Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 18/1 đã thông báo hủy kế hoạch công du bằng máy bay thương mại tới Afghanistan thăm quân đội Mỹ. Dân biểu của bang California nói rằng Tổng thống Donald Trump đã gây ra rủi ro an ninh khi công khai nói về hành trình này.

Embed from Getty Images

Đầu tuần này, bà Pelosi đã yêu cầu ông Trump chuyển ngày trình bày Thông điệp Liên bang thường niên dự kiến vào 29/1, viện dẫn lý do về các vấn đề an ninh khi mà Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan khác vẫn chưa có tiền trả lương trong khi chính phủ đóng cửa.

Ông Trump đáp trả bằng việc hủy máy bay quân sự được cho là sẽ chở bà Pelosi và phái đoàn quốc hội tới Afghanistan trong một chuyến thăm quân đội bí mật. Tổng thống Trump đề nghị bà Pelosi công du bằng máy bay thương mại.

Ông Trump đánh giá thấp chuyến đi nước ngoài lần này của bà Pelosi, gọi đó là “sự kiện ngoại giao công chúng” và cho biết tốt hơn hết là bà Pelosi ở lại Washington để đàm phán mở cửa chính phủ.

Trong thư gửi bà Pelosi hôm 17/1, ông Trump nói rằng: “Rõ rằng, nếu bà muốn thực hiện cuộc hành trình bằng máy bay thương mại, thì đó chắc chắn là đặc quyền của bà.”

Hôm 18/1, bà Pelosi đã thông báo rằng kế hoạch công du nước ngoài bằng máy bay thương mại của bà đã bị Tòa Bạch Ốc “rò rỉ” thông tin.

Phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill cho biết Chủ tịch Hạ viện và các nhà lập pháp đi cùng đã chuẩn bị thực hiện chuyến công tác bằng máy bay thương mại, nhưng cuối cùng đã hủy hành trình này sau khi Bộ Ngoại giao cảnh báo rằng việc công khai chuyến thăm “đã làm tăng đáng kể nguy hiểm cho phái đoàn, quân đội, an ninh và các quan chức khác hỗ trợ chuyến đi.”

Chính phủ Trump khẳng định rằng họ không rò rỉ bất kể điều gì mà sẽ gây ra rủi ro an ninh.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng ông Trump muốn bà Pelosi ở lại Washington trước ngày thứ Ba (22/1) – thời hạn cuối cùng chuẩn bị cho kỳ trả lương tiếp theo cho nhân viên liên bang.

Cùng với việc hủy máy bay quân sự chở bà Pelosi, chính phủ Trump cũng đã thông báo hủy phái đoàn của tổng thống tới Davos, Thụy Sĩ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên, khai mạc vào tuần tới. Tòa Bạch Ốc nói rằng các chuyến công du của quốc hội trong tương lai cũng hoãn lại cho tới khi tình trạng chính phủ đóng cửa được giải quyết.

Đáp trả qua lại giữa ông Trump và bà Pelosi là những khúc mắc mới nhất giữa lãnh đạo Cộng hòa và Dân chủ trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã đóng cửa sang ngày thứ 28 (tính đến 18/1).

Theo AP, đã có một số ít dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán về mở lại chính phủ. Hôm 17/1, Phó Tổng thống Mike Pence và cố vấn cấp cao Jared Kushner đã tới Tòa nhà Quốc hội vào cuối ngày để họp với Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell. Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã chỉ thị cho tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ tại Washington và các nơi khác quay lại làm việc có lương vào tuần tới. Bộ Ngoại giao nói rằng họ đã thu xếp được một khoản tiền trả lương, ít nhất tạm thời trong ngắn hạn.

Bà Pelosi hôm 18/1 cũng nhắc lại rằng bà sẽ sẵn sàng đàm phán tiền cho an ninh biên giới một khi chính phủ được mở cửa lại, nhưng bà khẳng định đảng Dân chủ vẫn phản đối bức tường hứa hẹn của ông Trump.

Xuân Thành