Nhà lãnh đạo bị phế truất của Myanmar Aung San Suu Kyi lần đầu tiên xuất hiện tại phiên tòa hôm thứ Hai (24/5) kể từ khi chính phủ của bà bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, luật sư của bà nói với Reuters.

Luật sư Thae Maung Maung nói với Reuters rằng bà Aung San Suu Kyi trông có vẻ khỏe mạnh và đã có một cuộc gặp trực tiếp với nhóm pháp lý của mình trong khoảng 30 phút trước phiên tòa.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1991 vì những nỗ lực xây dựng nền dân chủ, nằm trong số hơn 4.000 người bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính. Bà phải đối mặt với các tội danh từ sở hữu bất hợp pháp các bộ đàm cho đến vi phạm luật bí mật nhà nước.

Nhà lãnh đạo bị lật đổ “chúc mọi người sức khỏe tốt” trong cuộc gặp gỡ với các luật sư của mình và cũng đề cập rõ ràng đến việc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà có thể sớm bị giải thể.

Luật sư Thae Maung Maung nói với Reuters: “Bà ấy nói đảng được thành lập vì người dân nên đảng sẽ vẫn ở đó miễn là người dân còn tồn tại.”

Phóng viên AFP cho biết lực lượng an ninh đã hiện diện dày đặc ở thủ đô Naypyidaw, con đường dẫn đến tòa án bị chặn bởi các xe tải của cảnh sát.

Phiên tòa tiếp theo được ấn định vào ngày 7/6, luật sư Min Min Soe nói với AFP, nói thêm rằng bà cũng đã gặp cựu tổng thống Win Myint, người đã bị lật đổ và giam giữ cùng với bà.

Trước đó, bà Aung San Suu Kyi chỉ xuất hiện qua video và không được phép nói chuyện trực tiếp với luật sư của mình vì lý do an ninh, theo quân đội Myanmar.

Lê Xuân

Xem thêm: