Bộ trưởng Thương mại Mỹ Raimondo, người vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc vào tuần trước, cho biết hôm thứ Ba (5/9) rằng trước khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hoàn thành việc thẩm tra, thì Chính phủ hiện tại sẽ không thay đổi chính sách áp thuế đối với Trung Quốc được đưa ra từ Chính phủ tiền nhiệm.

51439820527 861da01e86 b
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo. (Nguồn ảnh: Cameron Smith/ Nhà Trắng)

Bà Raimondo nói với hãng truyền thông tài chính CNBC: “Trước khi quá trình thẩm tra hoàn tất, tôi không nghĩ Chính phủ sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi nào”.

Không rõ khi nào USTR sẽ hoàn thành quá trình thẩm tra.

Vào năm 2018 và 2019, Chính phủ Mỹ thời Tổng thống Trump đã phát hiện trong Mục 301 (Section 301) vấn đề Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao các công nghệ nhạy cảm, vì vậy đã áp thuế quan đối với hàng ngàn mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá ước tính khoảng 370 tỷ USD.

Bà Raimondo, một thành viên trong chính quyền của Tổng thống Biden, cho biết: “Chúng tôi (chính quyền Biden) đã không ban hành các mức thuế này, trong nhiều trường hợp thì các mức thuế đó không có ý nghĩa”.

Bà Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói rằng chính sách thuế quan của ông Trump lẽ ra có thể mang tính chiến lược hơn, việc USTR đánh giá về vấn đề này là để xem liệu các mức thuế đó có hiệu quả hay không. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng việc Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp đã gây tổn hại cho người lao động Mỹ, và Mỹ cần sân chơi bình đẳng.

Bà đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn khác cách đây không lâu rằng các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải có bầu không khí kinh doanh có thể dự đoán được và môi trường cạnh tranh công bằng, nhưng các công ty này đang mất kiên nhẫn với Trung Quốc.

“Nhiều công ty Mỹ phàn nàn rằng Trung Quốc đã trở nên ‘không thể đầu tư’, do các khoản phạt, đột kích cũng như các hành động khác đã khiến họ gặp rủi ro khi kinh doanh ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới” – bà nhận xét thẳng thắn.

Bà cũng thừa nhận khi tổng kết chuyến đi ở Thượng Hải rằng không mong đợi các công ty Mỹ sẽ có bước đột phá trong vấn đề kinh doanh tại Trung Quốc, nhưng hy vọng trong vài tháng tới sẽ thấy được một số kết quả từ chuyến thăm này.

Khi gặp bà Raimondo ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) đã kêu gọi “đối xử bình đẳng” đối với các công ty Trung Quốc đầu tư vào Mỹ, gọi thuế quan Mục 301 của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc là “phân biệt đối xử”.

Bộ An ninh Trung Quốc nhấn mạnh trong một bài viết trên WeChat hôm thứ Hai (4/9) rằng các biện pháp cản trở, ngăn chặn và đàn áp khác nhau của Mỹ sẽ chỉ khiến Trung Quốc can đảm hơn và tự chủ hơn. Bài viết thậm chí còn ám chỉ rằng Mỹ cần thể hiện đủ chân thành để tái hiện “cuộc gặp Tập – Biden” ở San Francisco.

Chuyến thăm của Raimondo đã thúc đẩy Mỹ và Trung Quốc đồng ý thiết lập các kênh liên lạc mới về quan hệ kinh tế và thương mại, bao gồm mở tổ công tác mới về vấn đề thương mại và cơ chế trao đổi thông tin kiểm soát xuất khẩu. Đây là kết quả mà không ai trong số ba quan chức cấp cao Mỹ trước đây đến thăm Trung Quốc đạt được, nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng điều đó còn lâu mới lạc quan.

Nói với VOA, giám đốc Allen Carlson của Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc và châu Á-Thái Bình Dương – Đại học Cornell, cho hay rằng Bắc Kinh và Washington vẫn còn chia rẽ lớn về các vấn đề kinh tế quan trọng nói gì đến các vấn đề liên quan đến an ninh. Tốt nhất thì đây chỉ là một bước nhỏ hướng tới ổn định mối quan hệ vốn vẫn đầy rủi ro và mong manh.

Mộc Vệ, theo VOA