Sáng thứ Bảy (18/11), Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) phát đi thông báo cho biết đặc sứ Trung Quốc Tống Đào đã đến Thủ đô Bình Nhưỡng và hội đàm với quan chức cấp cao Bắc Hàn Choe Ryong Hae. Trong đó, KCNA nhấn mạnh ông Tống khẳng định sẽ phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Trung – Triều.

KCNA cho hay trong cuộc gặp ông Choe Ryong Hae, ông Tống Đào – Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo “chi tiết” về kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vừa kết thúc hồi cuối tháng 10. Đồng thời, ông Tống cũng nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc về việc kiên định phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, hai nhà nước.

Embed from Getty Images

Ông Tống Đào (trái) chuyên phụ trách các vấn đề đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tuy nhiên, truyền thông và giới chức Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về nội dung làm việc trong chuyến thăm Bắc Hàn của ông Tống Đào. Chuyến công du của ông Tống tới Bình Nhưỡng bắt đầu từ thứ Sáu (17/10) và chưa rõ ông sẽ ở lại Bắc Triều Tiên trong thời gian bao lâu và có trực tiếp gặp lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un hay không.

>>Ông Trump vừa đi, Trung Quốc phái đặc sứ sang Bắc Hàn

Hoàn Cầu Thời Báo có đăng bài xã luận nhận định về chuyến công du của ông Tống Đào. Tờ báo này cho rằng sẽ là không khôn ngoan nếu đặt quá nhiều hy vọng vào chuyến viếng thăm Bắc Hàn lần này của ông Tống. Cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc cho biết sứ mệnh trọng tâm của ông Tống chỉ là thông báo cho Bắc Triều Tiên các kết luận từ Đại hội 19.

Ông Tống Đào không phải là ảo thuật gia. Chìa khóa để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nằm trong tay Washington và Bình Nhưỡng. Nếu hai nước này cứ cố giữ chặt quan điểm của mình và từ chối hướng tới định hướng chung, thì cho dù ông Tống có mở được cánh cửa đàm phán, cánh cửa đó có thể đóng lại bất cứ lúc nào”, Hoàn Cầu Thời Báo bình luận.

Trước nay, Trung Quốc vẫn luôn nhất quán quan điểm các bên cần giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, thời gian qua Bắc Kinh cũng không chú trọng ngoại giao song phương với Bắc Hàn. Minh chứng là lần cuối cùng một đặc sứ Trung Quốc tới Bình Nhưỡng đã từ tháng 2/2016.

Trong khi đó, Đại sứ của Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên mới được bổ nhiệm hồi tháng 8 vừa qua, ông Kong Xuanyou vẫn chưa sang Bình Nhưỡng làm việc kể từ ngày nhậm chức.

Ban Đối ngoại của ông Tống Đào thực tế chỉ chịu trách nhiệm các công việc ngoại giao của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trước khi tới Bắc Hàn, ông Tống cũng đã qua Việt Nam và Lào để thông báo với các lãnh đạo cao cấp của hai nước này kết quả của Đại hội 19.

Hùng Cường

Xem thêm: