Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng ông Trump mới là kẻ đang tìm cách “tự sát” khi đe dọa xóa sổ Bắc Hàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho, ngực đeo phù hiệu ảnh của 2 lãnh tụ Bắc Hàn là Kim Jong Un và Kim Jong Il, phát biểu tại phiên họp thứ 72 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York hôm 23/9/2017

Trước các đại diện thành viên Liên Hiệp Quốc, hôm thứ Bảy 23/9, ông Ri nói rằng việc tấn công tên lửa vào Hoa Kỳ lục địa là điều “không thể tránh khỏi” sau khi Tổng thống Trump sỉ nhục Bắc Hàn bằng cách gọi lãnh tụ Kim Jong-un là “Gã tên lửa”.

 “Bởi vì thiếu kiến thức phổ thông cơ bản và một cảm tính đúng đắn, ông ta đã cố gắng sỉ nhục sự tôn nghiêm tối cao của đất nước chúng tôi bằng cách so sánh nó với một quả tên lửa. Khi làm như thế, ông ta đã phạm một sai lầm không thể sửa chữa được và sẽ khiến việc tên lửa của chúng tôi ‘ghé thăm’ toàn bộ Hoa Kỳ lục địa và nhiều nơi khác nữa càng không thể tránh khỏi. Không ai ngoài ông Trump mới chính là người đang tìm cách tự sát. Trong trường hợp các sinh mạng vô tội của Mỹ bị hại bởi vụ tấn công liều chết này, ông Trump sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm”, ông Ri nói.

Sau phát ngôn của Bắc Hàn vài giờ, Không lực Hoa Kỳ đã cho các máy bay ném bom B-1B Lancer, hộ tống bởi các máy bay tiêm kích tuần tiễu trên bầu trời gần phía đông Bắc Hàn, trong một cuộc biểu dương sức mạnh mà Ngũ Giác Đài nói là nhằm phô diễn các lựa chọn quân sự mà Tổng thống Trump nắm trong tay.

Trước một ngày, trong bài diễn văn đầu tiên trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump cảnh báo nếu Bắc Hàn đe dọa Mỹ và đồng minh, Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài buộc phải “phá hủy hoàn toàn” quốc gia hiếu chiến này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay lần này họ đã cho máy bay bay tới điểm xa nhất mà một máy bay chiến đấu của Mỹ từng bay tới trên bầu trời khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

“Hoạt động này là một sự thể hiện của quyết tâm của Mỹ và là một thông điệp rõ ràng rằng Tổng thống có rất nhiều lựa chọn quân sự để đánh bại bất cứ mối đe dọa nào”, phát ngôn viên Dana White nói.

“Chúng tôi sẵn sàng sử dụng toàn bộ khả năng quân sự để bảo vệ Hoa Kỳ và đồng minh”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng trầm trọng sau khi Bình Nhưỡng cho thử quả bom hạt nhân thứ sáu hôm 3/9 và bắn tiếp tên lửa qua không phận Nhật Bản bất chấp các đợt chế tài và cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Mỹ-Triều sau đó bị xoáy vào cuộc khẩu chiến khi ông Trump gọi ông Kim Jong-un là “gã tên lửa”, còn Kim ra một phát ngôn hiếm hoi gọi ông Trump là “kẻ loạn trí”.