Ngày 26/11, cuộc bầu cử các quan chức địa phương ở Trung Hoa Dân Quốc (còn được gọi là: Cuộc bầu cử 9 trong 1, năm 111) bắt đầu bỏ phiếu. Số liệu thống kê cho thấy Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền đã thất bại và bà Thái Anh Văn tuyên bố từ chức Chủ tịch Đảng này.

Bà Thái Anh Văn kêu gọi người dân Đài Loan đồng lòng bác bỏ mô hình một nước, hai chế độ.
Bà Thái Anh Văn (Ảnh: CNA)

Đây là cuộc bầu cử cấp quốc gia đầu tiên kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử vào ngày 20/5/2020. Nó không chỉ được coi là kỳ thi giữa kỳ cho nhiệm kỳ thứ hai của bà mà còn là khúc dạo đầu đến cuộc bầu cử tổng thống Trung Hoa Dân Quốc năm 2024.

Một số phương tiện truyền thông và dư luận cho rằng cuộc bầu cử 9 trong 1 năm nay là một bước ngoặt quan trọng và tiềm năng để chính trường Đài Loan hình thành một thế chân vạc mới gồm 3 đảng là Quốc dân Đảng, Đảng Dân tiến và Đảng Nhân dân.

Trong cuộc bầu cử 9 trong 1 năm nay, các thành phố trực thuộc Trung ương của Trung Hoa Dân Quốc sẽ bầu ra nhiệm kỳ mới gồm thị trưởng, ủy viên hội đồng thành phố, quận trưởng, v.v.

Ngoài ra, cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp lần thứ 8 (trưng cầu dân ý sửa đổi quyền công dân 18 tuổi) cũng được bỏ phiếu cùng lúc với cuộc bầu cử 9 trong 1.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, số liệu thống kê sơ bộ của cuộc bầu cử 9 trong 1 năm nay cho thấy Đảng Dân tiến thất bại. Các ứng cử viên Quốc dân Đảng (KMT) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở 13 quận và thành phố, bao gồm 4 thành phố  trực thuộc chính quyền trung ương gồm Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung; các ứng cử viên của Đảng Dân tiến giành chiến thắng ở 5 quận bao gồm huyện Gia Nghĩa, thành phố Đài Nam, thành phố Cao Hùng, huyện Bính Đông, huyện Bành Hồ. 

Bà Thái Anh Văn, Chủ tịch Đảng Dân tiến, phát biểu trong cuộc họp báo chiều 26/11 rằng kết quả bầu cử lần này của Đảng Dân tiến không như mong đợi, “Bà khiêm tốn tiếp nhận kết quả bầu cử và quyết định của người dân Đài Loan. Với tư cách là Chủ tịch Đảng cầm quyền, bà gánh mọi trách nhiệm, lập tức từ chức Chủ tịch Đảng.”

Bà cho biết, duy trì sự ổn định và đoàn kết của đảng cầm quyền, duy trì bảo vệ an ninh và phát triển của Đài Loan là nhiệm vụ của đảng cầm quyền, do đó, mặc dù Viện trưởng Viện hành chính Tô Trinh Xương đã xin từ chức bằng miệng, nhưng bà đã mời ông Tô Trinh Xương tiếp tục ở lại để đảm bảo các chính sách có thể được tiếp tục thúc đẩy.

Bà Thái Anh Văn cũng chúc mừng những người trúng cử, và gửi lời chúc phúc cao nhất. Bà nói sự kịch tính của bầu cử đã qua, nắm tay đoàn kết đang bắt đầu, đặc biệt là khi quốc gia đối mặt với rất nhiều thách thức trong và ngoài nước. Việc phục hồi kinh tế sau đại dịch, rất nhiều chính sách lớn và kiến thiết liên quan đến phát triển quốc gia, đang dựa vào sự hợp tác chặt chế không phân đảng phái, địa phương và trung ương. “Chúng ta càng nên bắt tay hợp lực, không phụ sự mong đợi của người dân.”

Bà nói, tất cả những người ủng hộ Đảng Dân tiến, tất cả người dân ủng hộ Thái Anh Văn, “chúng ta không có thời gian để buồn”, vấp ngã rồi thì bò dậy, ngẩng đầu, mắt nhìn về tương lai.

Dựa trên các báo cáo từ Liberty Times và Lianhe News, vào tối ngày 2/9, thống kê từ Ủy ban bầu cử thành phố Đài Bắc cho thấy có tới 12 người đã đăng ký tranh cử thị trưởng Đài Bắc trong cuộc bầu cử 9 trong 1 năm nay, so với năm 2018 thì nhiều hơn 5 người, đồng thời cũng là số lượng cao nhất trong những năm qua.

Tối ngày 26/11, ông Trần Thời Trung (Chen Shizhong), ứng cử viên thị trưởng Đài Bắc từ Đảng Tiến bộ Dân chủ, đã tuyên bố thất bại. Ông Trần Thời Trung cảm ơn các cử tri đã ủng hộ ông trong vài tháng qua, đồng thời bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc về thất bại do ông không đủ nỗ lực. Ông Trần Thời Trung cũng kêu gọi các cử tri hãy cùng ông chúc phúc cho Jiang Wanan.

Ứng cử viên Quốc dân đảng Tưởng Vạn An (Jiang Wanan) được bầu làm thị trưởng Đài Bắc, trong bài phát biểu của mình, ông bày tỏ sự kính trọng đối với ứng cử viên Đảng Dân tiến Trần Thời Trung và ứng cử viên độc lập Hoàng San San (Huang Shanshan), gọi họ là “những đối thủ rất đáng kính” và cảm ơn họ đã thể hiện Đài Loan với tư cách là ứng cử viên thị trưởng. Phong cách.

Trí Đạt