Hôm thứ Năm (22/8), một phát ngôn viên Bắc Hàn cảnh báo Mỹ rằng vụ thử tên lửa hành trình tầm trung gần đây của Washington và các kế hoạch triển khai chiến đấu cơ F-35 và các thiết bị tấn công khác quanh bán đảo Triều Tiên là những động thái “nguy hiểm” sẽ “kích hoạt một cuộc chiến tranh lạnh mới” trong khu vực.

Bắc Hàn phóng thử tên lửa
Bắc Hàn phóng thử tên lửa vào sáng sớm 16/8. (Ảnh từ KCNA)

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm 22/8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho hay Bình Nhưỡng vẫn giữ nguyên lập trường giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán, nhưng “đối thoại đi kèm với các đe dọa quân sự thì chúng tôi không bận tâm”.

Những động thái quân sự nguy hiểm và bất thường đang diễn ra sẽ kích hoạt một cuộc chiến tranh lạnh mới trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói thêm.

Các cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn chưa được nối lại kể từ sau khi chúng bị đình trệ do cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai hồi tháng Hai tại Hà Nội, Việt Nam thất bại.

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gặp nhau lần ba tại Khu phi quân sự liên Triều hồi cuối tháng Sáu và cả hai đã đồng ý nói lại các cuộc đàm phán song phương về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, từ sau đó vẫn chưa có tiến triển cụ thể nào trong việc nối lại các cuộc đối thoại cấp độ làm việc Mỹ – Bắc Hàn.

Theo Reuters, Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun – lãnh đạo phái đoàn đàm phán cấp độ làm việc của Mỹ, đang ở Seoul từ thứ Ba (20/8). Trước đó, ông Biegun đã tới Nhật Bản để thảo luận về phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Chúng tôi sẵn sàng tham gia [đàm phán] ngay khi chúng tôi nhận được thông tin từ các đối tác của chúng tôi tại Bắc Hàn,” Reuters dẫn lời Đặc sứ Biegun phát biểu thôm thứ Tư (21/8).

Trong tuyên bố phát đi hôm 22/8, KCNA cũng nhắc lại sự phản đối nhiều lần của Bắc Hàn đối với việc Hàn Quốc nhập khẩu các vũ khí công nghệ cao như chiến đấu cơ tàng hình Mỹ F-35. Chế độ Bình Nhưỡng gọi động thái này của Seoul là “những khiêu khích nghiêm trọng”.

Trước đó, vào thứ Hai (19/8), Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng xác nhận họ đã thử tên lửa hành trình đất-đối-không có tầm bắn hơn 500km. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên của Mỹ kể từ sau khi nước này chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Liên Xô (cũ) từ năm 1987.

Trước khi Mỹ thử tên lửa hành trình, Bắc Hàn trong ba tuần qua cũng đã nhiều lần phóng thử tên lửa tầm ngắn ra bờ biển phía đông nước này.

Tổng thống Trump thời gian qua nhiều lần nói rằng ông không coi các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Bắc Hàn là mối đe dọa với an ninh Mỹ và cho biết động thái đó của Bình Nhưỡng cũng không vi phạm cam kết không thử tên lửa đạn đạo tầm xa mà ông Kim đã hứa từ thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Tổng thống Trump mới đây cũng tiết lộ rằng ông đã nhận được “một lá thư rất đẹp” của ông Kim Jong-un và không loại trừ khả năng sẽ sớm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn tiếp theo.

Như Ngọc

Xem thêm: