“Tôi nghĩ một phần lớn những gì chúng ta phải chịu đựng rõ ràng là vì virus Trump”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói. 

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba 22/7, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tái khởi cuộc khẩu chiến với Tổng thống Trump khi gọi virus corona mới là ‘virus Trump’, động thái mới nhất chỉ trích rằng ông Trump đã khiến dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ ở Hoa Kỳ. 

Hồi đầu tuần, ông Trump khôi phục các buổi họp báo của lực lượng đặc nhiệm chống dịch vốn bị kết thúc từ tháng Tư, trong đó ông thúc giục người dân Mỹ hay đeo khẩu trang và thừa nhận rằng đại dịch “có lẽ sẽ tồi tệ hơn trước khi nó tốt lên”. Ông cũng liên tục dùng từ “virus Trung Quốc” để gọi virus corona mới.  

Tổng thống Mỹ đang bị chỉ trích vì việc thay đổi lập trường về khẩu trang và những phát ngôn gây tranh cãi trước đó như “virus sẽ biến mất vào tháng 6”. Ông Trump nói rằng ông hoàn toàn ủng hộ khẩu trang, nhưng mọi thứ cần có thời điểm và vị trí, và ông muốn duy trì quyền tự do lựa chọn đeo hoặc không đeo khẩu trang của người Mỹ. 

Đáp lại cuộc họp báo của Tổng thống, bà Pelosi chỉ trích rằng các nỗ lực của ông Trump là quá ít ỏi và quá muộn. 

Tôi nghĩ rằng với phát ngôn của mình hôm nay, tổng thống đã thừa nhận sai lầm mà ông ta đã phạm phải bằng cách ủng hộ đeo khẩu trang và công nhận rằng nó không phải là một trò lừa bịp, nó là một đại dịch đã trở nên tệ hơn trước khi tốt lên, bởi vì sự chây ì của ông ta. Trên thực tế, rõ ràng nó chính là virus Trump”, bà Pelosi nói trên CNN. 

“Bà có ý gì khi gọi đó là ‘virus Trump’?”, phóng viên CNN hỏi lại.

“Virus Trump. Bởi nếu từ nhiều tháng trước ông ta nói ‘Hãy đeo khẩu trang, hãy giãn cách xã hội’, thay vì tổ chức tụ tập đông người vì chính trị hay vì bất cứ điều gì, thì sẽ có nhiều người làm theo tấm gương của ông ta. Ông ta là Tổng thống Hoa Kỳ, thay vì thế ông ta nêu gương xấu, và làm cho việc không đeo khẩu trang thành một kiểu dũng khí đàn ông”, bà Pelosi nói. 

“Một buổi họp báo về virus corona nên có tính khoa học và đó là điều mà tổng thống đang phớt lờ. Nó nên nói về việc quản lý của chính phủ và nay, cuối cùng thì ông ta cũng ủng hộ và tuyên bố ‘đeo khẩu trang là tốt’. Vì thế tôi nghĩ rằng  một phần lớn những gì chúng ta phải chịu đựng hôm nay là vì virus Trump”. 

Vậy điều bà muốn nói là hàng ngàn người Mỹ đã chết bởi vì những gì mà tổng thống đã làm hoặc chưa làm. Điều này có đúng không?” phóng viên Blitzer của CNN hỏi lại. 

“Đúng vậy. Đó chính là những gì tôi muốn nói”. 

Tổng thống Trump đăng ảnh mình đeo khẩu trang lên Twitter và kêu gọi đeo khẩu trang là yêu nước.

Bình luận này của bà Pelosi đánh dấu chỉ trích gay gắt nhất từ trước đến nay của các chính trị gia Đảng Dân chủ đối với việc ông Trump xử lý đại dịch. Phe Dân chủ khăng khăng rằng đáng lẽ Tòa Bạch Ốc có thể ngăn chặn dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn và hiệu quả hơn. 

“Chúng ta đang đến gần con số 4 triệu. Chúng ta sắp có 4 triệu người nhiễm bệnh, người ta đang bị tác động bởi dịch, và một số lượng lớn khoảng 140.000 người đã chết. Đeo khẩu trang vào lúc này là quan trọng, đáng lẽ từ tháng Ba đeo khẩu trang đã là cần thiết chứ không phải nói với chúng ta rằng tới tháng Tư chúng ta có thể đi nhà thờ cùng nhau. Tôi ước điều đó thành sự thật, nhưng chúng ta không hề có cơ sở khoa học cho nó”, bà Pelosi nói. 

Nếu họ không quay trở lại với khoa học và quản trị chính phủ, những cách mà chúng ta có thể vượt qua chuyện này. Chúng ta có hy vọng và lời cầu nguyện về vaccine. Cầu Chúa vaccine sẽ sớm có. Nhưng vẫn còn nhiều tháng nữa, và nhiều người sẽ chết. Vì thế tôi hy vọng tổng thống sẽ đến gần hơn để nhìn rõ ràng thực trạng của đại dịch này, của virus Trump này”. 

Trong cuộc họp báo, ngoài việc thúc giục người Mỹ đeo khẩu trang, ông Trump vẫn nhấn mạnh rằng số lượng ca tử vong vì Covid-19 cũng như tỷ lệ xét nghiệm dương tính đang sụt giảm trên khắp cả nước, trong khi nhân lực, vật lực của Hoa Kỳ đều đầy đủ và ở đúng chỗ cần để chiến đấu với dịch bệnh. 

“Chính quyền của tôi không còn bất kỳ yêu cầu quá hạn nào về việc cung cấp thêm vật tư y tế cho các bang”, ông Trump nói. 

“Chúng ta đã tiến hành 50 triệu xét nghiệm, nhiều hơn gần 3 lần những gì mà tất cả các quốc gia ở Tây Bán Cầu tiến hành gộp lại”. 

“Nhưng không may là có lẽ nó sẽ trở nên tệ hơn trước khi tốt lên. Chúng tôi đề nghị tất cả mọi người, nếu bạn không thể giãn cách xã hội, hãy đeo khẩu trang. Dù bạn có thích khẩu trang hay không, nhưng nó có tác động. Khẩu trang sẽ có hiệu quả, và chúng ta thì đang cần tận dụng tất cả mọi thứ.”

Trần Minh

Xem thêm: