Tờ Politico đưa tin đưa tin, ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski, Susan Collins và Mitt Romney cho biết, họ có thể sẽ xác nhận nội các của ông Biden miễn sao những người được lựa chọn đó thuộc chủ lưu.

Embed from Getty Images

Như vậy, trong trường hợp giả định ông Biden thắng cử, ba thượng nghị sĩ này sẽ giúp ông Biden chiếm thế đa số trong các lựa chọn nhân sự cho Nội các, ngay cả khi Đảng Dân chủ không giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử thượng nghị sĩ vòng hai ở tiểu bang Georgia ngày 5/1 sắp tới.

Nhiều hãng tin tức lớn hiện đã tuyên bố ông Biden thắng cử, trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn từ chối nhận thua bởi lý do gian lận cử tri.

Ông Romney, thượng nghị sĩ ở Utah, nói với Politico, ông tin rằng một “tổng thống phải có thể lựa chọn Nội các của mình, ngoại trừ những người không thuộc chủ lưu của một trong hai đảng”.

Còn thượng nghị sĩ Collins ở tiểu bang Maine cho biết bà trao ”quyền hành lớn” cho các tổng thống để tiến hành việc bổ nhiệm của họ.

Trong khi đó, bà Murkowski nói Politico rằng “’tất cả các tổng thống đều có quyền đối với Nội các của họ”.

“Ông ấy là tổng thống đắc cử của chúng ta,” bà nói. ”Tất cả các tổng thống đều có quyền đối với Nội các của họ. Nhiệm vụ của chúng tôi, vai trò của chúng tôi là đảm bảo rằng ông ấy chọn những người… thuộc chủ lưu. Và đó phải là những ứng viên tốt, đạt tiêu chuẩn và đáng tin cậy. Và nếu ông ấy làm điều đó, chắc chắn rằng tôi sẽ phối hợp với ông ấy.”

Ông Biden dự kiến ​​sẽ bắt đầu công bố các bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong Nội các của mình vào Lễ Tạ ơn. Ông có khả năng sẽ cử người thân tín lâu năm của mình là ông Tony Blinken làm ngoại trưởng.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: