Cựu lãnh đạo tình báo Bắc Hàn, Tướng Kim Yong-chol sẽ dẫn đầu phái đoàn cấp cao miền Bắc tới dự Lễ bế mạc Thế vận hội Pyeongchang, theo AP.

Embed from Getty Images

Ông Kim Yong-chol từng nhiều năm đứng đầu cơ quan tình báo Bắc Hàn và được cho là bộ não của các hoạt động gây chết chóc trên lãnh thổ miền Nam.

Thông tin trên đã được Bộ thống nhất Hàn Quốc xác nhận với báo giới vào hôm thứ Năm (22/2).

Hãng tin AP cho biết ông Kim Yong-chol sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bắc Hàn gồm 8 thành viên tới thăm Hàn Quốc ba ngày, trong đó sẽ tham dự Lễ bế mạc Thế vận hội Pyeongchang vào Chủ Nhật (25/2).

Được biết, ông Kim Yong-chol, 72 tuổi, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung Ương Đảng Lao động Triều Tiên. Trước đó ông Kim đã có thời gian dài đứng đầu cơ quan tình báo Bắc Hàn mà nước này gọi là Tổng cục Trinh sát.

Ông Kim Yong-chol được cho là bộ não đứng sau các cuộc tấn công chết chóc mà miền Bắc gây ra trên lãnh thổ miền Nam, cùng nhiều hoạt động tấn công trên không gian mạng.

Hãng tin Yonhap cho hay phía Hàn Quốc trước đây từng cáo buộc ông Kim chính là người năm 2010 đã lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc và pháo kích vào Đảo Yeonpyeong, khiến 46 thủy thủ miền Nam thiệt mạng. Ông Kim cũng được cho là kiến trúc sư trưởng của hoạt động cài đặt bom mìn dọc theo Khu vực Phi Quân sự liên Triều. Thực tế, hai lính Hàn Quốc đã từng bị thương nặng do vướng phải mìn của miền Bắc, tuy nhiên chế độ Bình Nhưỡng cực lực phủ nhận bất kỳ liên quan nào.

Trong thời gian lãnh đạo Cục Trinh sát Bắc Hàn, ông Kim Yong-chol cũng bị nghi ngờ là người chỉ đạo thực hiện cuộc tấn công mạng vào hãng Sony Pictures Entertainment năm 2014. AP cho biết Cục Trinh sát này có nhiệm vụ thực hiện chiến tranh không gian mạng và các hoạt động tình báo chống lại các quốc gia mà miền Bắc coi là địch thủ.

Hiện tại, ông Kim Yong-chol vẫn đang nằm trong danh sách đen chịu chế tài đơn phương của Hàn Quốc. Tuy nhiên, hôm thứ Năm (22/2), Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng chế tài đó không ảnh hưởng tới việc ông Kim tới thăm miền Nam lần này vì nó không bao gồm lệnh cấm di trú.

Cũng theo AP, con gái của ông Trump, cô Ivanka sẽ là người dẫn đầu phái đoàn cấp cao Mỹ dự Lễ bế mạc Thế vận hội tại Hàn Quốc.

Chưa có thông tin rõ ràng về việc liệu ông Kim Yong-chol và cô Ivanka Trump có gặp mặt chào xã giao nhau hay không. Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc nói với BBC rằng sẽ không có cuộc gặp chính thức giữa phái đoàn hai nước Mỹ – Bắc Hàn tại sự kiện bế mạc Thế vận hội lần này.

Trước đó, trong dịp khai mạc Thế vận hội, phái đoàn Bắc Hàn, trong đó có cô Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un, đã hủy cuộc gặp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence vào phút chót.

>>Truyền thông Hàn Quốc: Kim Jong-un phái em gái đang mang thai đến Hàn Quốc vì tình hình cấp bách

Cô Kim Yo-jong chính là thành viên gia đình nhà họ Kim đầu tiên tới thăm miền Nam. Theo Reuters, chuyến thăm ba ngày đó của phái đoàn Bắc Hàn đã tiêu tốn của Hàn Quốc khoảng 223.237 USD, bao gồm các chi phí lưu trú khách sạn năm sao, thực phẩm và phương tiện đi lại.

Trong khi đó, cũng theo Reuters, phía miền Bắc đã chi khoảng 50.000 USD cho hoạt động huấn luyện và chuẩn bị cho 22 vận động viên Bắc Hàn tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa đông.

Sự có mặt của Bắc Hàn tại Thế vận hội mùa đông lần này được coi là sự tan băng trong mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, vẫn có những quan ngại rằng chế độ Kim Jong-un chỉ đơn giản là đang lợi dụng sự kiện này để cải thiện hình ảnh của nước mình trên trường quốc tế.

Yên Sơn

Xem thêm: