Đại diện của Bình Nhưỡng tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 72 đã tố cáo Mỹ đã toan ám sát lãnh tụ Kim Jong-un vào tháng Năm năm nay, tờ Newsweek dẫn nguồn từ hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA hôm 6/10 đưa tin.

Ngày 21/9/2017, Kim Jong Un ra một tuyên bố hiếm hoi phản bác lại diễn văn của ông Trump tại Liên Hiệp Quốc. Ảnh được KCNA công bố ngày 22/9

KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bắc Hàn tại LHQ nói: “Vào tháng Năm vừa rồi, một nhóm khủng bố độc ác đã xâm phạm đất nước chúng tôi theo lệnh của CIA và tình báo của ngụy quyền Hàn Quốc, với mục đích tấn công khủng bố nhà nước vào khu vực chính quyền trung ương, sử dụng các hóa chất sinh học. Họ đã bị bắt giữ và bêu riếu trước công chúng”.

“Điều này cho thấy rõ Mỹ chính là thủ phạm chính đứng đằng sau”.

Vị quan chức này của Bình Nhưỡng cũng yêu cầu LHQ làm rõ nguyên tắc lập trường đối với Cơ quan chống khủng bố của mình, thành lập hồi tháng Sáu. Theo đại diện Bắc Hàn, Washington sử dụng chiêu bài chống khủng bố để lật đổ các chính phủ nước ngoài và lý do chính khiến khủng bố quốc tế chưa bị tiêu diệt, là do sự can thiệp của Hoa Kỳ.

Từ nhiều năm qua, Bắc Hàn đã cáo buộc Mỹ đang âm thầm thực hiện một âm mưu tên là “kế hoạch sao Mộc (Jupiter)”, dùng vũ khí sinh hóa để ám sát lãnh tụ Kim Jong-un, tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng nào.

KCNA hôm 6/10 chỉ trích thêm rằng Washington “đổi màu như tắc kè” để xảo biện cho việc lật đổ các chính phủ, đặc biệt tại Trung Đông, lấy cớ chống khủng bố và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt; Mỹ đã đưa quân đến Afghanistan, Iraq, Libya khiến các nước này chìm trong chiến tranh loạn lạc. Hãng tin nhà nước Bắc Hàn còn buộc tội Mỹ đã lừa chính phủ Iraq và Libya từ bỏ vũ khí hạt nhân rồi tấn công xâm lược.

Bắc Hàn nhiều lần khẳng định sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân bất chấp các biện pháp trừng phạt ngày càng chặt chẽ của cộng đồng quốc tế. Tháng 9 vừa rồi, Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân lần thứ 6, có thể là bom nhiệt hạch và có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay.

Trọng Đức

Xem thêm: