của Đảng Dân chủ hưởng ứng ngay lập tức lời kêu gọi của Đảng Cộng hòa để buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong việc gây ra đại dịch COVID-19 toàn cầu,” trích bức thư ngày 28/5 gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Nỗ lực này được dẫn đầu bởi Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, đại diện phe thiểu số Steve Scalise, và dân biểu Elise Stefanik, chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cùng với sự tham gia của 209 dân biểu Cộng hòa khác.

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa cho biết bà Pelosi đã “tuyên bố sai sự thật” rằng “các câu hỏi về trách nhiệm của ĐCSTQ” là một sự “đánh lạc hướng” – đề cập đến nhận xét của bà Pelosi từ tháng 5 năm ngoái mô tả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc là một “sự đánh lạc hướng thú vị”.

“Có nhiều bằng chứng cho thấy đại dịch bắt đầu từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, và ĐCSTQ đã che đậy nó. Nếu đúng như vậy, ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 600.000 người Mỹ và hàng triệu người khác trên toàn thế giới,” họ nêu rõ trong bức thư.

“Mỗi gia đình Mỹ đã mất đi người thân xứng đáng nhận được câu trả lời về nguồn gốc của loại virus khủng khiếp này,” bức thư viết và nói thêm rằng việc “Việc các dân biểu Dân chủ liên tục từ chối tổ chức các cuộc điều tra để có được câu trả lời thích đáng là một sự sỉ nhục đối với chính họ.”

“Trung Quốc không thể thoát khỏi vụ này. Người Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời,” ông Scalise viết trong một tweet ngày 28/5.

Các nhà lập pháp đã trích dẫn hàng loạt bằng chứng cho thấy virus này có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, một ý tưởng mà nhiều phương tiện truyền thông và các nhà khoa học ban đầu đã bác bỏ, cho đó là thuyết âm mưu.

Một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, được phát hành trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, cho biết các nghiên cứu viên thuộc Viện Virus học Vũ Hán (WIV), nằm ở khu vực lân cận chợ thủy sản ban đầu được cho là nguồn gốc của ổ dịch, đã bị bệnh với các triệu chứng giống như mắc COVID-19 vào mùa thu năm 2019. Gần đây, một báo cáo tình báo cũng cho biết ba nhân viên của WIV đã bị ốm đến mức phải tìm đến bệnh viện vào tháng 11 năm đó.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, gần đây đã bày tỏ sự ủng hộ với cuộc điều tra sâu hơn về nguồn gốc virus. Ông nói rằng khả năng rò rỉ trong phòng thí nghiệm “chắc chắn tồn tại”, đảo ngược nhận xét mà chính ông đưa ra vào tháng 5 năm 2020.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra, trong khi không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc hoặc Vũ Hán, đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi động một nghiên cứu về nguồn gốc COVID giai đoạn 2 một cách “minh bạch, dựa trên khoa học để đánh giá đầy đủ nguồn gốc của virus và thực trạng những ngày đầu dịch bùng phát.”

“Để buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm”, các nhà lập pháp cho biết, họ cần “tiếp cận với đầy đủ các công cụ có sẵn cho các điều tra viên của quốc hội, bao gồm trát đòi tài liệu và quyền buộc các nhân chứng chính đưa ra lời khai.”

“Cho đến nay, chủ tịch các ủy ban của Đảng Dân chủ đang từ chối thực hiện các nỗ lực như vậy để truy xét về nguồn gốc của virus COVID-19,” bức thư nêu rõ.

Họ cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh nhất quyết từ chối chia sẻ dữ liệu thô và hồ sơ phòng thí nghiệm WIV, mà họ cho là phù hợp với mô hình lừa dối của ĐCSTQ, bao gồm việc trục xuất các nhà báo về tội “đưa thông tin COVID-19 sai lệch” và bịt miệng những người tố giác.

Trong khi phái bộ do WHO đứng đầu tại Vũ Hán coi lý thuyết tai nạn trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”, các chuyên gia và các nhà lãnh đạo thế giới lại chỉ trích những phát hiện này là thiếu tính độc lập. Các chuyên gia nước ngoài trong phái bộ của WHO đã yêu cầu dữ liệu và mẫu bệnh phẩm gốc nhưng chỉ được cung cấp các bản tóm tắt hay là bản sao từ phía Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, một đại diện của Trung Quốc nói với hội đồng của WHO rằng “phần việc của Trung Quốc” trong việc điều tra nguồn gốc virus “đã hoàn thành” và đề nghị các nhà điều tra xem xét ở nơi khác.

Áp lực tìm hiểu xem đại dịch bắt đầu như thế nào vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp sự phủ nhận của Trung Quốc.

Tổng thống Biden, trong một tuyên bố hiếm hoi hôm thứ Tư, cho biết ông đã ra lệnh điều tra thông tin tình báo về nguồn gốc của virus và dự kiến sẽ có báo cáo trong vòng 90 ngày. Tình báo Hoa Kỳ đã “tổng hợp lại hai kịch bản có thể xảy ra nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận chắc chắn về câu hỏi này,” ông nói.

Thượng viện hôm thứ Sáu đã thông qua một nghị quyết lưỡng đảng kêu gọi WHO hành động với “sự khẩn cấp cực độ” và “tìm đến tận cùng” nguồn gốc của đại dịch.

Trong bức thư, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng nói rằng Quốc hội nên bắt tay ngay vào các nỗ lực điều tra về nguồn gốc virus.

“Rõ ràng là WHO đã không đưa ra được lời giải thích thỏa đáng cuối cùng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và trách nhiệm của ĐCSTQ. Nhiệm vụ đó thuộc về chúng ta tại Quốc hội này,” các nhà lập pháp viết trong bức thư.

Eva Fu / The Epoch Times

Tiến Minh biên dịch

Xem thêm: