Trước những áp lực mới nhất từ Đảng Cộng Hòa cũng như từ trong chính Đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mới đây tuyên bố chắc chắn rằng bà không định sẽ giữ lại các cáo buộc luận tội đối với Tổng thống Donald Trump “vô thời hạn” và có thể sẽ gửi các hồ sơ này vào tuần sau. Phe Cộng hòa tại Thượng viện cũng ra dấu hiệu sẽ tổ chức phiên xử luận tội ngay tuần sau, chấm dứt thế bế tắc của một trong những sự vụ nghiêm trọng nhất, nhưng cũng gây tranh cãi nhất nước Mỹ. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: Youtube)

Tôi đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler chuẩn bị đưa ra biểu quyết một nghị quyết vào tuần sau để chỉ định các công tố viên và chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện”, bà Pelosi viết trong thư gửi các dân biểu Hạ viện.

Bà cũng nói thêm bà sẽ tham khảo các đồng minh trong buổi họp kín Đảng Dân chủ hôm thứ Ba (14/1) về cách tiến hành việc này.

Việc chuyển hồ sơ và lập đoàn công tố để tranh tụng là bước cần thiết sau khi Hạ viện thông qua cáo buộc luận tội để Thượng viện có thể bắt đầu phiên tòa xử Tổng thống.

3 tuần bà Pelosi giữ lại các cáo buộc luận tội “Lạm quyền và Cản trở Quốc hội” nhằm gây sức ép buộc Phe Cộng hòa tại Thượng viện phải chiểu theo các yêu cầu của mình trong phiên xử luận tội đã khiến không chỉ các đồng minh của Trump chỉ trích mà cả Phe Dân chủ cũng ngao ngán.

“Tôi không giữ chúng lại mãi mãi. Tôi sẽ gửi chúng đi khi tôi sẵn sàng và nó có lẽ sẽ sớm thôi. Tôi nghĩ chúng ta phải hành động một cách thông minh và có chiến lược”, bà Pelosi giải thích trong buổi họp báo hôm 10/1.

Bà cũng khẳng định rằng bà và các đồng minh trong Đảng Dân chủ không cố gắng chỉ đạo các quy định tại Thượng viện như Đảng Cộng hòa đang buộc tội.

“Chúng tôi không bắt buộc phải được giải thích các quy định đó. Chúng tôi chỉ muốn biết chúng là gì. Chúng tôi cần phải biết về đấu trường trước khi gửi các công tố của mình tới đó. Như thế là đòi hỏi quá nhiều à?” nữ Chủ tịch Hạ viện Đảng Dân chủ nói.

Trước sự thay đổi của bà Pelosi, ông Trump mỉa mai trên Twitter rằng “Nancy Pelosi nhất định sẽ được ghi lại là Chủ tịch Hạ viện tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ”. 

“Các kết quả thăm dò mới cho thấy Vụ Luận tội lừa đảo đang chẳng đi đến đâu. Hiện tại một phần rất lớn muốn các nghị sĩ Dân chủ Vô công Rồi nghề chuyển sang những sự vụ khác”, ông Trump viết thêm.

Trong khi đó Đảng Cộng hòa đe dọa sẽ thay đổi luật để khiến các cáo buộc luận tội trong tay bà Pelosi trở thành vô dụng nếu bà cứ chần chừ mãi không chịu giao nộp cho Thượng viện.

Bà Pelosi và các nghị sĩ Đảng Dân chủ đòi phiên tòa phải bao gồm lời khai nhân chứng mới và bằng chứng mới về việc tổng thống Đảng Cộng hòa thúc ép Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu đang tranh đề cử của Đảng Dân chủ để đương đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện ông Mitch McConnell đã gạt phăng yêu cầu của bà Pelosi, nói rằng Thượng viện sẽ không tiếp tục nương theo trò chơi chính trị của Đảng Dân chủ. Phe Cộng hòa dự kiến sẽ tổ chức một phiên tòa ngắn gọn và nhanh chóng hủy bỏ các cáo trạng đối với ông Trump.

Ông McConnell nói nếu bà Pelosi và các Dân biểu Dân chủ “quá xấu hổ” để gửi các cáo buộc luận tội cho ông, thì Thượng viện sẽ đơn giản là chuyển sang làm việc với các vấn đề khác. Ông cũng đồng ý tham gia vào một nghị quyết của một đồng sự Đảng Cộng hòa khác mà nếu được thông qua sẽ cho phép Thượng viện hủy bỏ vụ luận tội nếu Hạ viện không gửi hồ sơ cho họ trong vòng 25 ngày.

“Họ không được phép bắt nhốt toàn bộ đất nước vào cái bẫy luận tội không biết bao giờ mới chấm dứt mà không có giải pháp”, ông McConnell nói.

Hôm thứ Năm vừa rồi, ông McConnell đã nói với các thành viên Đảng Cộng hòa trong một buổi họp kín rằng họ nên chuẩn bị cho việc bắt đầu phiên xử vào ngay tuần sau, theo tờ New York Post.

Không chỉ vậy, một số Thượng Nghị sĩ Dân chủ cũng lên tiếng yêu cầu bà Pelosi không tiếp tục chơi trò “câu giờ” nữa.

“Tôi nghĩ đã đến lúc gửi các điều khoản luận tội”, Thượng nghị sĩ Joe Manchin nói trên Fox News hôm thứ Tư. “Hãy xem Thượng viện có thể xử lý nó đến đâu”. 

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên Đảng Dân chủ từ bang California cũng yêu cầu bà Pelosi nhanh chóng quyết định.

“Để thời gian càng lâu thì vấn đề càng mất tính khẩn cấp”, Feinstein nói với tờ Politico. “Vì thế nếu nó nghiêm trọng và khẩn cấp thì gửi nó đi, còn nếu không thì đừng gửi”. 

Bà Pelosi và phe Dân chủ bị chỉ trích rằng đã quá hấp tấp khi chóng vánh mở phiên bỏ phiếu luận tội ông Trump trong khi chưa thu thập đủ bằng chứng và sự ủng hộ lưỡng đảng. Bà Pelosi lý giải rằng bởi vì vấn đề này là “quá nghiêm trọng và cấp bách” nên không thể chờ đợi được.

Trọng Đức

Xem thêm: