Hôm 12/1, bà Nancy Pelosi đã chỉ định 9 đảng viên Dân chủ với vai trò điều hành khi Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu vào thứ Tư (13/1) để luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc “kích động bạo loạn” ở Điện Capitol hồi tuần trước, theo thông báo mới nhất trên trang thông tin của Chủ tịch Hạ viện.

Những người điều hành luận tội này sẽ tranh luận thay mặt cho Hạ viện trong phiên tòa ở Thượng viện. Bà Pelosi không cho biết khi nào Hạ viện sẽ gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện.

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, một cựu giáo sư luật hiến pháp, sẽ là người phụ trách chính của nhóm 9 người này.

Những người khác bao gồm Diana DeGette, David Cicilline, Joaquin Castro, Eric Swalwell, Ted Lieu, Joe Neguse, Madeleine Dean và Stacey Plaskett.

Trong số các lựa chọn của bà Pelosi, nổi bật có ông Eric Swalwell là người trước đó bị cáo buộc có liên quan đến vụ tình ái với điệp viên Trung Quốc Fang Fang.

Sau khi vụ bê bối bị phanh phui, đã có nhiều người kêu gọi ông Swalwell phải bị đuổi khỏi Ủy ban Tư pháp và tình báo Hạ viện. Nhưng đến nay, ông Swalwell vẫn tại vị.

Các nhà điều hành luận tội lần này là một nhóm khác so với những người được bà Pelosi lựa chọn khoảng một năm trước cho phiên tòa luận tội đầu tiên. 

Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư về một điều khoản luận tội, cáo buộc TT Trump đã kích động người ủng hộ tấn công vào chính phủ nhằm ngăn chặn Quốc hội phê chuẩn chiến thắng của Đại cử tri đoàn cho Joe Biden.

Hạ viện cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra một Nghị quyết vào tối thứ Ba để kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp nhằm phế truất TT Trump. 

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence đã gửi một bức thư cho bà Pelosi, nhấn mạnh rằng ông sẽ không thực hiện điều này khi chỉ còn khoảng một tuần nữa trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Lê Vy

Xem thêm: