Với việc thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và được cho là đã làm chủ công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân lắp vào tên lửa, Bắc Hàn đang trở thành mối đe dọa lớn đối với cộng động quốc tế. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng Bình Nhưỡng còn sở hữu một loại vũ khí khác nguy hiểm không kém hạt nhân  – vũ khí hóa học và thế giới cần theo dõi chặt chẽ kho vũ khí hủy diệt này.

Theo một báo cáo mới nhất từ một trung tâm nghiên cứu độc lập, quân đội của Kim Jong-un đã xây dựng các kho chứa lớn các chất độc thần kinh như sarin và VX, có thể nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực và cả các thành phố lớn như Seoul và Tokyo.

Quân đội Mỹ diễn tập đối phó với cuộc tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học

Ông Kelsey Davenport, giám đốc chính sách không phổ biến vũ khí của Hiệp hội Kiểm soát Vũ trang cho hay: “Bắc Triều Tiên có thể dùng vũ khí hóa học để đáp trả một cuộc tấn công của Mỹ. Điều đó sẽ gây ra sự tàn phá lớn”.

Mặc dù các quan chức Bình Nhưỡng vẫn phủ nhận việc họ sở hữu vũ khí hóa học, nhưng thực tế chế độ nhà Kim đã bắt đầu phát triển loại vũ khí hủy diệt này từ năm 1961 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo thời gian đó.

>>Bắc Hàn, Syria và thập kỷ phát triển vũ khí hóa học bị bỏ qua

Viện Nghiên cứu Công nghệ Hóa học Triều Tiên (Hàn Quốc) cho biết Bắc Triều Tiên có 4 căn cứ quân sự được trang bị vũ khí hóa học và có ít nhất 11 nhà máy sản xuất và lưu trữ loại vũ khí chết người này.

Ông Davenport nói rằng rất khó và gần như là không thể vô hiệu hóa kho vũ khí hóa học của Bắc Triều Tiên bằng một cuộc tấn công phủ đầu.

Chuyên gia phân tích quân sự Mỹ Reid Kirby viết trên Bản tin Khoa học Hạt nhân rằng: “So với mối đe dọa hạt nhân với một số lượng đầu đạn hạt nhân và tên lửa giới hạn dễ bị ngăn cản bởi hệ thống phòng không và tên lửa đánh chặn, thì mối đe dọa hóa học không dễ bị đẩy lùi”.

Báo cáo về kho vũ khí hóa học của Bắc Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Triều mới chỉ vừa được hạ nhiệt từ đầu tuần này sau khi các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin ông Kim Jong-un đã hoãn kế hoạch bắn tên lửa vào vùng biển gần căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (16/8) đã viết trên Twitter rằng nhà độc tài Kim Jong-un đã đưa ra một “quyết định khôn ngoan” khi rút lại các đe dọa của ông ta.

Ông Trump đăng tweet rằng: “Kim Jong-un của Bắc Hàn đã có một quyết định rất khôn ngoan và lý trí. Lựa chọn còn lại đã có thể vừa là thảm họa, vừa không chấp nhận được”.

Trong khi đó, các quan chức quân đội Hoa Kỳ chưa có những bình luận chính thức về kho vũ khí hóa học của Bắc Triều Tiên.

Theo Reuters, VX và sarin đều là các chất độc thần kinh cực mạnh, tấn công vào hệ thống thần kinh của đối tượng bị nhiễm độc. Cả hai loại độc tố này đều bị Hiệp ước Vũ khí Hóa học cấm sản xuất và lưu hành. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn phớt lờ lệnh cấm trên, trong đó có Bắc Hàn và Syria. Đầu năm nay, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng các sát thủ của Kim Jong-un đã tổ chức ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai của Kim Jong-un tại sân bay Malaysia, bằng chất độc thần kinh VX.

Tổng thống Trump hồi tháng Tư vừa qua đã cáo buộc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào chính dân thường nước mình, khiến ít nhất 74 người thiệt mạng. Sau đó, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh bắn 59 quả tên lửa tomahawk vào một căn cứ của Syria để cảnh cáo chính quyền Tổng thống Assad, vào đúng thời điểm ông Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida, Hoa Kỳ.

Xuân Thành

Xem thêm: