Bắc Hàn hôm thứ Tư (4/12) đã tuyên bố với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng Bình Nhưỡng coi bất kỳ thảo luận nào về tình hình nhân quyền trong nước họ là “sự khiêu khích nghiêm trọng” và họ sẽ “đáp trả mạnh mẽ”.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Đại sứ Bắc Hàn tại LHQ Kim Song đã chuyển cảnh báo nêu trên tới Hội đồng Bảo an qua một bức thư. Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết nhiều thành viên trong Hội đồng Bảo an 15 nước đã lên kế hoạch triệu tập một cuộc họp trong tháng này để bàn thảo về vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn.

Trong thư, ông Kim Song viết rằng bất kỳ cuộc họp nào về vấn đề nhân quyền Bắc Hàn sẽ là “hành động liên quan và tuân theo chính sách thù địch của Mỹ, theo đó sẽ gây tổn hại hơn là giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và [tiến trình] giải quyết vấn đề hạt nhân”.

Theo quy tắc trong Hội đồng Bảo an, cần tối thiểu 9 thành viên hội đồng ủng hộ yêu cầu họp để bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào ngăn chặn họp. Trong thời gian giữa năm 2014 đến 2017, Trung Quốc đã không thành công trong việc ngăn chặn các cuộc thảo luận thường niên của Hội đồng Bảo an về nhân quyền.

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết, năm ngoái Mỹ đã không thể triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an bàn về nhân quyền vì Washington không tập hợp được 9 thành viên hội đồng ủng hộ. Vào tháng Một năm nay, khi Hội đồng Bảo an có 5 thành viên mới luân chuyển, Mỹ hoàn toàn có thể thử triệu tập lại cuộc họp nhân quyền, nhưng họ đã không làm thế. Trong tháng Mười Hai này, Mỹ đang là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an và nhiều khả năng họ sẽ triệu tập cuộc họp về nhân quyền.

Bắc Hàn đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và đổ lỗi cho các chế tài quốc tế áp đặt lên nước họ đã gây ra tình hình nhân đạo thảm khốc. Bình Nhưỡng yêu cầu quốc tế phải dỡ bỏ các chế tài này. Bắc Hàn bị LHQ chế tài từ năm 2006 do họ phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Nếu Hội đồng Bảo an thúc đẩy thông qua [tổ chức] cuộc họp về ‘vấn đề nhân quyền’ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên [DPRK]… [thì] tình hình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chuyển sang tồi tệ trở lại,” bức thư của Bắc Hàn cảnh báo.

Một báo cáo của LHQ năm 2014 về nhân quyền Bắc Hàn kết luận rằng các giám đốc an ninh của Bắc Hàn – có thể là chính nhà lãnh đạo Kim Jong Un – nên phải đối mặt với công lý vì giám sát một hệ thống tàn bạo nhà nước kiểm soát theo kiểu Đức Quốc xã.

Trước đó, vào thứ Ba (3/12) Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cũng lên tiếng cảnh báo Mỹ khi nói rằng Washington phải quyết định họ sẽ nhận “quà Giáng sinh” gì nếu họ không thay đổi “các chính sách thù địch” về phi hạt hóa trước hạn chót vào cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra.

Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã tăng cường thực hiện các vụ thử tên lửa tầm ngắn và các màn phô trương quân sự khác. Đây được coi là chiến thuật gây áp lực của Bình Nhưỡng lên các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Các cuộc đàm phán song phương Mỹ – Bắc Hàn đã bị đình trệ kể từ cuộc họp Thượng đỉnh Trump-Kim thất bại tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng Hai. Khi đó, Mỹ đã không chấp nhận yêu cầu của Bắc Hàn về việc dỡ bỏ phần lớn chế tài để đổi lại Bình Nhưỡng giải giáp một phần kho vũ khí hạt nhân của họ.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sau đó đã đưa ra hạn chót vào cuối năm nay để Mỹ phải thay đổi thái độ đàm phán và cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm “con đường mới” nếu Washington vẫn cố chấp vào các chế tài và áp lực.

Các cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển hồi tháng trước đã đổ vỡ sau chưa đầy một ngày hội đàm. Phía Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ vẫn chỉ mang “thái độ và lập trường cũ” tới cuộc làm việc.

Trong tuyên bố hôm 3/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Ri Thae-song không nói rõ “quà Giáng sinh” mà Bình Nhưỡng dự định tặng Mỹ là gì. Tuy nhiên, một biên tập viên tin nóng của Reuters đăng lên Twitter dự đoán rằng Bắc Hàn có thể đang đe dọa phóng thử vệ tinh, tên lửa liên lục địa ICBM, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm SLBM hoặc thậm chí là một vụ thử hạt nhân.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply