Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đảng viên Dân chủ Nancy Pelosi hôm 7/1 cho biết, nếu Phó tổng thống Mike Pence và nội các của Tổng thống Trump không kiến nghị phế truất/ bãi nhiệm ông (Trump), Quốc hội sẽ chuẩn bị luận tội Tổng thống.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp báo tại Washington, bà Pelosi đã nói với phóng viên rằng: “Nếu Phó tổng thống và nội các không có hành động, thì Quốc hội có khả năng chuẩn bị tiến hành luận tội (ông Trump).”

Hiện tại chỉ còn 13 ngày nữa là ông Trump hết nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ đang chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Hôm thứ Tư (ngày 6/1), bà Pelosi cho biết, bà hy vọng Phó Tổng thống Pence “hôm nay” có thể thông qua Tu chính án 25 để bãi nhiệm ông Trump.

Bà yêu cầu ông Pence nhanh chóng trả lời ý kiến của bà, tuy nhiên đến nay Nhà Trắng và Văn phòng Phó Tổng thống không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Bà Pelosi được báo cáo đã cố gắng gọi cho Phó Tổng thống Pence trong 25 phút nhưng ông Pence không bắt máy.

Đảng Dân chủ được cho là đã thảo sẵn văn bản luận tội Tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1:

Điều 4 trong Tu chính án thứ 25 có nói, khi Phó Tổng thống và Nội các hành chính hoặc đa số thành viên trong cơ quan Quốc hội đệ trình tuyên bố bằng văn bản lên Chủ tịch Thượng viện lâm thời và Chủ tịch Hạ viện, tuyên bố rằng Tổng thống không thể thực thi quyền hạn và trách nhiệm của chức vụ Tổng thống, thì Phó Tổng thống cần lập tức làm người thay thế Tổng thống gánh vác quyền hạn và trách nhiệm của chức vụ Tổng thống.

Sau đó, nếu Tổng thống đệ trình một tuyên bố bằng văn bản lên Chủ tịch Thượng viện lâm thời và Chủ tịch Hạ viện, tuyên bố rằng tình trạng không đủ năng lực không chính xác, thì Tổng thống có thể khôi phục quyền hạn và trách nhiệm của mình, TRỪ KHI Phó Tổng thống và đa số Bộ trưởng hành chính hoặc đa số các thành viên của cơ quan được Quốc hội thành lập đã đệ trình các tuyên bố bằng văn bản cho Chủ tịch Thượng viện lâm thời và Chủ tịch Hạ viện trong vòng 4 ngày, tuyên bố rằng Tổng thống không thể thực hiện các quyền hạn và trách nhiệm của chức vụ Tổng thống.

Đảng Dân chủ yêu cầu bãi miễn Tổng thống Trump, Đảng Cộng hòa phản đối

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và nhiều đảng viên Dân chủ khác cũng yêu cầu bãi miễn Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đảng viên Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng, ông không ủng hộ việc miễn trừ chức vụ của Tổng thống Trump.

“Tôi cho rằng, thời điểm này không thích hợp,” ông nói với phóng viên, cho biết trong ngày 6/1, ông đã sớm nói chuyện với Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, và ông Mark Meadows xác nhận quá trình chuyển tiếp tiến triển thuận lợi.

Phó Giám đốc Nhà Trắng Chris Liddell đã ban hành một bản ghi nhớ cho Nội các vào đầu ngày 7/1. Theo thông lệ, tất cả những người được bổ nhiệm bởi Tổng thống đương nhiệm được yêu cầu chuẩn bị để nộp đơn từ chức chính thức cho Tổng thống vào ngày 20/1.

Sự kiện tấn công bạo lực vào Quốc hội trở thành bước ngoặt

Quốc hội Mỹ đã tiến hành cuộc họp chung lưỡng viện vào ngày 6/1 và chứng nhận các phiếu Đại cử tri của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào sớm ngày 7/1.

Trong thời gian Quốc hội họp vào ngày 6/1, đám đông biểu tình bên ngoài đã xông vào nghị trường, khiến cho quá trình chứng nhận bị gián đoạn, các nghị sĩ phải sơ tán, tòa nhà Quốc hội phong tỏa. Tổng thống Trump điều động Vệ binh đến Washington DC. Sau đó, ông công bố video, kêu gọi người kháng nghị trở về nhà, nhưng video này sau đó đã bị Facebook và Twitter xóa.

Cảnh sát Washington DC nói rằng đã có 4 người tử vong và ít nhất 52 người bị bắt liên quan tới vụ hỗn loạn. Cục Điều tra liên bang Mỹ đang điều tra vụ việc.

Nghị sĩ quốc hội đảng Dân chủ, một bộ phận nghị sĩ đảng Cộng hòa và các kênh truyền thông lớn thiên tả đều quy kết sự kiện xông vào Quốc hội là do lỗi của Tổng thống Trump.

Ngày 6/1, các dòng tweet và video của của ông Trump khuyên những người ủng hộ trở về nhà một cách hòa bình thông qua mạng xã hội đã bị Facebook cùng Twitter xóa, và tài khoản của ông cũng đã bị đã bị khóa trong hơn 12 giờ.

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hôm 7/1 kêu gọi các công ty công nghệ cấm vĩnh viễn Tổng thống Trump trên nền tảng của mình.

Một ngày sau khi xảy ra bạo lực ở Điện Capitol, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một cuộc họp báo ngày 7/1 rằng sự kiện bạo lực ở Washington DC vào ngày 6/1 đã gây sốc. Tổng thống và chính quyền hiện tại bày tỏ sự lên án mạnh mẽ nhất đối với hành động này.

“Những gì chúng ta thấy ngày hôm qua là một nhóm côn đồ bạo lực, họ đã làm tổn hại tính hợp pháp của hàng chục nghìn người đến thủ đô để tập hợp hòa bình và lên tiếng theo Tu chính án thứ nhất,” cô Kayleigh McEnany nói, “Những kẻ côn đồ xông vào trong Quốc hội trái ngược với những lý niệm được chính phủ của chúng ta ủng hộ.”

Chiều ngày 7/1, bà Kamala Harris cho biết những kẻ xông vào Quốc hội là phần tử cực đoan, còn những người gây rối trên đường phố vào mùa hè là người biểu tình hòa bình.

Các cuộc biểu tình mùa hè bắt đầu vào cuối tháng 5 khi George Floyd, một người đàn ông Mỹ gốc Phi, được cho là đã bị cảnh sát đè chết. Vụ việc nhanh chóng thổi bùng lên các cuộc biểu tình của “Người da đen đáng sống” (Black Lives Matter) trên khắp nước Mỹ đòi bình đẳng chủng tộc. Khi các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp nước Mỹ, các vụ bạo lực, đốt phá và cướp bóc đã liên tiếp xảy ra và nhiều thành phố ở Mỹ đã áp dụng lệnh giới nghiêm trong nhiều ngày liên tiếp.

Hạ Văn (theo Epoch Times)

Xem thêm: