Theo dữ liệu từ chính phủ Hàn Quốc, phần lớn cơ sở hạ tầng trọng yếu của nước này đều dễ bị tàn phá trước các cuộc tấn công từ Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Quân đội Mỹ đã lắp đặt hoàn thiện THAAD tại Hàn Quốc, nhưng hệ thống này không thể bảo vệ Seoul và nhiều cơ sở hạ tầng trọng yếu khác.

Tờ Chosun Ilbo hôm thứ Năm (12/10), trích đăng báo cáo của nhà lập pháp Lee Cheol-woo của Đảng Hàn Quốc Tự do, cho hay hầu hết 156 nhà máy điện do chính phủ thiết kế và các cơ sở hạ tầng trọng yếu khác của miền Nam có thể bị tên lửa của Bắc Hàn phá hủy. Ông Lee dẫn số liệu từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nói rằng chỉ có 4 nhà máy điện của nước này đủ kiên cố để chống chọi lại đạn pháo từ miền Bắc.

Nhiều báo cáo cho thấy Bắc Hàn hiện nay đang sở hữu hàng trăm tên lửa đạn đạo tầm ngắn, những hỏa tiễn này có khả năng mang theo các đầu đạn thông thường, hạt nhân, hóa học và sinh học. Trong khi, Hàn Quốc có trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa do nội địa sản xuất và các máy đánh chặn của Mỹ từ Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD). Tuy nhiên, THAAD đặt cách Seoul hơn 200km chỉ có thể bảo vệ được cảng Busan và các căn cứ quân sự của Mỹ ở phía nam.

Các nhà phân tích quốc tế nhận định rằng qua những thử nghiệm tên lửa gần đây của miền Bắc, đặc biệt là các tên lửa tầm ngắn (SRBM) của Bắc Hàn có tính cơ động đầu cuối cao, có thể phóng nhiều tên lửa cùng lúc và hoàn toàn có khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa mà miền Nam đang trang bị. Hơn nữa, Bắc Hàn có thể cũng sẽ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, được biết đến là loại KN-11 mà chế độ Bình Nhưỡng đang phát triển. Những tên lửa này sẽ phá hủy cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc từ phía sau hệ thống phòng thủ.

Tờ DailyCaller (Mỹ), dẫn nguồn từ một cuộc điều tra gần đây, tiết lộ rằng nhiều cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc thiếu các hầm trú bom, và trong những nơi có hầm trú ẩn thì có tới 2/3 số hầm này chỉ chứa được khoảng 68% nhân viên. Chưa tới 1/5 trong số các cơ sở này có trang bị mặt nạ chống khí độc và chỉ có 32% địa điểm có chuẩn bị chất chống độc để đối phó với các ảnh hưởng của một cuộc tấn công khủng khiếp bằng vũ khí sinh học.

Bắc Triều Tiên được cho là đang phát triển mạnh chương trình vũ khí hóa học và sinh học. Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc ước tính rằng Bắc Hàn hiện nay sở hữu khoảng 25 chất hóa học, trong đó có 6 chất độc thần kinh cực mạnh như VX và sarin. Chế độ biệt lập này khả năng cũng có khoảng 13 loại  mầm bệnh, trong đó có vi khuẩn bệnh than và vi khuẩn gây uốn ván, hoại tử khí, ngộ độc…

Ngoài các cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường, không loại trừ khả năng Bắc Hàn có thể phá hủy miền Nam bằng vũ khí hạt nhân.

Bắc Triều Tiên cũng có thể tạo ra sự hỗn loạn trên toàn miền Nam bằng các cuộc tấn công mạng. Mới đây, một cựu chuyên gia máy tính Bắc Hàn, người đã đào thoát sang Hàn Quốc từ năm 2004, đã tiết lộ rằng khả năng tấn công mạng của Bắc Hàn vượt xa sự tưởng tượng của nhiều người.

Chế độ Bình Nhưỡng đang bị cáo buộc đứng sau các vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào tháng 9/2016, đánh cắp nhiều dữ liệu tình báo mật, trong đó có các kế hoạch chiến tranh do Mỹ – Hàn phác thảo và cả phương án ám sát Kim Jong-un.

Xuân Thành

Xem thêm: