Thứ Hai (ngày 6/12), Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đưa ra một tuyên bố hoan nghênh quyết định tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh của chính quyền Biden. Bà nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và thế giới không thể công nhận chính thức sự kiện này vì hồ sơ nhân quyền tồi tệ đáng kinh ngạc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh chụp màn hình video)

Nhà Trắng hôm thứ Hai thông báo rằng liên quan đến nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương, “chính quyền Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức nào tới Olympic 2022 và Paralympic Bắc Kinh.”

Bà Pelosi sau đó đã đưa ra một tuyên bố nói rằng với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, bà ca ngợi Tổng thống Biden vì sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông trong việc không phái các nhà ngoại giao tới sự kiện này ở Bắc Kinh.

“Mặc dù chúng tôi phải ủng hộ và chúc mừng các vận động viên của mình, nhưng Hoa Kỳ và thế giới không thể đưa ra công nhận chính thức các cuộc thi đấu này, cũng như tiến hành như thể không có gì sai khi tổ chức Thế vận hội ở một quốc gia đang xảy ra nạn diệt chủng và vi phạm nhân quyền hàng loạt.”

“Việc cho phép một quốc gia khét tiếng với hồ sơ nhân quyền đáng kinh ngạc đăng cai Thế vận hội là một sự nhạo báng đối với Hiến chương Olympic, trong đó quy định rằng Thế vận hội nên tìm cách thúc đẩy ‘sự tôn trọng đối với các nguyên tắc đạo đức cơ bản và phổ biến’.”

Bà Pelosi nói rằng như bà đã chỉ ra khi kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh hồi tháng Năm, các hành động ngược đãi và đàn áp của Bắc Kinh trong 3 thập kỷ qua, khiến cho cộng đồng quốc tế không còn có thể cho phép Bắc Kinh làm bất cứ điều gì họ muốn, cũng không thể hy vọng rằng họ sẽ thay đổi hành vi.

“Cộng đồng quốc tế cần phải lên tiếng phản đối rõ ràng và nhất trí, chống lại hành động đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh: từ tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, đến đàn áp kéo dài đối với người dân Tây Tạng, các cuộc tấn công vào các quyền tự do cơ bản của Hồng Kông và trên Đại Lục.”

“Tại Quốc hội, tôi từ lâu đã phản đối việc đề nghị đăng cai Thế vận hội của Trung Quốc. Ngay từ năm 1993, Nghị sĩ Tom Lantos đã lãnh đạo chúng ta thông qua đạo luật để thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế từ chối đề nghị tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2000 của Bắc Kinh vì ‘sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền’.”

“Quốc hội đã và sẽ tiếp tục cam kết lâu dài của lưỡng đảng và lưỡng viện về việc buộc Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm. Trong 2 năm qua, chúng tôi đã thông qua và đã ký thành luật Đạo luật Chính sách Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ năm 2020, Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng và Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông năm 2019.”

Bà cũng cho biết Quốc hội Mỹ hiện tại đã thông qua nghị quyết lên án chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông tiếp tục vi phạm các quyền của Hồng Kông, đồng thời sẽ thảo luận về các đạo luật khác bao gồm “Luật Phòng chống Cưỡng bức Lao động Duy Ngô Nhĩ” trong tuần này. “Với tư cách là một cộng đồng quốc tế thống nhất, chúng tôi có cơ hội và trách nhiệm buộc Bắc Kinh phải giải trình, và [chúng tôi] đứng lên đấu tranh cho nhân phẩm và tự do trong khu vực và trên toàn thế giới.”

Ngoài việc bà Pelosi ủng hộ mạnh mẽ tẩy chay Olympic Bắc Kinh, các dân biểu Hoa Kỳ từ cả hai đảng cũng bày tỏ sự ủng hộ.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Chris Jacobs đã đăng Twitter: “ĐCSTQ đã giết chết hơn 100 triệu người. Ngày nay, ĐCSTQ vẫn bắt làm nô lệ và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các tôn giáo thiểu số khác. Chúng ta phải chấm dứt những hành động tàn bạo này.”

Nghị sĩ Dân chủ Mark Warner nói: “Cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội gửi một thông điệp mạnh mẽ tới ĐCSTQ rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự hung hăng ngày càng gia tăng của ĐCSTQ trên toàn cầu và những vi phạm nhân quyền đáng lo ngại của nó. Tổng thống đã ra quyết định đúng ở đây.”

Theo Trương Đình/ Epoch Times

Xem thêm: