Bang Bắc Dakota hôm thứ Năm (8/7, giờ Mỹ) đã khởi kiện chính quyền Biden vì họ hủy một cuộc đấu giá đã lên lịch về cho thuê khai thác dầu và khí tự nhiên.

Embed from Getty Images

Theo Đạo luật Cho thuê Khoáng sản, các cuộc đấu giá cho thuê phải được tổ chức ít nhất mỗi quý một lần tại mỗi tiểu bang có đất đủ điều kiện cho thuê khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, một vụ đấu giá đã lên lịch tổ chức tại Bắc Dakota vào tháng Ba đã bị hủy và một vụ khác được chốt lịch vào tháng Sáu đã không được tổ chức.

Trong đơn kiện gửi tòa án liên bang, các quan chức Bắc Dakota nói rằng việc hủy bất hợp pháp này dường như là để thực thi một lệnh hành pháp của Tổng thống Biden được ký hồi tháng Một, trong đó ra lệnh cho Bộ trưởng Nội vụ phải “dừng các vụ cho thuê mới khai thác dầu và khí tự nhiên“, miễn là việc ra lệnh tạm dừng đó phù hợp với luật định.

Đơn kiện 30 trang của Bắc Dakota cho rằng: “Việc phớt lờ yêu cầu của Lệnh Hành pháp về việc [ra lệnh tạm dừng] phải đảm bảo phù hợp với luật hiện hành, các hành động của Bị đơn Liên bang đã vi phạm nhiều luật Liên bang và đã vượt quá phạm vị quyền tùy ý giới hạn của họ”.

Đơn kiện nói thêm rằng tác động của những hành động đó là bao trùm bởi vì việc ngăn chặn phát triển kinh doanh trên đất liên bang đã đang dẫn tới trì hoãn sự phát triển của tiểu bang và các lợi ích tư nhân.

Trong tuyên bố loan báo về đơn kiện hôm 8/7, Tổng chưởng lý Bắc Dakota Wayne Stenehjem cho hay: “Tôi đã thực hiện hành động này để bảo vệ nền kinh tế của Bắc Dakota, bảo vệ việc làm của những công dân lao động chăm chỉ và bảo vệ quyền của Bắc Dakota trong việc tự kiểm soát các nguồn tài nguyên của mình”.

Ông Stenehjem khẳng định rằng phí tổn do các vụ hủy bỏ đấu giá cho thuê đất là hơn 80 triệu USD và con số này có thể sẽ tăng lên hàng tỷ USD nếu các hành động can thiệp của chính quyền liên bang không dừng lại.

Vào tháng trước, một thẩm phán liên bang tại bang Louisiana đã chặn việc đình chỉ các vụ đấu giá cho thuê đất khai thác khoáng sản. Phán quyết này ủng hộ đơn kiện của 13 tiểu bang do Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry khởi xướng và lãnh đạo.

Thẩm phán Terry Doughty tuyên bố trong phán quyết rằng chính quyền Biden đã không giải thích đầy đủ tại sao họ lại hủy các thương vụ cho thuê đất khai thác dầu khí.

Sau phán quyết nêu trên, Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland đã không khẳng định liệu cơ quan do bà đứng đầu có cho phép các tiểu bang tiếp tục các vụ đấu giá đất khai thác khoảng sản hay không. Bà Haaland chỉ nói với các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa rằng Bộ Nội vụ đang đánh giá quyết định của tòa.

Tổng thống Biden vào tháng Một đã ký lệnh hành pháp áp đặt tạm dừng vô thời hạn đối với việc cho thuê mới khai thác dầu khí trên đất và vùng nước liên bang.

Trong lệnh hành pháp đó, ông Biden đã tuyên bố rằng biến đổi khí hậu “đã trở thành một cuộc khủng hoảng khí hậu” và cần thiết phải hành động khẩn trương để ứng phó với nó.

Gần đầy, ông Biden nói rằng ông muốn chấm dứt miễn giảm thuế đối với các công ty dầu khí, ngay cả khi giá xăng vẫn ở mức cao trên 3 USD/gallon ở hầu hết các điểm bán trên toàn nước Mỹ.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: