Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 18/5 đã kêu gọi Mỹ thông qua con đường ngoại giao để tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. Bà Pelosi chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm phạm nhân quyền, đồng thời bà cũng thúc giục các nhà lãnh đạo trên thế giới tẩy chay Thế vận hội 2022 này. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi. (Ảnh minh họa: Al Teich / Shutterstock).

Tiếng nói kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh của các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang ngày càng dâng cao. Họ còn phê bình công ty Mỹ, cho rằng cách làm giữ im lặng của những công ty này đối với việc Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định ĐCSTQ phạm tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là đang xúi giục chính quyền ĐCSTQ làm việc xấu.

Pelosi: Nguyên thủ quốc gia đến Bắc Kinh tham gia Thế vận hội sẽ mất đi quyền uy đạo đức

Reuters đưa tin, hôm 18/5 tại buổi điều trần của lưỡng đảng về vấn đề này, bà Pelosi đã nói nguyên thủ của các nước trên toàn thế giới cần tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh dự định được tổ chức vào tháng 2/2022.

“Tham gia vào cùng những người đang đề nghị, đề nghị của tôi là tiến hành tẩy chay ngoại giao”, bà Pelosi nói, trong tình huống này, “nguyên thủ các nước chủ yếu trên thế giới không tham gia vào Thế vận hội”. 

“Chúng ta đừng tô son dát vàng cho Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) bằng cách để nguyên thủ quốc gia đến Trung Quốc”. Bà Pelosi nói, “Xét thấy một cuộc diệt chủng đang được tiến hành, nguyên thủ quốc gia đến Trung Quốc – khi bạn ngồi trên chỗ của bạn – thực sự dẫn ra một vấn đề, bạn có quyền uy đạo đức gì để một lần nữa đàm luận về nhân quyền ở bất cứ nơi nào trên thế giới?”

Nghị sĩ Dân chủ Jim McGovern nói rằng Thế vận hội nên được chuyển đến nước khác.

Ông Jim McGovern nói: “Nếu chúng ta có thể trì hoãn Thế vận hội một năm vì một trận đại dịch lưu hành, thì chúng ta chắc chắn cũng có thể vì một cuộc diệt chủng mà trì hoãn Thế vận hội lại một năm.” Nửa câu đầu của ông Jim McGovern là chỉ Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế đã quyết định trì hoãn Thế vận hội Mùa hè Tokyo năm 2020 vì đại dịch COVID-19.

“Điều này sẽ cho Ủy ban Olympic Quốc tế có thời gian để chuyển (Thế vận hội Mùa đông năm 2022) đến một quốc gia mà chính phủ không thực thi hành động tàn bạo,” ông Jim McGovern nói.

Từ đầu năm đến nay, tiếng nói kêu gọi tiến hành một hình thức tẩy chay nào đó đối với Thế vận hội Bắc Kinh của cộng đồng quốc tế này càng lớn.

Tháng trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney đã đề xuất sửa đổi một luật (tu chính án) để đối phó với ĐCSTQ một cách rộng rãi hơn, qua đó sẽ thực thi một cuộc tẩy chay ngoại giao của Mỹ đối với Thế vận hội Bắc Kinh.

Ông Mitt Romney nói rằng một quốc gia đồng thời thực thi diệt chủng và được phép tổ chức Thế vận hội, điều này “gây sốc và phẫn nộ”.

Tại buổi điều trần Thượng viện, ông Mitt Romney nói: “Tu chính án này thúc giục (chính quyền Biden) tiến hành tẩy chay ngoại giao, như thế chúng ta sẽ không cử bất cứ quan chức ngoại giao nào tham dự Thế vận hội ở đó (Bắc Kinh).” Ông bổ sung thêm, vẫn cần cho phép vận động viên trẻ của Mỹ tham gia cuộc thi đấu này để họ thực hiện ước mơ của họ.

Nhân sĩ hoạt động nhân quyền thúc giục vận động viên tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

Ngoài tẩy chay Thế vận hội ra, buổi điều trần lưỡng đảng hôm 18/5 còn thảo luận về hồ sơ nhân quyền của ĐCSTQ. Trước khi buổi điều trần này diễn ra, nhân sĩ hoạt động nhân quyền trong cùng ngày cũng kêu gọi các vận động viên tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh, đồng thời gây áp lực cho Ủy ban Olympic Quốc tế.

“Vẫn còn thời gian để đưa ra thay đổi. Đây không hẳn là kết cục của câu chuyện”, bà Lhadon Tethong của Trung tâm Nghiên cứu Hành động Tây Tạng nói, “Vận động viên có một sức mạnh khiến người ta khó tin và một sân khấu để thay đổi thế giới.”

“Nếu họ có thể lên tiếng vì quyền lợi sinh tồn của tất cả mọi người và cả quyền lợi sống cuộc sống không có sợ hãi và áp bức … điều này sẽ tạo ra tác động to lớn.”

Nhà hoạt động nhân quyền Zumretay Arkin thuộc Đại hội Đại biểu Duy Ngô Nhĩ thế giới, nói rằng ông có hơn 50 người thân thích đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đã mất cả gia đình, người thân thích và bạn bè”. Ông Arkin bổ sung thêm, “Tôi thúc giục các vận động viên đặt bản thân mình vào hoàn cảnh đó để nghĩ cho chúng tôi. Họ có thể sẽ mất đi một lần Thế vận hội, nhưng chúng tôi đã mất đi người nhà của chúng tôi.”

“Tôi cho rằng đối với họ mà nói, quan trọng là sử dụng sức mạnh mà họ có (để tẩy chay Thế vận hội), bởi vì vận động viên không phải là con rối mà Ủy ban Olympic Quốc tế hoặc chính phủ có thể tùy tiện kiểm soát.”

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: