Reuters dẫn theo các hình ảnh vệ tinh chụp cuối tháng Tám vừa qua cho thấy Bắc Hàn đã chuẩn bị sẵn sàng tổ chức diễu binh mừng Quốc Khánh trong bối cảnh có những quan ngại mới về việc các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ.

hinh-anh-ve-tinh-dieu-binh-Bac-Han
Hỉnh ảnh vệ tinh chụp hôm 22/8 tại bãi diễn tập diễu binh Mirim, Bắc Hàn. (Ảnh qua Planet Labs )

Theo Reuters, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện lớn vào ngày 9/9, kỷ niệm 70 năm lập quốc, trong đó buổi diễu binh có thể có sự tham dự của các phái đoàn nước ngoài và một cuộc biểu diễu quần chúng quy mô lớn được gọi là “Trò chơi Quần chúng” – lần đầu tổ chức sau 5 năm.

Những màn diễu binh từ lâu đã là cách để Bắc Hàn phô trương sức mạnh quân sự của mình và cuộc diễu binh sắp tới rất đáng chú ý khi nó đến trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán nhạy cảm về tương lai của kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chế độ nhà họ Kim.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng Sáu và đã đồng ý “làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, nhưng từ sau đó các cuộc đàm phán dường như đã bị đình trệ với việc cả hai bên gia tăng chỉ trích nhau thiếu tiến triển trong triển khai tuyên bố chung Trump-Kim.

Dựa trên các hình ảnh vệ tinh thương mại do Planet Labs thu thập gần đây, các nhà phân tích cho biết cuộc diễu binh tháng Chín của Bắc Hàn có thể có quy mô tương tự như hôm 8/2, nhưng cho tới nay chưa có dấu hiệu về các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sẽ xuất hiện trong buổi diễu binh.

Ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California nói với Reuters: “Vào thời điểm này, cuộc diễu binh [sắp tới] trông khá giống, thậm chí là [quy mô] nhỏ hơn hồi tháng Hai”.

Qua phân tích hình ảnh vệ tinh chụp hôm 22/8 tại Bãi tập Diễu Binh Mirim của Bắc Hàn, đội ngũ chuyên gia của Viện Middlebury phát hiện có xe tăng, pháo tự hành, xe bộ binh, tên lửa phòng không và bệ phóng tên lửa.

Các vũ khí khác có thể được sắp xếp tại bãi tập diễu binh bao gồm tên lửa hành trình phòng thủ ven biển, cũng như ít nhất sáu tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhiên liệu rắn – có thể là loại tên lửa lần đầu xuất hiện trong cuộc diễu binh hồi tháng Hai.

Các nhà phân tích cho biết tên lửa tầm ngắn nêu trên dựa trên tên lửa Iskander của Nga, nhưng cũng có nhiều tính năng giống tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc.

Cũng dựa vào hình ảnh vệ tinh của Planet Labs, các chuyên gia của 38 North thuộc Trung tâm Stimson phát hiện rằng không có dấu hiệu nào về ICBM, nhưng lưu ý rằng nhiều kho chứa trang thiết bị quân sự hạng nặng đã được mở rộng và đó có thể là chỉ dấu cho thấy cuộc diễu binh tháng Chín “có thể sẽ lớn hơn đáng kể so với hồi đầu năm”.

Ông Joseph Bermudez, trưởng nhóm phân tích của 38 North, cho biết nếu ICBM hoặc các tên lửa lớn nào khác dự kiến xuất hiện tại buổi diễu binh, “chúng có thể vẫn được giấu trong các nhà kho tại các khu vực chứa thiết bị quân sự hạng nặng cho tới ngày diễn ra cuộc diễu binh”.

Ông Lewis của Viện Middlebury cũng xác nhận rằng có thể nhiều vũ khí hơn nữa đã được giấu trong nhiều nhà kho, nhưng chuyên gia này nói thêm rằng vào thời điểm này đó “chỉ là lời đồn đoán”.

Các nhà phân tích khẳng định cho tới nay chưa có dấu hiệu cho thấy cuộc diễu binh tháng Chín sẽ có quy mô lớn như màn phô trương sức mạnh quân sự “Ngày của Mặt Trời” hồi tháng 4/2017, nơi chế độ nhà họ Kim đã giới thiệu nhiều hệ thống tên lửa mới, làm gia tăng thêm mâu thuẫn với Mỹ và Hàn Quốc.

Đó có lẽ sẽ không phải là bất cứ điều gì gần giống với cái mà chúng ta đã thấy hồi năm 2017”, Reuters dẫn phát biểu của ông Dave Schmerler – nhà nghiên cứu tại Viện Middlebury.

Yên Sơn

Xem thêm: