Hai trận động đất có tâm chấn nông vừa được ghi nhận xảy ra ở Bắc Hàn, có khả năng là kết quả của việc nước này tiến hành một vụ thử bom hạt nhân, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã “phát triển được bom nhiệt hạch tiên tiến sở hữu sức mạnh hủy diệt khổng lồ”.

Theo Reuters, hai trận động đất đều xảy ra tại khu vực đông bắc Triều Tiên, nơi từng tiến hành các vụ thử hạt nhân trước đó. Trận động đất đầu tiên được phát hiện lúc 12:36 chiều hôm nay (3/9). Trước đó, các chấn động ở khu vực này thường được gây ra bởi các vụ thử hạt nhân.

Chính quyền Bắc Hàn chưa có tuyên bố gì về các vụ động đất, nhưng theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bình Nhưỡng sẽ đưa ra một thông báo chính thức lúc 2 giờ chiều nay.

Nếu lần này cũng là do Bắc Hàn thử vũ khí hạt nhân hoặc nhiệt hạch, đây sẽ là động thái thách thức cực mạnh đối với Tổng thống Trump, người từng tuyên bố không chấp nhận Bắc Hàn sở hữu bom hạt nhân có thể đánh tới Mỹ. Ngay sau khi có ghi nhận rung chấn, ông Trump đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Nhật Bản về nguy cơ leo thang khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất đầu tiên đo được mạnh 6,3 độ với tâm chấn chỉ sâu 10km – dấu hiệu của một quả bom hạt nhân bị kích nổ. Những nhân chứng tại thành phố Yanji (Diên Cát) Trung Quốc, nơi gần biên giới với Bắc Hàn mô tả họ cảm thấy chấn động kéo dài khoảng 10 giây, kèm sau là rung chấn. Trung Quốc nói họ đo được trận động đất thứ 2 mạnh 4,6 độ, xảy ra cùng tọa độ với trận động đất trước, chỉ sau đó 8 phút.

Ngũ Giác Đài Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chưa có phản ứng chính thức, trong khi Hội đồng an ninh Hàn Quốc đã tổ chức họp khẩn.

Nếu đúng là vũ khí hạt nhân, cơ quan địa chất Mỹ cho rằng việc gây ra được động đất mạnh 6,3 độ cho thấy Bắc Hàn vừa kích nổ quả bom lớn nhất của họ từ trước đến này. Reuters dẫn lời một chuyên gia nhận định việc này có thể làm dẫn chứng cho tuyên bố của Bắc Hàn là họ đã sở hữu bom H.

Sức mạnh bằng 10 hay 20 lần, thậm chí hơn những [quả bom] trước”, Kune Y. Suh, giáo sư công nghệ hạt nhân tại đại học Seoul cho biết. “Sức mạnh đó đó đạt mức mà bất cứ ai cũng có thể nói rằng đây là một vụ thử bom nhiệt hạch”.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Hoa Kỳ đang phân tích dữ liệu địa chấn và dư chấn. Người này cũng cho biết còn quá sớm để khẳng định đây là một vụ thử hạt nhân nên không thể nói rằng đây là bằng chứng cho thấy Bắc Hàn đã phát triển thành công bom nhiệt hạch, “càng không thể nói rằng họ đã có thể gắn bom lên ICBM và đưa trở lại vào bầu khí quyển mà không bị bốc cháy”.

Trong khi đó Nhật Bản đã kết luận đây là vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn.

(Vụ việc đang được tiếp tục cập nhật)

Đức Trí