Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài lần đầu tiên xác nhận, quân Mỹ ở Đài Loan hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Đài Loan. Bà chỉ ra, mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng gia tăng, người dân Đài Loan cần đoàn kết hơn nữa, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ mọi thứ mà Đài Loan có. 

Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn gần đây đã nhận lời phỏng vấn độc quyền với CNN,  trả lời các câu hỏi về tình hình khu vực và eo biển Đài Loan, quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ và các vấn đề khác. (Ảnh: Phủ Chủ tịch cung cấp)

Bà Thái Anh Văn: Lính Mỹ tại Đài Loan hỗ trợ huấn luyện, tăng cường năng lực phòng vệ của Đài Loan

Ngày 28/10, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã có cuộc phỏng vấn đặc biệt với CNN. Khi được hỏi về việc Washington có cử người của quân đội hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Đài Loan không? Bà Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan và Mỹ hợp tác rất rộng, mục đích là tăng cường năng lực phòng vệ của Đài Loan. Đối với việc hiện tại có bao nhiêu lính Mỹ tại Đài Loan? Bà Thái không nói rõ con số, chỉ nói không nhiều như mọi người tưởng tượng, và cũng nhấn mạnh không thảo luận chi tiết.

Nói về việc Đài Loan hiện nay liệu có an toàn hơn so với thời điểm năm 2016 khi bà mới nhậm chức hay không, bà Thái Anh Văn nói điều này cần phải xem định nghĩa như thế nào. Mối đe dọa của ĐCSTQ ngày càng gia tăng, nhưng người dân Đài Loan hiểu được hoàn cảnh hiện nay, cần phải đoàn kết hơn nữa, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ mọi thứ mà mình có, điều này rất quan trọng.

Bà Thái Anh Văn nói, Chính phủ Đài Loan cần để mọi người biết được tình hình của Đài Loan hiện nay, để làm tốt chuẩn bị chu toàn cho tương lai, cộng đồng quốc tế cũng càng chú ý đến Đài Loan và cục diện eo biển Đài Loan. “Chúng tôi nhận được ngày càng nhiều sự ủng hộ của quốc tế, đối với người dân Đài Loan mà nói đây là điều vô cùng quan trọng, cũng là cổ vũ lòng người để mọi người có lòng tin hơn, chỉ có tận tâm tận lực, chỉ có cố gắng hết sức, thì bên ngoài sẽ giúp đỡ Đài Loan.”

Trước khi có cuộc phỏng vấn hỏi đáp chính thức, bà Thái Anh Văn đã có bài phát biểu và chỉ ra, thách thức lớn hơn nữa của Đài Loan là thế lực bên ngoài lợi dụng các thủ đoạn như thông tin sai, giả và thâm nhập để chia rẽ xã hội Đài Loan, đây là thách thức to lớn mà Đài Loan đối mặt mỗi ngày. Khi được hỏi về vấn đề “Bà có cho rằng nền dân chủ đang bị tấn công không?” Bà Thái trả lời: “Đúng thế. Bời vì mỗi ngày đều có nhiều thông tin sai, giả như thế, người ta đều có ý đồ khi phát tán những thông tin sai, giả này, về cơ bản là muốn làm nhiễu loạn chính phủ.”

Về nguồn gốc của thông tin sai, giả, bà nói trong và ngoài Đài Loan đều có. Có một số đến từ Trung Quốc. Mục đích là tạo ra sự nghi ngờ đối với chính phủ, cũng là tạo ra sự nghi ngờ đối với nền dân chủ. Bà Thái nói, người ta quá quen với việc tiếp nhận thông tin và đọc tin tức trên mạng. Những thông tin lan truyền trên mạng, có lúc không được người uy tín hoặc người đáng tin cậy chứng thực hoặc xác nhận. Nếu không nhanh chóng làm sáng tỏ hoặc đính chính sai lầm, thì có thể sẽ khiến người ta bị lừa. 

Mối đe dọa của ĐCSTQ ngày càng gia tăng, người dân Đài Loan không chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”

Trong bài phát biểu của mình, bà Thái Anh Văn chỉ ra, bài phát biểu Quốc khánh năm nay (ngày 10/10), bà nói với người dân Đài Loan rằng Đài Loan đang đối mặt với tình hình phức tạp trong khu vực, và cả những thách thức chưa từng có. Đối mặt với những hoạt động quân sự của quân đội ĐCSTQ trong thời gian gần đây, ngoại giới không khỏi tò mò vì sao người dân Đài Loan có thể giữ được bình tĩnh, mọi thứ như bình thường. Đây không phải là người Đài Loan vô cảm với hoạt động quân sự ngày càng gia tăng. Bà Thái chỉ ra:

“Thực tế, chúng tôi bình tĩnh nhưng cũng cảnh giác, bởi vì sau khi Thế chiến thứ Hai kết thúc hơn 70 năm qua, người Đài Loan trải qua những thách thức và những nguy cơ chính trị và những phương diện khác đều không hề ít đi.”

Bà lấy ví dụ, cuộc pháo chiến 823 năm 1958, ĐCSTQ có ý đồ xâm nhập quân sự và Đài Loan (khủng hoảng eo biển Đài Loan lần 2, diễn ra từ ngày 23/8 – 5/10/1958), năm 1970 rút khỏi Liên Hợp Quốc và làn sóng cắt đứt quan hệ ngoại giao, năm 1996 khủng hoảng tên lửa eo biển Đài Loan, v.v.

“Đài Loan mỗi ngày đều đang đối mặt với sự bành trướng quân sự của ĐCSTQ ở eo biển Đài loan và khu vực, ĐCSTQ chưa bao giờ từ bỏ ý đồ xâm lược quân sự Đài Loan.” Bà Thái nhấn mạnh, “Đài Loan sẽ không khuất phục trước áp lực, cũng sẽ không liều lĩnh làm bừa”, nhưng “nếu nền dân chủ và phương thức sinh hoạt của chúng tôi bị đe dọa, thì Đài Loan sẽ dốc toàn lực để bảo vệ bản thân”.

Bà nói, chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường năng lực tự phòng vệ, đồng thời nâng cao năng lực chiến đấu phi đối xứng. Đài Loan cũng chuẩn bị sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực, đảm bảo khu vực hòa bình ổn định và phát triển thịnh vượng.

Khi được hỏi Tổng thống Thái Anh Văn nhìn nhận như thế nào về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bà Thái nói ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo của một nước lớn, đáng tiếc đó không phải là một quốc gia dân chủ, ít nhất hiện nay không phải. Muốn quản trị quốc gia lớn như thế này cũng không phải dễ, nhưng chế độ tốt nhất để quản trị quốc gia lớn là gì thì lại quyết định ở nhà lãnh đạo. 

Bà Thái Anh Văn cho biết, quan trọng là nhà lãnh đạo cho rằng quốc gia lớn như thế này làm thế nào để duy trì mối quan với hệ các nước trong khu vực và trên thế giới, và có muốn duy trì quan hệ hòa bình với tất cả mọi người trong khu vực và trên thế giới hay không. Hay nhà lãnh đạo muốn đứng ở vị trí thống trị và bắt mọi người phải nghe ông ấy, nghe ĐCSTQ, nhưng không nhất thiết phải thích ĐCSTQ. Đây là vấn đề về lựa chọn. Bà tin rằng nhiều người sẽ nói rằng họ muốn duy trì quan hệ hòa bình với các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Đài Loan.

Liệu bà có tin rằng có hay không bất cứ “chính sách một Trung Quốc” nào mà người Đài Loan có khả năng chấp nhận hay không? Bà Thái Anh Văn nói, có các loại các dạng “chính sách một Trung Quốc”, Mỹ có “chính sách một Trung Quốc” của bản thân họ, còn ĐCSTQ có “nguyên tắc một Trung Quốc” của mình, nhưng “một quốc gia, hai chế độ” thể hiện tại Hồng Kông lại không có chút ý nghĩa nào.

Khi được hỏi “cho nên bà không hề tin ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ được thực hiện tại Đài Loan?”, bà Thái cho biết đây là vấn đề thành tín. Người dân Đài Loan đã biểu thị rõ ràng không chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ” làm phương án giải quyết vấn đề giữa hai bờ eo biển. 

Ba việc bà Thái Anh Văn muốn làm nhất trong nhiệm kỳ còn lại, đầu tiên là đẩy nhanh tốc độ cải cách quốc phòng

Với câu hỏi nhiệm kỳ của bà sẽ mãn nhiệm vào tháng 5/2024, nhìn lại 2 nhiệm kỳ, bà muốn người dân nhớ nhất là việc gì? Bà Thái nói hy vọng người dân nhớ rằng bà nỗ lực hết sức để bảo vệ vùng đất này, để vùng đất này an toàn hơn, kiên cường hơn, người dân đoàn kết hơn. Vì thế bà đang tiến về phía trước theo phương hướng này, và hy vọng tốc độ có thể nhanh hơn nữa. 

Về vấn đề trong nhiệm kỳ còn lại muốn nỗ lực nhưng vẫn chưa hoàn thành mục tiêu lớn nhất, bà nói bản thân là tổng thống của quốc gia, điều bà muốn đạt được là năm 2016 khi mới nhậm chức đã đưa ra một kế hoạch, hiện giờ đang trong quá trình thực thi, đồng thời cần dựa vào nhu cầu để sửa lại cho đúng, nhưng cần đẩy nhanh tốc độ tiến về mục tiêu. 

Thứ nhất: “Đẩy nhanh tốc độ cải cách quốc phòng, như thế chúng tôi mới có thể có năng lực hơn nữa để bảo vệ quốc gia của chúng tôi.”

Thứ hai: “Muốn tăng cường sự gắn kết Đài Loan với thế giới, dựa trên chia sẻ giá trị để kết giao bạn bè. Điều này đã nhận được nhiều sự ủng hộ của quốc tế, và hy vọng nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa.”

Thứ ba: “Muốn để người dân ngưng tụ đồng thuận lớn hơn nữa. Bởi vì Đài Loan là xã hội di dân, người dân đến đây vào những thời kỳ khác nhau và có những ký ức khác nhau về quá khứ. Cần lấy phương thức dân chủ để xây dựng đồng thuận, tránh thế lực bên ngoài chia rẽ xã hội, để người dân đoàn kết hơn, và kiên cường hơn.”

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: