Quân đội Hàn Quốc thông báo Bắc Hàn vừa bắn lên bầu trời nhiều vật thể bay tầm ngắn chưa xác định, có thể là các tên lửa, từ bờ biển phía Đông nước này vào hôm nay 4/5, giờ địa phương. Động thái này của Bắc Hàn xảy ra trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ tiếp diễn sau khi thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 thất bại.

Kim-Jong-un
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đưa ra chỉ đạo trong khi tham dự một buổi huấn luyện bay của Không lực Bắc Hàn tại một địa điểm không công bố vào ngày 16/4/2019. Bức ảnh này do Thông tấn xã Bắc Hàn – KCNA công bố vào ngày 17/4/2019.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) trong một thông báo nói rằng một vài vật thể bay ngắn hạn chưa xác định đã được bắn lên, bay khoảng 70 đến 200 km từ phía bắc thành phố Wonsan vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) trước khi lao xuống biển.

Quân đội Hàn Quốc đã tăng cường giám sát và cảnh giác trước nguy cơ một vụ phóng nữa của Bắc Hàn, JCS nói.

“Quân đội của chúng tôi theo dõi chặt chẽ biến động của Bắc Hàn và luôn luôn trong trạng thái hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ”, Yonhap News dẫn lời thông báo của JCS.

Thư ký Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói: “Chúng tôi đã biết về hành động của Bắc Hàn tối nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp theo dõi cần thiết.”

Phát ngôn báo chí của Lầu Năm góc cho hay họ chưa thể xác nhận bất cứ điều gì trong lúc này khi trả lời báo giới.

Phủ Tổng thống Nam Hàn đang phân tích tình hình, cùng với quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng các tên lửa của Bắc Hàn chưa chạm đến bất cứ nơi nào gần bờ biển của Nhật và khẳng định Nhật không phải chịu bất cứ đe dọa an ninh nào.

Nếu Bắc Hàn thực sự đã bắn các tên lửa đạn đạo, đây sẽ lần đầu tiên họ thực hiện một cuộc phóng thử kể từ tháng 11/2017.

Kim Jong Un đã từng cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấm dứt các hoạt động thử tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân.

Các nhà phân tích cho rằng dù loạt vật thể bay mà Bắc Hàn bắn là gì, thời điểm phóng của nó rõ ràng muốn gửi một thông điệp cho Hoa Kỳ.

“Đó là một sự thể hiện rằng Bắc Hàn đang thất vọng đối với tình hình đàm phán trễ nải với Hoa Kỳ. Thông điệp đó là họ có thể quay trở về trạng thái đối đầu nếu không có đột phá khỏi tình trạng bế tắc,” ông Yang Uk, nhà nghiên cứu lâu năm tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Triều Tiên nói.

“Việc này cũng rõ ràng thể hiện Bắc Hàn đang tức giận đối với điều bị coi là thiếu mềm dẻo trong lập trường của chính quyền Trump đối với việc gỡ bỏ chế tài, và khăng khăng chính sách “áp lực tối đa”, Harry Kazianis tại Trung Tâm Lợi ích Quốc gia nói.

Đức Trí

Xem thêm: