Hôm 14/9, Bắc Hàn đe dọa rằng sẽ dùng vũ khí hạt nhân để “nhấn chìm” Nhật Bản và biến nước Mỹ thành “tro tàn và bóng tối” vì đồng ý với lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lên chế độ Bình Nhưỡng. Ngày hôm sau, Bắc Hàn bất ngờ bắn tên lửa vào không phận Nhật Bản.

Kim Jong-un, tháng 2/2017 (Ảnh: KCNA công bố)

Một cơ qua gọi là Ủy ban Hòa bình Châu Á – Thái Bình Dương của Bắc Hàn, có nhiệm vụ giải quyết các mối quan hệ với nước ngoài và cũng là cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng, đã kêu gọi giải tán Hội đồng Bảo an (HDBA). Ủy ban này mô tả HDBA  là “công cụ của cái ác”, thành viên là các quốc gia bị “mua chuộc” và chỉ hành động theo lệnh của Hoa Kỳ.

“Bốn hòn đảo của quần đảo [Nhật Bản] nên bị nhấn chìm xuống biển bằng bom hạt nhân của Juche. Nhật Bản không cần phải tồn tại gần chúng ta nữa”, ủy ban này nói trong một tuyên bố được KCNA, hãng thông tấn chính thức của Bình Nhưỡng, trích dẫn.

Juche là hệ tư tưởng của nhà cầm quyền Bắc Hàn, vốn do ông Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), ông nội Kim Jong Un (Kim Chính Ân) sáng tạo ra bằng cách kết hợp giữa Chủ nghĩa Marx và một hình thức cực đoan của chủ nghĩa dân tộc.

Căng thẳng trong khu vực ngày càng dâng cao sau khi Bắc Hàn thử bom hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9. Tiếp sau đó hôm nay, 15/9, Bắc Hàn bất ngờ bắn tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản. Quả tên lửa đầu tiên mà Bắc Hàn bắn qua đảo Hokkaido chỉ trước đó chưa đầy một tháng.

Hôm 11/9, Hội đồng Bảo an với 15 thành viên nhất trí thông qua nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo và một loạt biện pháp trừng phạt mới, cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Bắc Hàn và giới hạn số lượng dầu thô mà nước này được nhập. Tuy nhiên lệnh cấm này không mạnh mẽ như Mỹ ban đầu yêu cầu vốn là muốn cắt đứt hoàn toàn nguồn ngoại tệ và dầu nhập khẩu của chế độ họ Kim.

Hãy biến Mỹ thành tro bụi và bóng tối. Chúng ta hãy giải thoát phẫn nộ bằng việc huy động tất cả các phương tiện trả đũa đã được chuẩn bị cho đến lúc này”, KCNA nói.

Hàn Quốc đang nổ ra tranh luận rằng có nên phát triển kho vũ khí riêng hoặc đưa trở lại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ đã bị thu hồi vào đầu những năm 1990 để đối phó với mối nguy ngày càng gia tăng từ biên giới phía Bắc hay không.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: