Hôm thứ Tư (29/5), Bắc Hàn tiếp tục mạnh miệng lên án Mỹ thể hiện sự gian trá trong đàm phán khi một mặt vẫn tiến hành các vụ thử tên lửa, hạt nhân và tập trận quân sự với Hàn Quốc, mặt khác vẫn kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại. Bắc Hàn cáo buộc Mỹ đang duy trì âm mưu thâm độc nhằm xâm chiếm Bắc Hàn bằng vũ lực. 

Embed from Getty Images

Trong phát ngôn lên án Mỹ gần nhất kể từ vụ đổ bể của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 hồi tháng 2 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tiếp tục tố cáo các lệnh cấm vận của Mỹ và hành động bắt giữ một tàu chở than của Bắc Hàn gần đây. Bình Nhưỡng cảnh báo không phải chỉ có một mình Mỹ biết sử dụng vũ lực.

Tuyên bố trên truyền thông nhà nước Triều Tiên trích dẫn thông tin từ Giám đốc nghiên cứu chính sách viện nghiên cứu Hoa Kỳ cho hay Bình Nhưỡng phát hiện Mỹ tiến hành một vụ thử hạt nhân cận tới hạn vào ngày 13/2, chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

“Do đó Mỹ đã cho thấy mục đích ẩn sâu của mình là họ tìm kiếm một giải pháp dựa trên sức mạnh cho vấn đề này, mặc dù ở bên ngoài họ khuyến khích đối thoại”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Bộ này cũng tiếp tục công kích cố vấn an ninh Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo là đã “xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo tối cao của chúng tôi và nhổ ra những lời lẽ sỉ nhục” khi gọi Bắc Hàn là một chế độ độc hại.

Bình Nhưỡng còn cáo buộc các quan chức Mỹ có âm mưu thù địch để bóp nghẹt Triều Tiên bằng vũ lực khi cảnh báo rằng Washington sẽ thay đổi con đường nếu Bắc Hàn không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Giới chức Bắc Hàn lên án cuộc tập trận gần đây của liên quân Mỹ-Hàn, cuộc tập trận tên lửa phòng thủ của Mỹ cũng như vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và tàu ngầm tên lửa.

Bắc Hàn còn phàn nàn về việc Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám trên bán đảo Triều Tiên và cáo buộc Washington đang vận động để triển khai các tàu chiến có khả năng đỗ máy bay tại Nhật và các tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo xung quanh bán đảo Triều Tiên.

“Tất cả những điều trên rõ ràng cho thấy Mỹ không đoái hoài gì đến Thỏa thuận chung ngày 12/6 và không có bất cứ thay đổi gì trong âm mưu thâm độc của Mỹ nhằm xâm lược Bắc Hàn bằng vũ lực”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tố cáo, nhắc đến các cam kết chung sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore.

“Mỹ tốt hơn nên ghi nhớ rằng các hành động thù địch của họ chỉ mang lại kết quả là tăng thêm căng thẳng lên bán đảo Triều Tiên vốn đã không ổn định và mời gọi thêm những làn sóng đối địch. Sử dụng sức mạnh không phải chỉ là độc quyền của Mỹ”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington duy trì cam kết với những mục tiêu mà Tổng thống Trump và chủ tịch Kim đã đồng thuận nhằm thay đổi quan hệ Mỹ-Triều, xây dựng hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Loạt cáo buộc mới nhất của Bắc Hàn được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Trump nói ông vẫn muốn theo đuổi đối thoại với Kim trong khi duy trì các chính sách cấm vận mạnh mẽ. Đối với việc Bắc Hàn phóng tên lửa gần đây, ông Trump nói ông không bận tâm bởi đây chỉ là vài vũ khí nhỏ, không vi phạm lời hứa của Kim đối với ông.

Trọng Đức

Xem thêm: