Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối Chủ nhật (10/1) nói rằng Hạ viện sẽ đưa ra một Nghị quyết vào thứ Hai (11/1) kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump trong khi chỉ còn 10 ngày nữa là nhiệm kỳ của ông kết thúc. 

Embed from Getty Images

Trong một bức thư gửi các đồng nghiệp, bà Pelosi cho biết các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ cố gắng thông qua một Nghị quyết kêu gọi ông Pence viện dẫn Tu chính án 25 để tuyên bố Tổng thống Donald Trump “không có khả năng” thực hiện nhiệm vụ Tổng thống của mình.

Đảng Dân chủ đã cho ông Pence 24 giờ để phản hồi. Nếu phó Tổng thống từ chối với các yêu cầu của Đảng Dân chủ, Hạ viện sẽ xem xét các điều khoản luận tội liên quan đến vụ hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. 

Hiện tại, giới truyền thông cánh tả, một số nhà lập pháp, cựu quan chức và các nhà phê bình đã đổ lỗi cho TT Trump với cáo buộc “kích động bạo loạn.”

Cùng ngày, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Hakeem Jeffries cũng thông báo rằng một “Nghị quyết đặc quyền sẽ được đưa ra sẽ buộc tội” TT Trump “kích động bạo lực.”

Ông Jeffries nói rằng việc đưa ra một Nghị quyết đặc quyền sẽ cho phép Hạ viện “khẩn trương” xem xét các điều khoản luận tội trước ngày 20/1.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sau đó sẽ “bỏ phiếu” Nghị quyết này và “gửi nó đến Thượng viện mà không cần phải thông qua Ủy ban Tư pháp như truyền thống”.

Tuy nhiên, cơ hội của Đảng Dân chủ trong việc thuyết phục Thượng viện thực thi luận tội trước ngày 20/1 dường như rất mong manh.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Sáu đã gửi một lá thư cho các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa về việc Thượng viện có thể “hủy bỏ bất kỳ điều khoản luận tội nào” do đảng Dân chủ tại Hạ viện đề xuất chống lại Tổng thống Donald Trump trước ngày 20/1 một cách hợp pháp.

“Thượng viện hiện đang nghỉ và sẽ chỉ tổ chức các phiên họp chiếu lệ ba ngày một lần cho đến ngày 19/1. Căn cứ theo lệnh đã được nhất trí thông qua về việc thiết lập thời gian nghỉ và các phiên họp chiếu lệ này, Thượng viện có thể không tiến hành triển khai bất kỳ việc nào cho đến ngày 19/1,” ông McConnell viết.

Lãnh đạo đa số lưu ý rằng “nếu không có sự đồng ý nhất trí, Thượng viện không được tiến hành bất kỳ hoạt động nào dưới bất kỳ hình thức nào trong các phiên họp chiếu lệ, bao gồm cả việc bắt đầu hành động đối với các điều khoản luận tội nhận được từ Hạ viện.”

Hạ viện chỉ cần có đa số biểu quyết đồng tình là có thể thông qua Nghị quyết luận tội TT Trump lần 2. Nếu việc này xảy ra, Thượng viện sẽ nhận được thông báo rằng Hạ viện luận tội Tổng thống trong khi Thượng viện đang nghỉ. Theo ông McConnell, tất cả 100 Thượng nghị sĩ sẽ phải đồng ý tiến hành việc này, thì Thượng viện mới có thể tiến hành bỏ phiếu trong thời gian nghỉ.

Nếu việc nhất trí không diễn ra, thì Thượng viện sẽ không bắt đầu cho đến khi “nhiệm kỳ của Tổng thống Trump hết hạn.”

Nếu thủ tục luận tội được bắt đầu, các đảng viên Dân chủ có thể sẽ tập trung vào bài phát biểu của TT Trump trước những người ủng hộ ông vào ngày 6/1, khi ông tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và lưu ý về các cáo buộc gian lận cử tri, bất thường và luật bỏ phiếu vi hiến.

Tổng thống đã nói rằng: “Tôi biết các bạn sẽ đến Điện Capitol và khiến cho tiếng nói của các bạn được lắng nghe một cách hòa bình và ái quốc.” Sau đó, ông tuyên bố: “Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không đầu hàng.” 

Không có chi tiết nào cho thấy ông Trump khuyến khích người ủng hộ sử dụng bạo lực. 

Ngay sau khi vụ hỗn loạn xảy ra ở Điện Capitol, TT Trump đã ngay lập tức tweet và đăng video (đều đã bị Twitter xóa) kêu gọi người biểu tình hãy bình tĩnh, kiềm chế và về nhà. 

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: