Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sẽ gặp gỡ các quan chức Nhật Bản tại Tokyo vào thứ Sáu (ngày 5/8), sau chuyến thăm Đài Loan mà Bắc Kinh đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự chưa từng có, cùng các vụ phóng tên lửa, trong đó có năm lần hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Embed from Getty Images

Chuyến đi ngắn ngủi của Pelosi đến Đài Loan vào cuối ngày 2/8 và rời đi ngay trong ngày 3/8, đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của Hoa Kỳ trong 25 năm qua tới đảo quốc dân chủ mà Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Chuyến thăm này cũng diễn ra trong bối cảnh Tokyo, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington, ngày càng lo lắng về sức mạnh không ngừng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cũng như khả năng Bắc Kinh có thể có hành động quân sự nhằm vào Đài Loan.

Bà Pelosi ca ngợi nền dân chủ của Đài Loan và cam kết sự đoàn kết của Mỹ. Bắc Kinh đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại eo biển Đài Loan, bao gồm cả bắn đạn thật trên vùng biển và vùng trời xung quanh hòn đảo.

Năm tên lửa đã hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, khiến Tokyo lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Nhật Bản, quốc gia có các đảo ở cực nam gần Đài Loan hơn Tokyo, đã cảnh báo rằng việc Trung Quốc đe dọa Đài Loan cũng chính là một mối đe dọa an ninh quốc gia đang leo thang.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Fumio Kishida cũng cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quân sự lên 2% GDP.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc tăng cao vào ngày 4/8 khi Trung Quốc thông báo, cuộc họp giữa ngoại trưởng hai nước, dự kiến ​​diễn ra bên lề cuộc họp ASEAN ở Campuchia, đã bị hoãn lại do không hài lòng với tuyên bố của G7 kêu gọi Bắc Kinh giải quyết căng thẳng Đài Loan một cách hòa bình.

Bà Pelosi đã đến Nhật Bản sau chuyến thăm Hàn Quốc hôm 4/8. Tại đây bà tuyên bố ủng hộ Triều Tiên phi hạt nhân hóa. 

Tại Tokyo, bà Pelosi và ông Kishida đã gặp nhau và lên lịch trình cho buổi thảo luận vào sáng 5/8. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Hiroyuki Hosoda.

Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định ông sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan. Tuy nhiên, nhận xét này hầu như không có gì thay đổi theo chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ đối với hòn đảo này.

Minh Ngọc (Theo Reuters)