Tiếp sau H&M, các thương hiệu quốc tế khác như Nike cũng bị Trung Quốc tẩy chay vì từ chối sử dụng bông Tân Cương. Nghệ sĩ Đài Loan Âu Dương Na Na, Trương Quân Ninh, Hứa Quang Hán, v.v, đều vì thế mà hủy bỏ hợp tác với các thương hiệu này. Về vấn đề này, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, chính quyền Bắc Kinh để mặc cho chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa yêu nước để gây áp lực cho các doanh nghiệp, điều này sẽ không mang đến bất cứ ý nghĩa tích cực nào.

Tổng thống Thái Anh Văn  của Đài Loan (Nguồn ảnh: Phủ Tổng thống Đài Loan)

Ngày 26/3, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đăng bài viết trên Facebook chỉ ra, trong mấy ngày qua, chủ đề nhân quyền Duy Ngô Nhĩ và bông Tân Cương tiếp tục được cộng đồng quốc tế chú ý do người Trung Quốc tẩy chay các công ty xuyên quốc gia. 

Bà Thái Anh Văn cho rằng chính quyền Bắc Kinh cần suy nghĩ cẩn thận về chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa yêu nước, xác thực đều là tình cảm mộc mạc của quần chúng xã hội, nhưng việc mặc kệ cho những tình cảm này để gây áp lực đối với doanh nghiệp thì sẽ không mang đến bất cứ ý nghĩa tích cực nào, cũng không có tác dụng giúp cho mục tiêu thúc đẩy Trung Quốc trở thành cái gọi là “nước lớn có trách nhiệm”.

Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh, quay trở lại bản chất của sự việc, nhân quyền là giá trị phổ quát, hy vọng chính quyền Bắc Kinh có thể nhìn thẳng vào vấn đề nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, “chỉ có chấm dứt đàn áp, thì mới có thể hóa giải nghi ngờ của quốc tế, mới có thể hóa giải đối lập xung đột”.

Bà Thái Anh Văn đồng thời cũng đăng bài viết trên Twitter, sau đó cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft đã chia sẻ lại tweet của bà Thái. Trong tweet của mình, bà Kelly Craft cũng cảm ơn bà Thái Anh Văn, tiếp tục “soi sáng” phương thức Bắc Kinh đối đãi với người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, bà còn để nhãn “nhân quyền” và “Đài Loan”.

Về việc không ít nghệ sĩ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan có hành động hưởng ứng với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhanh chóng cắt đứt hợp tác với các thương hiệu liên quan, trợ lý giáo sư Lã Thu Viễn thuộc Đại học Đông Ngô Đài Loan có bài viết trên Facebook cho biết, phần lớn nghệ sĩ Đài Loan không có chút tri giác nào về chính trị, họ không biết cũng không quan tâm, cái gì là toàn trị. Đối với họ mà nói, chính trị chính là chủ đề mà tốt nhất không động chạm đến, “Hình tượng trong vở kịch, chỉ là vì để phục vụ nhu cầu kiếm tiền, không đại biểu rằng cuộc sống thường ngày và đầu óc của họ chính là như thế.”

Giới showbiz Hoa ngữ đang bận rộn “chứng tỏ yêu nước” liên quan đến vấn đề bông ở Tân Cương. Hình ảnh những nghệ sĩ “nỗ lực yêu nước”:  Dương Mịch, Âu Dương Na Na, Bành Vu Yến (Nguồn: chụp màn hình video).

Ông Lã Thu Viễn cho rằng công ty quản lý thay họ đưa ra lựa chọn, người dân đương nhiên có quyền lợi lên án, nhưng họ là người Đài Loan, không phải là không có lựa chọn khác, đã không phải lo lắng về ăn mặc nhưng lại đưa ra lựa chọn phối hợp với ĐCSTQ, “thì không thể nói bản thân không quan tâm, không biết tình hình Tân Cương, có phải thế không?”

Ông Lã Thu Viễn nhấn mạnh, công ty quản lý của những nghệ sĩ này thà lựa chọn vi phạm chấm dứt hợp đồng để ở lại thị trường Đại Lục, vậy thì người Đài Loan đối với những người Đài Loan nhìn mà không thấy sự kiện diệt chủng Tân Cương này, đương nhiên cũng có thể từ chối những sản phẩm mà họ đại diện hoặc tác phẩm của họ.

Ông nói, “Những nghệ sĩ này không phải là đói đến nỗi không có cái ăn, chỉ có thể dựa vào thị trường Trung Quốc, ngoài Trung Quốc, thì Đài Loan và những cộng đồng người Hoa khác cho đến toàn thế giới, lẽ nào đều không có chỗ cho họ đứng? Buộc phải giẫm lên bi kịch của người Duy Ngô Nhĩ để tiến lên sao?”

Nhà bình luận chính trị Lý Chính Hạo chỉ ra, bông Tân Cương được coi là “bông máu và mồ hôi”, không phải là vì máu và mồ hôi trong quá trình sản xuất và thu hoạch, mà là vì trở thành nguồn tiền cho “binh đoàn kiến thiết sản xuất Tân Cương”. 

Ông giải thích, binh đoàn sản xuất Tân Cương là một tổ chức 4 trong 1 gồm đảng, chính quyền, quân đội, doanh nghiệp. Nguồn tiền của nó có ⅓ là dựa vào bông. Những nguồn tiền này lại tiếp tục rót vào “trại giáo dục cải tạo Tân Cương”, cưỡng bức người Hồi giáo Tân Cương ăn thịt lợn, học Trung văn. 

Trước đó, BBC đưa tin cũng từng tiết lộ rằng người dân tộc thiểu số Tân Cương bị buộc lao động giáo dục cải tạo, xử tội, thậm chí bị nhục hình dày vò; phụ nữ bị “xâm phạm tình dục” tập thể, nếu phụ nữ Tân Cương kết hôn và có thai, chính quyền sẽ buộc phá thai, dẫn đến tỷ lệ sinh tại Tân Cương từ năm 2017 – 2019 giảm dưới 50%.

Ông Lý Chính Hạo nói, Mỹ và Liên minh châu Âu đã biểu đạt thái độ rõ ràng, hành vi vô nhân đạo của ĐCSTQ tại Tân Cương chính là “tội ác diệt chủng”.

Minh Tư, Vision Times