Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Ba (2/8) nói rằng chính quyền Biden không muốn căng thẳng với Trung Quốc vì chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan. Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố chuyến thăm của bà Pelosi tới đảo quốc dân chủ là “khiêu khích” và công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp báo nhanh hôm 2/8, ông Kirby lưu ý rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hoàn toàn làm đúng quyền hạn của mình khi tới thăm Đài Loan vào tối thứ Ba (2/8, giờ địa phương), nhưng cũng nhấn mạnh rằng chuyến thăm đó không vi phạm chủ quyền của Trung Quốc cũng như chính sách “một Trung Quốc” từ lâu của Mỹ.

Những gì chúng tôi không muốn thấy là căng thẳng này sẽ biến thành bất kỳ một dạng khủng hoảng hay xung đột nào đó”, ông Kirby nói với báo giới. “Không có lý do gì để khuếch đại sự kiện này”, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng nói thêm.

Ông Kirby cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên vùng biển và vùng trời tại Tây Thái Bình Dương. Ông cũng cảnh báo rằng vượt ra ngoài các động thái quân sự, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng hành vi “bắt nạt kinh tế” để gây sức ép lên Đài Loan.

Bà Pelosi đã tới Đài Loan vào khoảng 22:45 tối thứ Ba (2/8, giờ địa phương). Bà nói chuyến thăm này thể hiện cam kết kiên định của Mỹ đối với đảo quốc dân chủ. Nhưng Trung Quốc lên án chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ trong 25 năm qua là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định tại Eo Biển Đài Loan.

Theo Reuters, nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã bay sát giới tuyến chia cắt hai bờ Eo biển Đài Loan trước khi bà Pelosi đáp xuống quốc đảo. Quân đội Trung Quốc cũng đã loan báo bắt đầu thực hiện diễn tập quân sự trên không và trên biển gần Đài Loan ngay trong đêm 2/8, đồng thời phóng thử tên lửa thông thường trên biển phía đông của Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin quân đội Trung Quốc sẽ tập trận bắn đạn thật và các màn diễn tập quân sự khác quanh Đài Loan từ thứ Năm (4/8) đến Chủ Nhật (7/8).

Giới chức Nga ngay trong đêm 2/8 đã tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc về chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan. Điện Kremlin cảnh báo Washington rằng chuyến thăm mang tính khiêu khích như vậy sẽ đặt Mỹ vào thế đụng độ với Bắc Kinh.

Phía Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm và trả giá cho việc gây tổn hại đến lợi ích an ninh chủ quyền của Trung Quốc”, một phát ngôn viên của Điện Kremlin đưa ra cảnh báo, theo Express.

Hải Đăng (T/h)