Hôm thứ Hai, một số nghị sĩ Cộng hòa đã gửi thư để thúc giục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có câu trả lời về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của bà trong vụ xâm nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6/1. 

Embed from Getty Images

Trong bức thư gửi cho bà Pelosi, các dân biểu Jim Jordan của Ohio, Rodney Davis của Illinois, James Comer của Kentucky và Devin Nunes của California nói rằng đã hơn một tháng trôi qua và “nhiều câu hỏi quan trọng về trách nhiệm của bà đối với an ninh của Điện Capitol vẫn chưa được trả lời”.

“Khi Giám đốc Cảnh sát Capitol khi đó là ông Sund đưa ra yêu cầu đưa Vệ binh quốc gia đến hỗ trợ vào ngày 4/1, tại sao yêu cầu đó lại bị từ chối?” các nhà lập pháp đã hỏi bà Pelosi. “Quan chức đặc trách an ninh tại Hạ viện Paul Irving có được nhân viên của bà cho phép hoặc chỉ thị gì vào ngày 4/1 trước khi từ chối yêu cầu của Cảnh sát trưởng Sund về Vệ binh quốc gia không?”

Các nghị sĩ đảng Cộng Hòa cũng hỏi: “Bà và nhân viên của bà đã đưa ra chỉ thị và hướng dẫn nào cho quan chức đặc trách an ninh Hạ viện để họ sắp xếp các bố trí an ninh như tại khuôn viên Capitol và [dễ dàng] dẫn đến vụ xâm nhập 6/1?” 

Theo Fox News, văn phòng của bà Pelosi cho biết, “Công việc của Ban Cảnh sát Điện Capitol là lập kế hoạch và chuẩn bị thích hợp cho các mối đe dọa an ninh mà Điện Capitol phải đối mặt.”

“Quan chức đặc trách an ninh Hạ viện Paul Irving nói ông ấy đã không trình với lãnh đạo Hạ viện bất kỳ yêu cầu nào đối với Lực lượng Vệ binh Quốc gia trước ngày 6/1”, phó chánh văn phòng của bà Pelosi, bà Drew Hammill cho biết.

Ông Sund viết trong một bức thư gửi cho bà Pelosi vào ngày 1/2 rằng ông đã nói chuyện với bên bảo vệ an ninh tại Hạ viện và Thượng nghị sĩ để yêu cầu sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Ông Sund viết: “Đầu tiên, tôi nói chuyện với quan chức đặc trách an ninh tại Hạ viện để yêu cầu Vệ binh Quốc gia. Ông Irving nói rằng ông ấy lo lắng về ‘khung cảnh’ [nếu VBQG tràn ngập] và không cảm thấy rằng bên tình báo sẽ đồng ý điều này. Ông ấy đã giới thiệu tôi đến quan chức phụ trách an ninh tại Thượng viện (người hiện đứng đầu Cảnh sát Capitol) để xem ông ấy nghĩ gì về yêu cầu này. Sau đó, tôi đã nói chuyện với ông [Michael] Stenger và một lần nữa yêu cầu Vệ binh Quốc gia. Tuy nhiên, thay vì chấp thuận việc điều động Vệ binh Quốc gia, ông Stenger đề nghị tôi hỏi họ xem chúng tôi có thể nhận được sự hỗ trợ từ Vệ binh Quốc gia nhanh đến mức nào nếu cần trong ngày 6/1.” 

Sau vụ hỗn loạn, các ông Stenger, Irving và Sund đều đã từ chức khỏi các vị trí mà họ phụ trách vào ngày 6/1.

Bức thư từ bốn nhà lập pháp đảng Cộng Hòa nêu lên lo ngại về việc tiếp cận thông tin, nói rằng “chúng tôi rất quan ngại về sự cản trở và không có khả năng thu thập cũng như lưu trữ thông tin từ các nhân viên tại Hạ viện của bà khi được yêu cầu.”

“Các yêu cầu đã được gửi tới SAA và Giám đốc hành chính Hạ viện, cùng các cơ quan lập pháp khác, yêu cầu thông tin liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol … được lưu giữ và cung cấp cho các ủy ban liên quan”, họ viết. “Trong nhiều trường hợp, những người mà bà chỉ định thay mặt cho bà đã từ chối yêu cầu cung cấp thông tin này.”

“Tệ hơn nữa là, mặc dù các viên chức Hạ viện của bà từ chối tuân thủ yêu cầu của chúng tôi, chúng tôi mới biết rằng gần đây một số tài liệu tương tự như chúng tôi yêu cầu đã được cung cấp cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện trên cơ sở đảng phái. Điều này là không thể chấp nhận được. Thưa bà Chủ tịch, chỉ đạo đó chỉ có thể đến từ bà.”

Phó chánh văn phòng của bà Pelosi, bà Hammill nói rằng Chủ tịch Hạ viện đang tập trung vào việc xem xét các vấn đề xung quanh vụ hỗn loạn ngày 6/1.

“Là mục tiêu của một vụ ám sát, Chủ tịch Hạ viện biết quá rõ tầm quan trọng của an ninh tại Điện Capitol và đang tập trung vào việc tìm hiểu một cách sâu sắc nhất mọi vấn đề mà Khu phức hợp Điện Capitol phải đối mặt và các sự kiện dẫn đến cuộc nổi dậy”, bà Hammill nói, theo Fox News.

Trong khi bà Pelosi né tránh các câu hỏi về vai trò của bà trong việc bố trí an ninh lỏng lẻo vào ngày 6/1, thì bà vẫn đang lên kế hoạch điều động một ủy ban mới theo ‘phong cách 9/11’ để điều tra thêm về vụ vi phạm Tòa nhà Capitol.

“Chúng ta phải tìm ra sự thật về việc điều này đã xảy ra như thế nào”, bà Pelosi nói trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai. “Để bảo vệ an ninh của chúng ta, bước tiếp theo của chúng tôi sẽ là thành lập một Ủy ban độc lập giống như vụ 9/11 để điều tra và báo cáo về các sự việc và nguyên nhân.”

Xuân Lan (theo Just The News)

Xem thêm: