Bắc Hàn hôm thứ Bảy (21/12) đã lên án Mỹ vì dám chỉ trích hồ sơ nhân quyền của nước này. Chế độ Bình Nhưỡng nói rằng “những lời lẽ ác ý” của Washington chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể phải “trả giá đắt”.

Ông Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa của quân đội Bắc Hàn.
Ông Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa của quân đội Bắc Hàn. (Ảnh: KCNA)

Thông tấn xã Bắc Hàn (KNCA) hôm 21/12 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo rằng nếu Mỹ dám chỉ trích hệ thống chính quyền Bắc Hàn bằng việc dẫn ra các vấn đề nhân quyền, thì họ sẽ “trả giá đắt”.

Trước đó, hôm thứ Tư (18/12), Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong một nghị quyết thường niên được hơn 10 nước bảo trợ, trong đó có Mỹ, đã lên án hành vi vi phạm nhân quyền “tiếp diễn và lâu dài” của Bắc Hàn. Tất nhiên, Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong nghị quyết này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn do KCNA công bố nêu trên là phản ứng đầu tiên của chế độ Bình Nhưỡng từ sau khi Đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun hôm thứ Hai (16/12) công khai thúc giục nước này quay lại bàn đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa. Hiện chưa có phản ứng trực tiếp của Bắc Hàn về lời đề nghị hội đàm thiện chí của ông Biegun.

>>Đặc phái viên Mỹ kêu gọi Bắc Hàn phản hồi đề nghị đàm phán

Ông Biegun tuần qua đã tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để hội đàm với các quan chức ba nước này về vấn đề Bắc Hàn, nhưng không đạt được bất kỳ tiến triển nào trong việc nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Sáu (20/12) nói rằng ông vẫn hy vọng Mỹ có thể khởi động lại tiến trình ngoại giao với Bắc Hàn khi đồng hồ điểm dần tới cuối năm, mốc hạn chót mà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đặt ra cho Washington phải đưa ra nhượng bộ.

Bắc Hàn trong thời gian qua đã nhiều lần kêu gọi Mỹ phải loại bỏ “chính sách thù địch” trước khi có thêm các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, việc nối lại đàm phán Mỹ – Bắc Hàn vẫn bị đình trệ và gần đây mối quan hệ hai nước càng căng thẳng hơn khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa tầm ngắn và khởi động lại cuộc khẩu chiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump như hồi năm 2017.

Ngoại giới cho rằng Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo tầm xa, hoặc thậm chí là thử vũ khí hạt nhân. Nếu điều này xảy ra, mối quan hệ Mỹ – Bắc Hàn có thể sẽ lại quay về thời kỳ đối đầu như giai đoạn trước các cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim 2018 và 2019.

Xuân Thành