Các kỹ năng chiến đấu của quân đội Đài Loan hiện đã “trưởng thành” hơn và có khả năng chiến đấu tốt hơn nhờ phải liên tục đối mặt với sự quấy nhiễu của các lực lượng Trung Quốc trong các cuộc tập trận gần đây, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết hôm thứ Ba (6/9).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại căn cứ không quân Hoa Liên (Ảnh: VP TT Đài Loan/ Facebook Thái Anh Văn)

Trung Quốc đã dàn dựng hàng loạt cuộc tập trận ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Bắc vào tháng trước. Các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan vẫn tiếp tục kể từ đó.

Phát biểu với các chiến sĩ tại căn cứ không quân Hoa Liên trên bờ biển phía đông Đài Loan, bà Thái cho biết tình hình xung quanh eo biển Đài Loan vẫn căng thẳng và mối đe dọa vẫn chưa biến mất.

Bà cho biết: “Trước những thách thức, quân đội quốc gia của chúng ta đã bình tĩnh đối phó với âm mưu xâm nhập của kẻ thù và kiên trì bảo vệ an ninh của đất nước”.

“Tôi tin rằng sau thời gian làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu này, kỹ năng chiến đấu của quân đội nước ta trưởng thành hơn và sức chiến đấu mạnh mẽ hơn.”

Bà nói thêm rằng bà “vô cùng tự hào” về các lực lượng vũ trang.

Căn cứ không quân Hoa Liên là nơi cất giữ những chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin.

Quân đội Đài Loan cũng đang tổ chức hai ngày tập trận bắt đầu từ cuối ngày thứ Ba xung quanh Hengchun ở cực nam của hòn đảo. Trực thăng tấn công Apache, Máy bay chiến đấu phòng thủ Ching-kuo, pháo binh và máy bay không người lái sẽ góp mặt trong cuộc tập trận.

Đài Loan đã lấy quốc phòng làm chủ đề cho ngày quốc khánh 10/10 năm nay, với khẩu hiệu “Bạn và tôi cùng nhau bảo vệ đất đai và bảo vệ đất nước”, các nhà tổ chức cho biết hôm thứ Ba.

Bài Thái sẽ giám sát một cuộc duyệt binh vào ngày hôm đó và có bài phát biểu quan trọng.

Chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan nói rằng vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị hòn đảo, nên họ không có quyền yêu sách hoặc quyết định tương lai của nó, và điều này chỉ có thể do người dân Đài Loan đặt ra.

Lê Vy (theo Reuters)