Phó Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kim In-ryong hôm thứ Hai (16/10) đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên “đã đạt tới điểm chạm-là-nổ và một cuộc chiến tranh nhạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào”.

Embed from Getty Images

Bắc Hàn tổ chức hoạt động văn nghệ chào mừng các nhà khoa học hạt nhân thử thành công bom nhiệt hạch đầu tháng 9/2017.

Phát biểu tại Ủy ban giải trừ vũ khí của Đại Hội đồng LHQ, ông Kim In-ryong nói rằng Bắc Hàn là nước duy nhất trên thế giới phải đối mặt với “mối đe dọa hạt nhân cực đoan và trực tiếp” của Hoa Kỳ từ những năm 1970, nên đất nước của ông có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân tự vệ.

Ông Kim đề cập tới các cuộc tập tận chung Mỹ – Hàn quy mô lớn hàng năm sử dụng “khí tài hạt nhân” và cho rằng động thái đó nguy hiểm hơn so với cái mà ông gọi là kế hoạch của Mỹ nhằm tiến hành “một hoạt động bí mật để loại bỏ lãnh tụ tối cao của chúng tôi”.

Nhà ngoại giao Bắc Hàn nói rằng năm nay chế độ Bình Nhưỡng đã hoàn thành “lực lượng vũ khí hạt nhân nhà nước của mình và vì vậy đã trở thành siêu cường hạt nhân hoàn chỉnh, sở hữu các vũ khí tấn công có tầm bắn khác nhau, trong đó có cả bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và tên lửa xuyên lục địa”.

Ông Kim cảnh báo: “Toàn bộ lục địa Hoa Kỳ hiện đã nằm trong tầm lửa đạn của chúng tôi và nếu nước Mỹ dám xâm lược lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi dù chỉ là một tấc đất, họ sẽ không thể trốn thoát khỏi sự trừng phạt nghiêm khắc của chúng tôi ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Bài phát biểu với nhiều ngôn từ cứng rắn của ông Kim In-ryong đến sau những mối đe dọa đang leo thang giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ và LHQ ngày càng tăng nặng các chế tài trừng phạt.

Ngay trong thứ Hai (16/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng Moscow đang cắt giảm các mối quan hệ kinh tế, khoa học và các lĩnh vực khác với Bắc Triều Tiên phù hợp với các lệnh trừng phạt của LHQ. Liên minh Châu Âu mới đây cũng ra thông báo về các chế tài mới áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm Chủ Nhât (15/10) đã nói rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng Bắc Hàn “sẽ tiếp tục cho đến khi nào trái bom đầu tiên trút xuống”. Những cam kết ngoại giao của ông Tillerson đến bất chấp vài tuần trước Tổng thống Trump đăng tweet nói rằng vị Ngoại trưởng đáng kính của ông “đang phí thời gian” khi cố gắng đàm phán với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Đáp trả những gợi mở đối thoại từ phía Ngoại trưởng Mỹ, Bắc Hàn dường như không tính đến việc sẽ sớm ngồi vào bàn đàm phán.

Phó Đại sứ Bắc Hàn đã gọi kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước mình là “một tài sản chiến lược quý giá mà không thể bị đảo ngược hoặc đánh đổi vì bất cứ điều gì”.

Ông Kim khẳng định rằng: “Nếu chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân của Hoa Kỳ không được xóa bỏ hoàn toàn, chúng tôi sẽ không bao giờ đặt vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chúng tôi lên bàn đàm phán trong bất kỳ trường hợp nào”.

Nhà ngoại giao Bình Nhưỡng cũng nói với Ủy ban giải trừ vũ trang LHQ rằng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) đã từng hy vọng về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Ông Kim nói rằng thay vì mục tiêu đó, tất cả các nước lại đang leo thang hiện đại hóa kho vũ khí của mình và “khôi phục cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân gợi nhớ đến kỷ nguyên chiến tranh lạnh”. Ông ta lưu ý rằng các nước có vũ khí hạt nhân, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã tẩy chay các cuộc đàm phán về Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân đã được 122 thành viên LHQ phê duyệt trong tháng Bảy vừa qua.

DPRK nhất quán ủng hộ xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên toàn thế giới. Nhưng chừng nào Hoa Kỳ còn phủ nhận hiệp ước này và tiếp tục đe dọa và tống tiền DPRK bằng vũ khí hạt nhân…thì DPRK sẽ không gia nhập hiệp ước”, ông Kim In-ryong nhấn mạnh.

Xuân Thành

Xem thêm: