Ngày 23/9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố bình chọn 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2020 (100 most influential people 2020), trong danh sách có Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Cùng ngày, bà Thái đã trả lời trên Facebook rằng đây không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân bà mà còn là niềm vinh dự của cả đất nước.

Tổng thống Thái Anh Văn  của Đài Loan (Nguồn ảnh: Phủ Tổng thống Đài Loan)

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), ngày 23/9, tạp chí Time đã công bố danh sách những người có ảnh hưởng nhất năm 2020, trong danh sách có Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan, thậm chí trên trang bìa tạp chí Time còn dùng danh xưng “Tổng thống Đài Loan” đối với bà Thái.

Đề xuất của Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz viết rằng, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn giống như một ngọn đèn hiệu chiếu vào bóng mờ cường quyền tại Trung Quốc, cho thế giới biết rằng Đài Loan sẽ không bao giờ khuất phục trước Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bài viết chỉ ra Đài Loan cách Trung Quốc Đại Lục chỉ có 100 dặm Anh (khoảng 160,9km), dưới lãnh đạo của Tổng thống Thái Anh Văn, Đài Loan vừa không tách rời nhưng cũng không phụ thuộc cường quyền tại Trung Quốc. Tự do là sao Bắc Đẩu dẫn dắt Đài Loan, điều này đã được chứng minh với thế giới trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán: Đài Loan vẫn có thể kiểm soát được dịch bệnh mà không cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt như của ĐCSTQ.

Ông Cruz nói: “ĐCSTQ là chế độ cộng sản lớn nhất trên thế giới, bà Thái Anh Văn kiên quyết chống lại nó, bà ấy đã không lùi bước.”

Sau khi được chọn vào danh sách “100 người ảnh hưởng hàng đầu”, bà Thái Anh Văn  đã phản hồi trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 23/9: “Bởi vì chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, cũng liên tục chứng minh với cộng đồng quốc tế #TaiwanCanHelp, cho thế giới có thể thấy Đài Loan, công nhận Đài Loan. Đây là thành tựu chung của tất cả người Đài Loan!”

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Đài Loan Trương Đội Hàm (Zhang Dunhan) cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Thượng nghị sĩ Cruz về việc tiến cử bà Thái với tạp chí Time. Trong nhiệm kỳ, ông Cruz đã luôn là người bạn chân thành của Đài Loan, ông đã thúc đẩy nhiều hành động thân thiện với Đài Loan và nhiều lần ủng hộ Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế. Văn phòng Tổng thống cảm ơn Thượng nghị sĩ Cruz đã ủng hộ Đài Loan trong những năm qua.

Trương Đội Hàm nhấn mạnh rằng Tổng thống không chỉ là cá nhân mà quan trọng hơn là đại diện cho đất nước. Tổng thống cảm ơn tất cả người dân vì những nỗ lực chung của mọi người, từ những thành tựu trong công tác phòng chống dịch bệnh, duy trì hòa bình và ổn định khu vực cùng những đóng góp cho cộng đồng quốc tế trên nhiều lĩnh vực đều là nhờ tình đoàn kết của người dân Đài Loan, nhờ đó Đài Loan được thế giới chú ý và ghi nhận thành tựu. Tổng thống Thái Anh Văn cũng mong rằng toàn thể nhân dân cả nước sẽ tiếp tục chung sức để sức mạnh của thiện lương Đài Loan tiếp tục đóng góp cho thế giới, để thế giới cùng tốt đẹp.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà lập pháp Phạm Thụ (Fan Yun) của đảng Dân Tiến cho biết rằng, Tổng thống Thái Anh Văn  được chọn là niềm tự hào của Đài Loan, Tổng thống thay mặt Đài Loan nói KHÔNG với ĐCSTQ đã được cả thế giới công nhận. Mặt khác là hiệu quả hoạt động của Đài Loan trong thời kỳ đại dịch, sự cảnh giác trước thông tin không rõ ràng của ĐCSTQ, và phương pháp phòng chống dịch của ĐCSTQ hoàn toàn không phù hợp với giá trị của tự do. “Đối với những nỗ lực của toàn dân Đài Loan trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh cũng cho thấy xã hội tự do và dân chủ có thể ngăn chặn thành công dịch bệnh thông qua kiến ​​thức khoa học và nỗ lực của toàn dân.”

Còn bà Vưu Mỹ Nữ (You Meinu) là cựu Ủy viên Lập pháp đảng Dân Tiến thì cho biết, tình hình ở eo biển Đài Loan hiện đang căng thẳng, nhưng bà Thái Anh Văn đã bình tĩnh lãnh đạo Đài Loan giữ vững mặt trận tự do, dân chủ, pháp quyền và nhân quyền. Đặc biệt trong thời gian xảy ra dịch bệnh, bà và Viện trưởng Hành chính Tô Trinh Xương (Su Zhenchang) đã cùng lãnh đạo để vượt qua khó khăn. Về tình hình ngoại giao quốc tế cũng đã thành công trong việc cho các nước thấy được thực lực của Đài Loan. Đây là thời điểm tốt nhất cho Đài Loan, đồng thời cũng là thời điểm quan trọng, do giới chức Bắc Kinh đã và đang thực hiện các đường lối cực đoan, không ngừng thăm dò giới hạn chịu đựng của Đài Loan cũng như của Mỹ.

Còn ông Trương Vũ Thiều (Zhang Yushao) là Phó Tổng thư ký của Hiệp hội Chính sách xuyên eo biển (TWCSPA) tại Đài Loan thì cho biết, “Thời thế tạo nên anh hùng, anh hùng cũng tạo nên thời thế.” Việc bà Thái Anh Văn  nằm trong top 100 nhân vật chính trị hàng đầu có liên quan đến những thay đổi của môi trường quốc tế trong hai năm qua và khả năng lãnh đạo của bà ấy.  Ông phân tích rằng vào năm ngoái sau khi Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đưa ra Năm điều Tập Cận Bình”, bà Thái Anh Văn  đã thể hiện lập trường kiên định, và sau khi Hồng Kông nổ ra chiến dịch chống Dự luật Dẫn độ thì Đài Loan đã luôn đứng về phía tự do dân chủ. Đặc biệt là cách đây chưa lâu tại Thư viện Nixon, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tố cáo ĐCSTQ là mối đe dọa làm xói mòn các giá trị phổ quát, tấn công vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như trong vấn đề nhân quyền.

Trương Vũ Thiều nói, “Năm ngoái ngay lần đầu tiên đối mặt với bài phát biểu ‘5 điều Tập Cận Bình’, Tổng thống Thái Anh Văn đã thể hiện sự kiên cường rằng Đài Loan phải sử dụng sức mạnh mềm để chống lại sức mạnh cứng của ĐCSTQ, phải hỗ trợ Hồng Kông. Điều quan trọng nhất là Đài Loan đã trở thành kiểu mẫu của toàn cầu về chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán trong thời điểm bùng phát, và hình ảnh ‘Taiwan can help’ đã ăn sâu vào lòng người dân và được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trương Vũ Thiều cho rằng kể từ khi đảng Dân Tiến lên nắm quyền vào năm 2016 đã thực hiện nhiều cải cách theo hướng tự do, dân chủ, nhân văn và nhân quyền. Do đó từ vấn đề nội bộ đến quan hệ xuyên eo biển hay các vấn đề quốc tế khác, Chính phủ đảng Dân Tiến và Tổng thống Thái Anh Văn  đã thể hiện phong cách kiên định của nhà lãnh đạo lão luyện; đặc biệt như bài phát biểu nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái đề cập đến việc giao lưu với Trung Quốc trên tinh thần hòa bình, bình đẳng, dân chủ, đối thoại chính là một biểu hiện của thiện chí, thể hiện chủ trương trước đây của bà là “Thiện chí không thay đổi, Chân thành không thay đổi, Không khuất phục trước áp lực, không quay lại con đường đối đầu cũ”.

Được biết trong danh sách 100 người ảnh hưởng nhất mà tạp chí Time bình chọn có 54 phụ nữ, đây là lần hiện diện nhiều phụ nữ nhất trong các lần bình chọn của Time. Một trong những lý do là nhiều nước giao cho phái nữ đảm nhiệm lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Mộc Xuân

Xem thêm: