Tin tặc từ Bắc Triều Tiên được cho là đã đánh cắp được số lượng lớn các dữ liệu văn bản quan trọng từ Hàn Quốc, trong đó có cả kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un.

Embed from Getty Images

Tin tặc của Bắc Hàn được cho là đã được đào tạo đặc biệt ở các cơ sở nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Thông tin trên do ông Rhee Cheol-hee, một nhà lập pháp Hàn Quốc tiết lộ với báo giới gần đây. Ông Rhee cho biết ông có được các tin tức này từ Bộ quốc phòng Hàn Quốc.

Theo BBC, những tài liệu mà tin tặc Bắc Hàn khả năng đã đánh cắp được có các kế hoạch dự phòng chiến tranh do Hoa Kỳ và Hàn Quốc soạn thảo. Ngoài ra, trong đó cũng có những báo cáo gửi tới chỉ huy cao cấp của lực lượng Mỹ và đồng minh.

Những kế hoạch về lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc, cùng với thông tin về các nhà máy điện và các cơ sở quân sự quan trọng tại miền Nam nhiều khả năng cũng đã lọt vào tay chế độ Kim Jong-un.

Ông Rhee Cheol-hee là thành viên đảng cầm quyền Hàn Quốc, có ghế trong Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội. Ông cho biết khoảng 235 gigabyte tài liệu quốc phòng đã bị đánh cắp từ Trung tâm Dữ liệu Tích hợp Quốc phòng, và 80% trong số đó vẫn chưa được xác định.

Theo ông Rhee, vụ tấn công mạng này diễn ra vào tháng 9/2016. Cho tới tháng 5 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo một lượng lớn dữ liệu đã bị đánh cắp và nhiều khả năng Bắc Hàn đứng sau các cuộc tấn công trên mạng – nhưng tuyên bố đó không đưa ra chi tiết về những tài liệu bị đánh cắp là gì.

Cho tới nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn phủ nhận thông tin về việc các tài liệu quân sự quan trọng bị tin tặc tấn công. Phía Bắc Triều Tiên cũng phủ nhận cáo buộc có liên quan đến các cuộc tấn công mạng vào Hàn Quốc.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap báo cáo rằng Hàn Quốc trong những năm gần đây thường xuyên phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng từ Bắc Hàn, trong đó có nhiều vụ nhắm mục tiêu vào các website và cơ sở hạ tầng mạng của các cơ quan chính phủ.

Nhiều báo cáo cho rằng, Bắc Triều Tiên chắc chắn có những tin tặc được đào tạo đặc biệt tại các cơ sở ở nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Chưa rõ các thông tin Bắc Hàn đánh cắp được các tài liệu quân sự quan trọng của liên quân Mỹ – Hàn ra sao, nhưng thời gian qua không có dấu hiệu nào cho thấy chế độ Kim Jong-un xuống thang căng thẳng, thậm chí họ liên tục có những cuộc khẩu chiến gay gắt với Hoa Kỳ xoay quanh các vấn đề hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ hủy diện hoàn toàn Bắc Hàn nếu nước này đe dọa tới an ninh của Hoa Kỳ và đồng minh và gọi lãnh tụ tối cao Bắc Triều Tiên là “Gã tên lửa” đang tìm cách tự sát.

Ông Kim Jong-un đáp trả bằng tuyên bố thề “thuần hóa lão già rối loạn tâm thần bằng lửa đạn”.

Trong một loạt các tweet đăng tải mới nhất cuối tuần qua, ông Trump đã cảnh báo rằng “chỉ có một điều duy nhất sẽ có tác dụng” giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, sau nhiều năm đàm phán không có hiệu quả. Tổng thống Mỹ không nói rõ biện pháp duy nhất là gì, nhưng giới quan sát quốc tế cho rằng ông Trump đang đề cập tới lựa chọn quân sự.

Xuân Thành

Xem thêm: